Xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản năm 2021 đạt giá trị 202,77 tỷ Yên (1,75 tỷ USD, 1,54 tỷ EUR), tăng 39% so với năm trước, 21% so với năm 2019 và 15% so với năm 2018.
Trong danh mục cá chế biến (mã HS 16.03 và 16.04), xuất khẩu năm 2021 đạt 65,05 tỷ Yên (560 triệu USD, 500 triệu EUR) và dữ liệu hàng năm cho thấy xu hướng phục hồi tương tự từ năm 2020, mặc dù không đạt đến mức trước đại dịch.
Giá trị vận chuyển trong năm 2021 đã tăng 10% so với 59,10 tỷ JPY (510 triệu USD, 450 triệu EUR) vào năm 2020, nhưng vẫn giảm 9% so với 68,67 tỷ JPY (590 triệu USD, 520 triệu EUR) vào năm 2019 và giảm 12% so với giá trị năm 2018 là 73,69 tỷ JPY (630 triệu USD, 560 triệu EUR).
Các mặt hàng hải sản xuất khẩu chính của Nhật Bản là sò điệp, cá thu, cá cam, cá ngừ và hải sâm chế biến. XK sang các thị trường chính là Trung Quốc, Hồng Kông và Hoa Kỳ đã tăng lên và Trung Quốc đã vượt qua Hồng Kông trở thành điểm đến hàng đầu cho thủy sản của Nhật Bản, trong đó sò điệp đóng góp mạnh mẽ.
Trong số các mặt hàng thủy sản, xuất khẩu sò điệp tăng 104% do đơn giá tăng nhờ sự phục hồi của nhu cầu ăn uống ở Trung Quốc và Hoa Kỳ và tác động của việc giảm sản xuất ở Hoa Kỳ.
Các lô hàng seriola (đuôi vàng / buri) đông lạnh tăng 43%, cũng do nhu cầu dịch vụ thực phẩm ở Hoa Kỳ phục hồi. Khối lượng đó chủ yếu là philê đông lạnh.
Trong số các loại thủy sản chế biến sẵn, giá trị xuất khẩu hải sâm chế biến sẵn giảm 14% do nhu cầu từ Hồng Kông ít hơn. Các loại sò điệp (thường là khô) cũng có nhu cầu ít hơn từ Hồng Kông, một phần do các lô hàng lớn trong năm trước, khiến lượng hàng tồn kho ở mức cao.
(vasep.com.vn) Năm 2025, ngành tôm nước lợ của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu bền vững và nâng cao giá trị gia tăng, với sự đóng góp quan trọng từ các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp.
Nhiều năm qua, ngành tôm Việt cứ loay hoay trong vòng xoáy “giá thành cao, cạnh tranh kém, xuất khẩu ì ạch”. Tôm công nghệ cao được thiết kế với “chi phí biến đổi và khấu hao thấp” đang gợi mở hướng đi cho ngành hàng chủ lực này ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nơi có diện tích và quy mô sản xuất lớn nhất nước.
Ngày 24-2, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội phân bón Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Những bất cập trong thực hiện Luật Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường”.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, XK cá tra Việt Nam trong tháng 1/2025 đạt hơn 133 triệu USD giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, bảng xếp hạng top các thị trường NK nhiều nhất cá tra Việt Nam đã có sự điều chỉnh.
Sản lượng khai thác lớn, trung bình sau một đêm ra khơi, mỗi ngư dân trên tàu đánh bắt cá cơm ở vùng biển tỉnh Quảng Nam đều bỏ túi hàng triệu đồng.
Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đề xuất thu phí mới lên đến 1 triệu đô la cho mỗi chuyến tàu ghé cảng ở Mỹ của các hãng vận tải biển của Trung Quốc. Các hãng không phải của Trung Quốc cũng đối mặt các mức phí cao mới khi ghé cảng của Mỹ nếu đội tàu của họ có bất kỳ tàu nào được đóng tại Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Chính phủ Peru đã ban hành một quy định mới nhằm bảo vệ ngư dân thủ công bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về tính bền vững của nghề đánh bắt mực ống lớn (pota) của Peru.
Đó là mô hình của Hợp tác xã (HTX) thủy sản “sông trong ao” Hải Đăng (xã Thanh Sơn, thị xã Kim Bảng). Từ diện tích nuôi trồng ban đầu 4,2 ha, với 4 bể nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao” tiên tiến, đến nay, quy mô sản xuất của HTX đã mở rộng trên 10 ha.
(vasep.com.vn) Các nhà chế biến hải sản Trung Quốc đã đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng vào năm 2024, ngay cả khi tiêu dùng trong nước suy yếu, giúp quốc gia này mở rộng thặng dư thương mại. Xuất khẩu tăng 0,5% lên 19,5 tỷ USD, trong khi nhập khẩu giảm 5,2% xuống 18,2 tỷ USD, đánh dấu sự thay đổi trong động lực thương mại của thị trường hải sản lớn nhất thế giới. Theo số liệu hải quan, khối lượng nhập khẩu giảm 3,6% xuống 4,50 triệu tấn, trong khi xuất khẩu tăng vọt 12,4% lên 4,08 triệu tấn.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn