Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện có 129 doanh nghiệp và 290 cơ sở hoạt động sơ chế, chế biến thủy sản với tổng công suất chế biến khoảng 250.000 tấn thành phẩm/năm. Do dịch bệnh kéo dài, đã có có 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ thua lỗ hoặc phải tạm ngưng hoạt động.
Để chuẩn bị mở cửa trở lại, việc tiêm vaccine cho người lao động là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Các doanh nghiệp cho rằng, nếu người lao động không được tiêm đủ 2 mũi thì sẽ rất khó khi hoạt động trở lại, có thể dẫn đến đóng cửa.
Trong thời gian tới nếu không có đủ vaccine, nhiều doanh nghiệp ở Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ phải tiếp tục đóng cửa
Ông Lê Văn Kháng, Chủ tịch HĐQT Công ty chế biến xuất nhập khẩu thuỷ sản Côn Đảo (Coimex) cho biết, 5 lần giãn cách xã hội đồng nghĩa với hơn 70 ngày doanh nghiệp phải đóng cửa vì không đảm bảo “3 tại chỗ”, công ty gần như kiệt quệ. Khi chuẩn bị trở lại sản xuất, người lao động buộc phải được tiêm vaccine theo quy định nhưng đến nay lao động tại doanh nghiệp này vẫn chưa được tiêm vaccine theo kế hoạch đăng ký.
Ông Kháng đề nghị, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nên phân bổ nguồn vaccine để doanh nghiệp tự tổ chức tiêm cho người lao động. Cách làm hiện nay là giao cho địa phương tổ chức tiêm rất bất cập.
"Các doanh nghiệp mong muốn lớn nhất hiện nay là làm sao có vaccine tiêm cho người lao động. Nếu có vaccine thì ngành y tế có thể đến từng doanh nghiệp tiêm cho người lao động, chứ giao cho địa phương thì không đồng bộ. Có danh sách đăng ký tiêm, bao nhiêu liều thì Sở Y tế phân công đến tiêm. Nếu không tiêm thì doanh nghiệp không tái sản xuất, phá sản hết", ông Khang bày tỏ.
Việc đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động trong giai đoạn này cũng là một khó khăn với doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, Bà Rịa – Vũng Tàu cần áp dụng linh hoạt việc đóng bảo hiểm trong thời gian giãn cách, vừa đảm bảo đúng quy định, vừa đảm bảo quyền lợi người lao động cũng như tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Nhiều chi phí cho phòng chống dịch khiến các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản kiệt quệ
Theo ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần chế biến, xuất nhập khẩu thuỷ sản Bà Rịa – Vũng Tàu (Baseafoot), theo Luật BHXH lao động làm đủ 14 ngày thì được đóng bảo hiểm. TP Vũng Tàu áp dụng giãn cách xã hội từ ngày 19/7, có nghĩa là lao động làm việc từ ngày 1 đến ngày 18/7, đủ thời gian đóng bảo hiểm (là 14 ngày). Từ ngày 19/7 giãn cách xã hội công nhân nghỉ làm, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn phải đóng 11 ngày còn lại của tháng 7, đây là điều chưa hợp lý.
Ông Dũng dẫn chứng thêm, đến lần giãn cách xã hội thứ 2, từ ngày 2/8 – 15/8 công nhân nghỉ ở nhà, hết giãn cách công nhân quay lại làm việc đúng 14 ngày (từ 16 – 30/8) và doanh nghiệp lại phải đóng trọn 1 tháng.
Ông Dũng kiến nghị: "Đúng ra BHXH phải xem xét lại thực trạng này để hỗ trợ cho doanh nghiệp, tức là công nhân làm có nửa tháng nhưng phải đóng trọn 1 tháng, rất bất cập. Luật không thể sửa, nhưng trong thời điểm giãn cách xã hội rất khó khăn cho doanh nghiệp thì nên điều chỉnh lại".
Chi phí sản xuất tăng cao do thực hiện phòng chống dịch phải xét nghiệm 3 ngày 1 lần, lo ăn ở cho người lao động khi thực hiện “3 tại chỗ”… khiến nhiều doanh nghiệp chế biến thuỷ sản gần như kiệt quệ, thua lỗ phải tạm ngưng hoạt động. Doanh nghiệp đang rất trông chờ vào những chính sách hỗ trợ của nhà nước để có thể chủ động khôi phục sản xuất./.
(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.
(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...
Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.
Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.
(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.
(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn