Tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản năm 2023 của Nhật Bản ghi nhận mức thấp kỷ lục với 3,72 triệu tấn, đánh dấu 2 năm liên tiếp sản lượng chỉ đạt dưới 4 triệu tấn.
Theo số liệu sơ bộ do Bộ Nông nghiệp, Lâm Nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) công bố ngày 31/5/2024, sản lượng thủy sản năm 2023 của nước này giảm 4,9%, tương đương khoảng 190.000 tấn, so với năm trước, lý do chủ yếu là sức giảm đáng kể của sản lượng khai thác cá thu, cá ngừ vằn, và cá minh thái.
Sau khi lập đỉnh với 12,8 triệu tấn vào năm 1984, sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản Nhật Bản bắt đầu lao dốc và tiếp tục giảm dần đến thời điểm hiện tại.
Tổng sản lượng khai thác cá mòi trong năm 2023 đạt 680.900 tấn, tăng 6,0% so với cùng kỳ năm trước, trong khi cá thu chỉ đạt 261.100 tấn, giảm 18% và cá ngừ vằn đạt 152.600 tấn, giảm 20%. Sản lượng khai thác cá minh thái và mực ống đạt 122.900 tấn và 19.600 tấn trong năm 2023, giảm tương ứng 23% và 36%.
Sản lượng khai thác cá thu đao giảm tương đối mạnh trong những năm gần đây, nhưng tăng 40% trong năm 2023 lên 25.800 tấn, tuy nhiên chỉ cao hơn 4% so với mức kỷ lục của năm 1958. Tổng sản lượng khai thác cá biển đạt 849.000 tấn, giảm 7% so với năm trước.
Sản lượng cá hồi coho và cá cam tăng lần lượt 9% và 8% lên 22.100 tấn và 123.000 tấn, trong khi sản lượng cá ngừ vây xanh và sò điệp giảm 21% và 12% xuống còn 16.200 tấn và 151.300 tấn.
Về khu vực, Hokkaido là tỉnh ghi nhận sản lượng thủy sản cao nhất trong năm 2023, với 837.800 tấn, chiếm 30% tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng của cả nước; theo sau là tỉnh Nagasaki (10%) và Ibaraki (9%).
Theo MAFF, báo cao công bố không bao gồm tỉnh Ishikawa do trận động đất Noto Peninsula cản trở việc thu thập dữ liệu. Năm 2022, tỉnh này chiếm 2,4% sản lượng thủy sản khai thác và 1% thủy sản nuôi trồng của cả nước.
Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.
(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.
(vasep.com.vn) Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.
Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội
(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.
(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.
(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.
(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.
(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn