Nhật Bản: Lợi nhuận của các nhà sản xuất surimi top đầu tăng vọt

Thị trường thế giới 08:42 23/05/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi hàng đầu Nhật Bản là Kibun Foods và Ichimasa Kamaboko vừa báo cáo kết quả kinh doanh ấn tượng cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2024. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này được cho là nhờ việc điều chỉnh giá bán và giảm chi phí nguyên liệu đầu vào.

Kibun Foods, có thể là nhà sản xuất surimi lớn nhất thế giới tính theo doanh thu, vừa báo cáo mức tăng trưởng lợi nhuận hoạt động hợp nhất 130% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 4,64 tỷ Yên (30,7 triệu USD) cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2024. Theo báo cáo tài chính, lợi nhuận mạnh mẽ này là nhờ việc điều chỉnh giá bán các sản phẩm chế biến từ surimi (neri) và "sự ổn định giá của nguyên liệu chính, surimi [nguyên liệu thô]."

Doanh thu hợp nhất của Kibun chỉ tăng nhẹ 1% lên 106,7 tỷ Yên. Tại Nhật Bản, doanh số bán hàng theo phân khúc là 79 tỷ Yên, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lợi nhuận hoạt động tăng vọt 6.990% lên 2,8 tỷ Yên. "Doanh số bán các sản phẩm chế biến từ surimi hải sản như chả cua đã tăng đáng kể so với năm trước," công ty cho biết. Ngay cả sau khi điều chỉnh giá, vẫn có nhiều mặt hàng ghi nhận sự gia tăng về lượng bán. Tuy nhiên, doanh thu từ nước ngoài giảm 5% xuống 12 tỷ Yên, với lợi nhuận hoạt động giảm 29% xuống 334 triệu Yên.

Maruha Nichiro, công ty thủy sản lớn nhất của Nhật Bản, đã mua lại 9,9% cổ phần của Kibun với giá 2,82 tỷ Yên vào tháng 3/2024.

Chimasa Kamaboko, nhà sản xuất surimi lớn thứ hai Nhật Bản, báo cáo lợi nhuận hoạt động hợp nhất tăng 1.552% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,5 tỷ Yên trong ba quý đầu năm tài chính kết thúc vào 30/6/2024. Doanh thu tổng thể tăng 6,2% lên 27 tỷ Yên. Trong mảng kinh doanh neri và delicatessen, doanh số bán hàng ròng tăng 8% lên 24 tỷ Yên, và lợi nhuận hoạt động đã chuyển sang mức dương 1,3 tỷ Yên so với khoản lỗ 196 triệu Yên cùng kỳ năm ngoái. Theo công ty, bước nhảy vọt về lợi nhuận được thúc đẩy bởi "sự gia tăng giá nguyên liệu thô, bao gồm cả nguyên liệu chính là surimi, đã dừng lại." Một yếu tố khác là sự gia tăng hiệu quả sản xuất tại nhà máy thứ hai của họ, chuyên sản xuất chả cua nhân tạo và bắt đầu hoạt động vào tháng 4/2023.

Theo báo cáo mới nhất từ Trung tâm Thông tin và Nghiên cứu Thực phẩm Nhật Bản, sản lượng sản phẩm chế biến từ surimi (neri) tại Nhật Bản đã giảm trong ba tháng liên tiếp, đạt 36.547 tấn vào tháng 3/2024, giảm 5,2% so với cùng tháng một năm trước. Tổng sản lượng cộng dồn trong ba tháng đầu năm 2024 giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 111.859 tấn.

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC