Nhật Bản đặt mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu cá cam

Thị trường thế giới 08:21 29/11/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Nhật Bản đang đặt mục tiêu tăng xuất khẩu cá cam - mặt hàng xuất khẩu cá lớn nhất của nước này tính theo giá trị - nhưng nỗ lực tăng xuất khẩu đang phải đối mặt với cạnh tranh từ các liên doanh nuôi trồng thủy sản mới ở nước ngoài.

Vào năm 2019, cá cam chiếm 9% xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản - đứng thứ ba về giá trị sau sò điệp và ngọc trai. Chủ yếu, Nhật Bản xuất khẩu cá cam dạng philê đông lạnh, với một lượng nhỏ loin đông lạnh. Tổng số lượng cá đông lạnh xuất khẩu đã tăng đều đặn trước khi bùng phát COVID-19, tăng từ dưới 1.000 tấn (tấn) vào năm 2008 lên hơn 8.000 tấn vào năm 2019. Các chuyến hàng xuất khẩu sản phẩm ướp lạnh đến Hoa Kỳ - thị trường cá cam hàng đầu của Nhật Bản - đều ổn định trong khoảng 1.000 tấn.

Từ năm 2011 đến năm 2013, giá xuất khẩu của loài này đã giảm xuống một chút so với 1.300 JPY (12,62 USD, 10,02 EUR vào thời điểm đó) do sản xuất quá mức, nhưng từ năm 2014 đến 2019 ổn định trong khoảng 1.700 JPY đến 1.800 JPY (khoảng 15,00 USD đến 17,00 USD, hoặc 12,65 đến 14,70 EUR theo tỷ giá hối đoái tại thời điểm đó).

Năm 2012, có 160.000 tấn cá nuôi thuộc giống seriola được sản xuất, nhưng giá bán buôn trong nước đã giảm xuống dưới mức giá hòa vốn ước tính của nhà sản xuất là 800 JPY (10,02 USD, 7,79 EUR vào thời điểm đó). Chính phủ yêu cầu các hợp tác xã thủy sản cắt giảm sản lượng ít nhất 10% để bảo vệ các gia đình đang gặp khó khăn. Họ đã thực thi điều này bằng cách giới hạn thu hoạch cá mojako (cá cam con) ở mức 27 triệu con cho tất cả các loài seriola cộng lại, vì vậy người nông dân phải giảm tổng số lượng cá thả trong lưới quây. Lớp cá con này đã lớn vào năm 2014 và giá cả ổn định.

Kể từ đó, sản lượng sản xuất của Nhật Bản được giữ ở mức hơn 130.000 tấn một chút, với khoảng 100.000 tấn ở Seriola quinqueradiata (buri/hamachi), 30.000 tấn ở Seriola dumerili (kampachi), và một lượng nhỏ Seriola lalandi (hiramasa).

Tuy nhiên, vào tháng 7/2021, sau khi cải cách Đạo luật Thủy sản Nhật Bản năm 2018, Cơ quan Nghề cá Nhật Bản đã công bố chiến lược phát triển nuôi trồng thủy sản như một ngành tăng trưởng, đặt mục tiêu sản lượng cá cam là 240.000 tấn vào năm 2030, tăng 70% so với năm 2018.

Nhật Bản là nước tiên phong trong việc nuôi cá cam, bắt đầu từ năm 1927 với việc nuôi cá cam nhỏ trong các công trình bờ biển, sau đó chuyển sang nuôi trồng thủy sản bằng lưới nổi sau Thế chiến thứ hai. Kể từ đó, cho đến gần đây, chỉ có Nhật Bản thương mại hóa nó. Hàn Quốc đã thử nghiệm sản xuất ở quy mô nhỏ, nhưng đây chủ yếu là nuôi trong ao từ những con cá con bị bắt.

Trong khi Nhật Bản dự kiến thúc đẩy sản xuất chủ yếu nhắm vào thị trường xuất khẩu, đặc biệt là trong bối cảnh dân số Nhật Bản đang già đi và ăn ít hải sản hơn, các nhà sản xuất mới đã xuất hiện ở các nước khác. Các công ty ở Úc, Hà Lan, Mỹ và Mexico đều đã bắt đầu theo đuổi nghề nuôi cá cam.

Tại Úc, cá vua đuôi vàng bản địa của Úc (Seriola lalandi, hiramasa trong tiếng Nhật) hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản đang phát triển. Clean Seas Seafood, có trụ sở tại Adelaide, Nam Úc, là công ty đầu tiên tham gia vào năm 1998. Họ tổ chức cho thuê tại một số địa điểm ở Vịnh Spencer với sức chứa lên đến 10.000 tấn. Công ty đã bán được 3.166 tấn trong năm tài chính 2021, tăng 31% so với năm trước đó. Tuy nhiên, chi phí sản xuất đã tăng từ 11,05 AUD (7,98 USD, 7,10 EUR) mỗi kg trong năm tài chính 2020 lên 15,29 AUD (11,04 USD, 9,83 EUR). 

Indian Ocean Fresh Australia, có trụ sở tại Geraldton, Tây Úc, đã phát triển các quy trình nuôi trồng thủy sản và sản xuất thương mại cá ngoài khơi bờ biển Geraldton từ năm 2016. Tuy nhiên, sau khi tạm dừng hoạt động do sự gián đoạn và cung vượt cầu liên quan đến COVID-19, công ty đã sa sút.

Tập đoàn nuôi trồng thủy sản Huon, chủ yếu là một công ty nuôi cá hồi, đã tham gia thị trường cá cam vào năm 2015 với việc thử nghiệm tại các cơ sở ở Port Stephens, New South Wales. Vào năm 2018, họ đã công bố kế hoạch thành lập một trang trại nuôi cá cam rộng 2.200 ha ngoài khơi bờ biển Tây Úc gần quần đảo Abrolhos, ngoài khơi Geraldton, nhưng kế hoạch này vẫn đang được phát triển.

Tại Châu Âu, Công ty Kingfish đang sản xuất cá cam tại các cơ sở nội địa ở Hà Lan. Công ty đã sản xuất 637 tấn vào năm 2020, tăng từ 485 tấn vào năm 2019. Công ty đang theo đuổi việc mở rộng cả trang trại ở Hà Lan và một dự án xây dựng mới ở bang Maine của Hoa Kỳ. Giống như Clean Seas ở Úc, công ty đang thua lỗ, mặc dù họ cho rằng điều này là do cái giá phải trả cho việc mở rộng nhanh chóng.

Hoa Kỳ có các hoạt động nuôi cá cam khác, ngoài kế hoạch ở Maine. Một báo cáo tháng 1 năm 2021 của NOAA, “Tình trạng nuôi trồng thủy sản Seriola ở Hoa Kỳ,” ước tính thị trường nhà hàng sushi cho các loài seriola ở mức 20 tỷ USD (24 tỷ EUR), chủ yếu ở Bờ Đông và Bờ Tây, và đặc biệt ở Los Angeles. Các ứng dụng ceviche, poke, tacos và nướng có thể mở rộng quy mô thị trường hơn nữa. Tổng số có vẻ lạc quan quá mức, vì Hải quan Nhật Bản báo cáo rằng xuất khẩu philê seriola đông lạnh của Nhật Bản sang Hoa Kỳ trong năm 2019 đạt giá trị 13,3 tỷ Yên (116 triệu USD, 100 triệu EUR).

Blue Ocean Ma Agriculture, có trụ sở tại Kona, Hawaii, hiện là công ty duy nhất đang trong giai đoạn sản xuất ở Hoa Kỳ. Nó nuôi khoảng 800 tấn Seriola rivoliana (kanpachi) trong các lồng ngoài khơi.

Một dự án khác được đề xuất là dự án ngoài khơi Pacific Ocean Aquafarms. Công ty đã nộp đơn xin xây dựng một trang trại cá cam cách bờ biển California 4 dặm.

Dự án có trụ sở tại California sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gần đó ở Mexico. Omega Azul Seafood do tư nhân tổ chức nuôi Seriola rivoliana (kanpachi) bằng cách sử dụng hệ thống trại giống chu kỳ khép kín. Trụ sở chính, trại giống và trang trại đại dương đều được đặt tại La Paz, Mexico. Omega Azul bán sản phẩm của mình trong nước ở Mexico và xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Canada. Vào năm 2021, doanh thu và doanh thu của món ăn mang thương hiệu Baja Kanpachi của công ty là rất nhỏ, thông qua công ty dự kiến ​​sẽ tăng trưởng khi bối cảnh ăn uống của Hoa Kỳ mở cửa trở lại.

Hai dự án cá đuôi vàng khác  ở Mexico: Biển Baja, với các cây bút ở Vịnh Magdelena, và Vua Kampachi ở La Paz. Công ty trước đây được thành lập vào năm 2012 và sản xuất Seriola lalandi (hiramasa) từ một trại sản xuất giống hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS). Công ty đã giới thiệu các sản phẩm của mình sang Hoa Kỳ vào năm 2014 với việc phân phối thông qua Catalina Offshore Products. Tuy nhiên, trang web và phương tiện truyền thông xã hội của công ty hiện không hoạt động và các sản phẩm của công ty đã hết hàng tại các nhà cung cấp trước đây đã giới thiệu chúng.

Trang trại King Kampachi nuôi Seriola rivoliana và có thể bắt nguồn từ các Trang trại Nước Xanh Kona ở Kona, Hawaii. Công ty vận hành một trại sản xuất giống trên đất liền và một trang trại ngoài khơi. Sản phẩm đã có mặt tại các nhà hàng ở Hoa Kỳ và Mexico kể từ tháng 3 năm 2019. Để đối phó với đại dịch COVID-19, công ty đã tạo ra các kênh phân phối quốc gia của Hoa Kỳ thông qua Riviera Seafood Club, một công ty phân phối thực phẩm dựa trên web có trụ sở tại Los Angeles. Trước khi dịch bệnh bùng phát, Vua Kampachi đã lên kế hoạch sản xuất 1.200 tấn mỗi năm.

Hiện tại, các đối thủ cạnh tranh chính của Nhật Bản đều đang trong giai đoạn khởi động hoặc tăng trưởng, với các hoạt động được tài trợ bởi các nhà đầu tư mới thay vì doanh thu từ bán hàng. Với chi phí vận hành cao, tình hình giá cả thắt chặt do việc dỡ bỏ giới hạn tồn kho của Nhật Bản có thể gây áp lực lên tất cả các công ty mới gia nhập.

 

nhat ban xuat khau ca cam thi truong nhat ban

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thương mại cá thịt trắng toàn cầu đối mặt nhiều biến động

 |  09:01 05/12/2025

(vasep.com.vn) Thị trường cá tuyết và cá haddock đang chịu tác động mạnh từ các yếu tố địa chính trị, gồm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thay đổi trong chính sách thuế của Trung Quốc. Những diễn biến này khiến nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu trở nên bất ổn, gia tăng rủi ro cho các nhà xuất khẩu của Na Uy.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ tăng tốc bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ

 |  08:55 05/12/2025

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang với Hoa Kỳ, ngành tôm Ấn Độ vẫn ghi nhận đà tăng trưởng mạnh trong năm tài chính 2026, theo Economic Times. Dữ liệu từ CareEdge Ratings cho thấy trong năm tháng đầu năm tài chính, xuất khẩu tôm của Ấn Độ tăng 18% về giá trị, lên 2,43 tỷ USD, và tăng 11% về khối lượng, đạt 348.000 tấn.

Nga – Na Uy đàm phán ngành khai thác cá tuyết

 |  08:47 05/12/2025

(vasep.com.vn) Từ ngày 8 đến 12/12/2025, Ủy ban Thủy sản Nga – Na Uy sẽ tiến hành vòng đàm phán quan trọng trong bối cảnh hoạt động khai thác cá tuyết tại Biển Barents đang chịu tác động lớn từ các biện pháp trừng phạt và căng thẳng chính trị. EU và Na Uy trước đó đã áp lệnh hạn chế đối với hai doanh nghiệp Nga là Norebo và Murman Seafood, làm gián đoạn truyền thống hợp tác và chia sẻ ngư trường giữa hai nước.

Nga xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản vùng Saratov

 |  08:41 05/12/2025

(vasep.com.vn) Dự án xây dựng một nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đang được triển khai tại vùng Saratov, đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển ngành nuôi trồng thủy sản của khu vực. Công trình đặt tại quận Balashovsky, với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ ruble và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Brazil trước nguy cơ siết quản lý cá rô phi và tác động đến ngành xuất khẩu

 |  09:02 04/12/2025

(vasep.com.vn) Chính phủ Brazil dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu cá rô phi có bị xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm lấn hay không vào năm 2026. Trước đó, vào tháng 10/2025, Ủy ban Đa dạng Sinh học Quốc gia (Conabio), trực thuộc Bộ Môi trường, đã đưa cá rô phi vào Danh sách chính thức các loài ngoại lai xâm lấn. Việc phân loại này chưa đồng nghĩa với lệnh cấm nuôi, nhưng đã làm dấy lên tranh luận trong ngành, khi cơ quan môi trường cảnh báo rằng cá rô phi đang xuất hiện ở nhiều con sông ngoài vùng nuôi, có nguy cơ gây mất cân bằng sinh thái.

Mỹ: Giá ghẹ xanh và ghẹ đỏ tiếp tục neo cao dù lệnh cấm nhập khẩu được nới lỏng

 |  08:59 04/12/2025

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh (blue swimming crab – BSC) và ghẹ đỏ (red swimming crab – RSC) trên thị trường Mỹ vẫn duy trì ở mức kỷ lục, dù ngành nhập khẩu vừa nhận được “phao cứu sinh” tạm thời từ Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đối với lệnh cấm nhập khẩu liên quan đến Đạo luật Bảo vệ Động vật Có vú Biển (MMPA).

Xuất khẩu tôm Ấn Độ: Bức tranh biến động và bài học chiến lược cho tôm Việt Nam

 |  08:57 04/12/2025

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2025, ngành tôm Ấn Độ trải qua một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất của thập kỷ. Sản lượng xuất khẩu tăng nhẹ nhưng phân hóa mạnh theo từng tháng, giá trị xuất khẩu tăng cao hơn sản lượng, trong khi cấu trúc thị trường chuyển dịch nhanh chóng dưới tác động của cú sốc thuế quan tại Mỹ.

Peru: Tổng hạn ngạch cá cơm cho mùa đánh bắt thứ hai đạt 1,63 triệu tấn

 |  08:56 04/12/2025

(vasep.com.vn) Bộ Sản xuất Peru (PRODUCE) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được (TAC) đối với cá cơm (Engraulis ringens) và cá cơm trắng (Anchoa nasus) ở vùng biển miền trung bắc Peru là 1,63 triệu tấn cho mùa đánh bắt thứ hai vào năm 2025.

Hàn Quốc: Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh giảm mạnh trong tháng 10

 |  08:48 04/12/2025

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng 10 đạt 6.391 tấn, giảm 61% so với mức 16.488 tấn của cùng kỳ năm 2023. Tính lũy kế 10 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu 101.521 tấn, thấp hơn 17% so với 121.625 tấn của cùng kỳ năm trước.

Kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác IUU phải thực chất, minh bạch, có bằng chứng rõ ràng

 |  09:40 03/12/2025

Sáng 2/12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) chủ trì phiên họp lần thứ 24 của Ban Chỉ đạo, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC