Nhật Bản phát hành Sách trắng đánh giá nghề cá năm 2020 và chính sách năm 2021

Thị trường thế giới 08:18 01/07/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Nhật Bản đã phát hành Sách trắng về Thủy sản hàng năm, nhận định các xu hướng và xem xét các chính sách của năm 2020, đồng thời đề ra các chính sách mới cho năm 2021.

Tình hình thị trường thủy sản ở Nhật Bản và thế giới đã được xem xét. Trên toàn thế giới, mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người đã tăng gấp đôi trong 50 năm qua, sản lượng nuôi trồng và thương mại thủy sản đang tăng lên, nhưng trong nước, tiêu thụ thủy sản tiếp tục có xu hướng giảm. Mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người ở Nhật Bản hiện thấp hơn Na Uy và Hàn Quốc, trong khi mức tiêu thụ ở Indonesia và Trung Quốc gần bằng Nhật Bản.

Tiêu thụ thủy sản trong nước đạt khoảng 7,24 triệu tấn, với tỷ lệ tự cung tự cấp là 56%. Mức tiêu thụ thủy sản làm thực phẩm bình quân đầu người là 23,8 kg. Các loại hải sản tươi sống được tiêu thụ thường xuyên nhất đã thay đổi từ mực và tôm sang cá hồi, cá ngừ và cá cam, có thể bị ảnh hưởng bởi sản lượng mực kém, dẫn đến giá cao. Do sự lây lan của COVID-19, chi tiêu cho việc ăn uống ở ngoài giảm và việc mua hải sản để sử dụng trong gia đình tăng lên. Giá trị xuất khẩu hải sản cũng giảm đáng kể do đại dịch.

Trong một cuộc khảo sát, những người tiêu dùng Nhật Bản muốn tăng mức tiêu thụ cho rằng thủy sản có lợi cho sức khỏe, trong khi những người có ý định ăn ít lại cho rằng giá cao và mất công sức chuẩn bị. Về nguồn cung trong nước, khối lượng sản xuất tiếp tục giảm, mặc dù giá trị đã tăng lên trong những năm gần đây.

Người tiêu dùng cũng nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm và đánh bắt và nuôi trồng thủy sản bền vững. Các chương trình nhãn sinh thái chính ở Nhật Bản đến từ Hội đồng Quản lý biển (MSC) và Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC), và Nhãn Sinh thái Biển trong nước (MEL). Mười nghề cá ở Nhật Bản được chứng nhận MSC, với 300 nhà chế biến và nhà phân phối có chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm (CoC). Đối với ASC, 13 hoạt động tại 68 địa điểm được phê duyệt và 151 CoC đã được chứng nhận theo chương trình. Đối với MEL, 7 nghề đánh bắt và 41 hoạt động nuôi trồng thủy sản đã được chứng nhận. Ngoài việc dán nhãn sinh thái, chính phủ đang thúc đẩy xây dựng thương hiệu khu vực và tuân thủ HACCP để tăng cơ hội xuất khẩu.

Một trong những chủ đề chính trong nghề cá quốc tế là các cuộc đàm phán về loại bỏ trợ cấp nghề cá. Nhật Bản lo ngại về sự phát triển của đội tàu Trung Quốc, vốn được khuyến khích bởi các khoản trợ cấp. Nước này muốn Trung Quốc dừng các khoản trợ cấp như vậy, đồng thời lập luận rằng vẫn nên cho phép một số khoản trợ cấp mà Nhật Bản đưa ra, chẳng hạn như hỗ trợ khi giá nhiên liệu tăng quá nhiều và dưới mức tài trợ thị trường của các hợp tác xã nghề cá.

Năm ngoái, một hiệp định đối tác kinh tế với Vương quốc Anh đã có hiệu lực và Nhật Bản đã ký hiệp định thương mại đa phương RCEP bao gồm Trung Quốc, các quốc gia ASEAN, Úc và New Zealand.

Về các chính sách cho năm 2021, như “Luật sửa đổi một phần Luật Thủy sản, v.v.” có hiệu lực vào năm 2020 - sẽ chuyển việc quản lý nhiều loài hơn sang tổng sản lượng đánh bắt cho phép (TAC) thay vì tổng nỗ lực cho phép (TAE) - sẽ cần nhiều hơn và ước tính trữ lượng tốt hơn. Điều này sẽ được thực hiện thông qua việc mở rộng thu thập thông tin sản lượng cập cảng, sử dụng nhiều tàu khảo sát hơn, làm rõ mối quan hệ giữa môi trường biển và biến động tài nguyên, đồng thời thu thập thông tin môi trường hoạt động và ngư trường. Là một phần của nỗ lực này, cơ quan thủy sản sẽ thiết lập các chính sách dữ liệu và chuẩn hóa dữ liệu. Hiện tại, trong khi dữ liệu đánh bắt phải được báo cáo, thì định dạng, đặc biệt là đối với việc gửi điện tử, vẫn chưa được cố định một cách chặt chẽ. Mục đích là quản lý 80% số loài bằng TAC và chuyển những loài này sang quản lý theo hệ thống hạn ngạch riêng lẻ vào năm 2023.

Trong số các biện pháp giám sát hoặc cải thiện môi trường, cơ quan thủy sản sẽ hỗ trợ phát triển hệ thống thiết bị quan sát tự động được nối mạng để báo cáo nhanh chóng và chính xác thủy triều đỏ và nước thiếu ôxy gây thiệt hại cho nghề cá ven biển và nuôi trồng thủy sản. Điều này đặc biệt quan trọng đối với nghề nuôi cá ngừ vây xanh, vì cá ngừ nhạy cảm với tình trạng thiếu oxy hơn một số loài cá nuôi trong trang trại khác như cá cam và cá tráp biển. Thông báo sớm về thủy triều đỏ sẽ giúp nông dân có đủ thời gian để kéo chuồng lưới sang các khu vực khác.

Do thiếu nghiêm trọng ngư phủ và kỹ sư hàng hải có tay nghề cao, cơ quan này đang tăng cường nỗ lực thúc đẩy những nghề nghiệp này, đồng thời cho phép thực hiện các kỳ thi kiểm tra năng lực hàng hải bằng lời nói thay vì bằng văn bản. Ngoài ra, sẽ tăng cường đào tạo các thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài và khuyến khích các hợp tác xã thủy sản địa phương kết hợp nhuần nhuyễn những người nước ngoài có tay nghề muốn tham gia vào nghề cá địa phương.

Chính phủ cũng sẽ thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn của phụ nữ vào các hợp tác xã thủy sản. Hiện tại, không có phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo tại các hợp tác xã thủy sản địa phương, và chính phủ muốn khuyến khích sự tham gia nhiều hơn. Họ tham gia vào quá trình chế biến và phát triển các sản phẩm đặc sản, và quản lý các văn phòng bán hàng trực tiếp, và Cơ quan Thủy sản sẽ hỗ trợ thêm cho các hoạt động này, chẳng hạn như thông qua đào tạo.

thi truong thuy san nhat ban nhat ban

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC