Nhiều doanh nghiệp thủy sản lãi lớn

Doanh nghiệp 15:53 21/12/2018
Những chuyển biến tích cực của thị trường xuất khẩu thủy sản đã giúp các doanh nghiệp trong ngành tăng doanh thu và lợi nhuận, thậm chí gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm 2017. Với kết quả như vậy, nhiều doanh nghiệp thủy sản đã sớm hoàn thành kế hoạch lợi nhuận kinh doanh cả năm 2018.

Vượt kế hoạch cả về doanh thu và lợi nhuận

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta vừa công bố tình hình kinh doanh trong tháng 11/2018. Theo đó, sản lượng tôm thành phẩm tiêu thụ của Thực phẩm Sao Ta đạt 1.937 tấn, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2017. Tương ứng, doanh thu tiêu thụ đạt 16,2 triệu USD, tăng 3% so với tháng 11/2017. Lũy kế 11 tháng, sản lượng chế biến và doanh thu tiêu thụ của Thực phẩm Sao Ta lần lượt đạt 20.781 tấn và  201,8 triệu USD, lần lượt vượt 7% và 6,2% so với chỉ tiêu kế hoạch năm 2018 đã đề ra. Còn về lợi nhuận trước thuế 11 tháng đầu năm 2018, Công ty ước tính đạt trên 180 tỷ đồng, vượt 28% kế hoạch cả năm.

Còn đối với Công ty CP Nam Việt (Navico), mặc dù chưa có số liệu chính thức nhưng ông Nguyễn Duy Nhứt, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Công ty cho biết, doanh thu cả năm 2018 của Navico ước đạt 4.000 tỷ đồng, vượt 25% kế hoạch và tăng hơn 35% so với năm trước; lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 600 tỷ đồng, gấp 2,4 lần so với kế hoạch, tăng hơn 4 lần so với năm trước. Ông Nguyễn Duy Nhứt cũng khẳng định, năm 2018 là năm ngành cá tra đạt kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ trước đến nay, ước khoảng 2,1 tỷ USD.

Trước đó, đã có nhiều doanh nghiệp kinh doanh thủy sản báo cáo tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận ấn tượng, vượt xa kế hoạch cả năm 2018 chỉ trong 9 tháng đầu năm. Đơn cử như Công ty CP Vĩnh Hoàn, doanh nghiệp này ghi nhận 1.036 tỷ đồng lợi nhuận ròng sau 9 tháng năm 2018, gấp 2,5 lần lợi nhuận đạt được cùng kỳ năm ngoái và vượt đến 67% chỉ tiêu lợi nhuận được giao.

Hay như Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, lũy kế 9 tháng đầu năm, Công ty ghi nhận doanh thu 12.567 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 681 tỷ đồng, lần lượt tăng 15% và hơn 58% so với thực hiện 9 tháng năm 2017. So với kế hoạch 18.200 tỷ đồng doanh thu và 990 tỷ đồng lãi ròng, đến hết 9 tháng, Thủy sản Minh Phú đã thực hiện được 69% cả 2 chỉ tiêu. 

Nhiều yếu tố tích cực cho năm 2019

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, kết thúc năm 2018, thủy sản Việt Nam có thể hy vọng về những khởi đầu thuận lợi cho kế hoạch xuất khẩu năm 2019 tại các thị trường quan trọng. Thuận lợi trước hết là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2019. Hiện EU đang là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam khi chiếm 18% giá trị xuất khẩu thủy sản của nước ta. Thị trường này có khả năng tăng trưởng tiêu thụ mạnh, đặc biệt là mặt hàng tôm khi được ưu đãi thuế quan nhờ EVFTA.

Việc Bộ Thương mại Mỹ công bố các mức thuế chống bán phá giá với tôm và cá tra nhập khẩu từ Việt Nam giảm so với trước đó, cùng với việc Cục Kiểm tra an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ công nhận Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu cá và sản phẩm cá họ Silurifomes (trong đó có cá tra, basa) sang Mỹ theo Chương trình thanh tra cá da trơn, cũng là những điểm thuận lợi cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2019.

Việt Nam đang tích cực giải quyết các vấn đề để gỡ thẻ vàng IUU. Tháng 10 vừa qua, Ủy ban Nghề cá thuộc Nghị viện Châu Âu, sau khi đi thực tế một số địa phương ở Việt Nam, đã đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc chống khai thác, đánh bắt hải sản bất hợp pháp. Điều này sẽ giúp xuất khẩu hải sản hồi phục nhanh trong năm 2019.

Bên cạnh đó, một số thị trường như Hàn Quốc, ASEAN... cũng “phát” tín hiệu tích cực, dự báo tăng trưởng mạnh trong năm 2019 với sự hỗ trợ của các hiệp định thương mại.

Từ những yếu tố trên, có cơ sở để dự báo năm 2019, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ “cán đích” 10 tỷ USD cùng với mục tiêu nâng cao tính bền vững và chất lượng sản phẩm trong chuỗi giá trị.

(Theo báo Đấu Thầu)

Bạn đang đọc bài viết Nhiều doanh nghiệp thủy sản lãi lớn tại chuyên mục Doanh nghiệp của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hạn ngạch mực Peru sắp cạn, giá nguyên liệu giảm

 |  09:30 22/06/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác mực khổng lồ của Peru đang tiến sát hạn ngạch năm 2026 khi đạt hơn 443.000 tấn tính đến ngày 11/6, tương đương 92,48% kế hoạch cả năm. Chỉ trong một tuần, sản lượng tăng thêm khoảng 28.400 tấn, cho thấy tốc độ khai thác đang được đẩy nhanh đáng kể.

Canada tăng mạnh hạn ngạch cá tuyết Đại Tây Dương

 |  09:17 22/06/2026

(vasep.com.vn) Canada vừa quyết định nâng hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương (Atlantic cod) cho niên vụ 2026-2027 lên 59.000 tấn, tăng 55% so với mức 38.000 tấn của năm trước. Đây là mức tăng đáng chú ý sau khi nước này khôi phục nghề khai thác thương mại cá tuyết vào năm 2024, chấm dứt lệnh cấm kéo dài 32 năm. So với hạn ngạch 18.000 tấn khi mở cửa trở lại, hạn ngạch hiện nay đã tăng hơn gấp ba lần.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy sang châu Phi tiếp tục tăng trưởng

 |  08:55 22/06/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (Norwegian Seafood Council) cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang châu Phi đạt 47.000 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu đạt 1,2 tỷ NOK (krone Na Uy), tăng 13%.

Captain D’s (Mỹ) chuyển sang sử dụng cá minh thái Alaska cho các sản phẩm chủ lực

 |  10:42 20/06/2026

(vasep.com.vn) Chuỗi nhà hàng hải sản Captain D’s của Mỹ đang đẩy mạnh sử dụng cá minh thái Alaska (Alaska pollock) đánh bắt tự nhiên trong nhiều sản phẩm cá thịt trắng chủ lực, nhằm nâng cao chất lượng thực đơn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và tăng cường cam kết về nguồn cung bền vững.

Thương mại thủy sản Anh đạt 8,2 tỷ USD năm 2025

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo End of Year Trade Report của Seafish, tổng giá trị thương mại thủy sản của Vương quốc Anh trong năm 2025 đạt 6,09 tỷ bảng Anh (tương đương 8,2 tỷ USD), tăng 4,5% so với cùng kỳ, trong bối cảnh giá cả tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu thay đổi mạnh.

Giá phi lê cá minh thái duy trì ở mức cao

 |  10:40 20/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái Alaska (pollock) toàn cầu đang bước vào giai đoạn giá cao kéo dài, với nhiều dấu hiệu cho thấy khó xảy ra một đợt lao dốc tương tự năm 2023. Theo các doanh nghiệp trong ngành, mức tồn kho thấp, nhu cầu ổn định và sự thay đổi trong dòng chảy thương mại đang tạo nền tảng vững chắc cho thị trường.

VASEP kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn vốn, lao động, thuế và logistics cho doanh nghiệp thủy sản

 |  20:38 19/06/2026

(vasep.com.vn) Sáng 19/6, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị về tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2026, do Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương chủ trì. Hội nghị nhằm lắng nghe, ghi nhận các khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng để tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đề xuất giải pháp thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

Đặt yêu cầu kết quả 'đo đếm được' với các tham tán nông nghiệp

 |  17:02 19/06/2026

Thứ trưởng Hoàng Trung hy vọng vai trò của các tham tán nông nghiệp đầu tiên tại các thị trường trọng điểm có thể đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng ngành.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC