Vào năm 2019, cá cam chiếm 9% xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản - đứng thứ ba về giá trị sau sò điệp và ngọc trai. Chủ yếu, Nhật Bản xuất khẩu cá cam dạng philê đông lạnh, với một lượng nhỏ loin đông lạnh. Tổng số lượng cá đông lạnh xuất khẩu đã tăng đều đặn trước khi bùng phát COVID-19, tăng từ dưới 1.000 tấn (tấn) vào năm 2008 lên hơn 8.000 tấn vào năm 2019. Các chuyến hàng xuất khẩu sản phẩm ướp lạnh đến Hoa Kỳ - thị trường cá cam hàng đầu của Nhật Bản - đều ổn định trong khoảng 1.000 tấn.
Từ năm 2011 đến năm 2013, giá xuất khẩu của loài này đã giảm xuống một chút so với 1.300 JPY (12,62 USD, 10,02 EUR vào thời điểm đó) do sản xuất quá mức, nhưng từ năm 2014 đến 2019 ổn định trong khoảng 1.700 JPY đến 1.800 JPY (khoảng 15,00 USD đến 17,00 USD, hoặc 12,65 đến 14,70 EUR theo tỷ giá hối đoái tại thời điểm đó).
Năm 2012, có 160.000 tấn cá nuôi thuộc giống seriola được sản xuất, nhưng giá bán buôn trong nước đã giảm xuống dưới mức giá hòa vốn ước tính của nhà sản xuất là 800 JPY (10,02 USD, 7,79 EUR vào thời điểm đó). Chính phủ yêu cầu các hợp tác xã thủy sản cắt giảm sản lượng ít nhất 10% để bảo vệ các gia đình đang gặp khó khăn. Họ đã thực thi điều này bằng cách giới hạn thu hoạch cá mojako (cá cam con) ở mức 27 triệu con cho tất cả các loài seriola cộng lại, vì vậy người nông dân phải giảm tổng số lượng cá thả trong lưới quây. Lớp cá con này đã lớn vào năm 2014 và giá cả ổn định.
Kể từ đó, sản lượng sản xuất của Nhật Bản được giữ ở mức hơn 130.000 tấn một chút, với khoảng 100.000 tấn ở Seriola quinqueradiata (buri/hamachi), 30.000 tấn ở Seriola dumerili (kampachi), và một lượng nhỏ Seriola lalandi (hiramasa).
Tuy nhiên, vào tháng 7/2021, sau khi cải cách Đạo luật Thủy sản Nhật Bản năm 2018, Cơ quan Nghề cá Nhật Bản đã công bố chiến lược phát triển nuôi trồng thủy sản như một ngành tăng trưởng, đặt mục tiêu sản lượng cá cam là 240.000 tấn vào năm 2030, tăng 70% so với năm 2018.
Nhật Bản là nước tiên phong trong việc nuôi cá cam, bắt đầu từ năm 1927 với việc nuôi cá cam nhỏ trong các công trình bờ biển, sau đó chuyển sang nuôi trồng thủy sản bằng lưới nổi sau Thế chiến thứ hai. Kể từ đó, cho đến gần đây, chỉ có Nhật Bản thương mại hóa nó. Hàn Quốc đã thử nghiệm sản xuất ở quy mô nhỏ, nhưng đây chủ yếu là nuôi trong ao từ những con cá con bị bắt.
Trong khi Nhật Bản dự kiến thúc đẩy sản xuất chủ yếu nhắm vào thị trường xuất khẩu, đặc biệt là trong bối cảnh dân số Nhật Bản đang già đi và ăn ít hải sản hơn, các nhà sản xuất mới đã xuất hiện ở các nước khác. Các công ty ở Úc, Hà Lan, Mỹ và Mexico đều đã bắt đầu theo đuổi nghề nuôi cá cam.
Tại Úc, cá vua đuôi vàng bản địa của Úc (Seriola lalandi, hiramasa trong tiếng Nhật) hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản đang phát triển. Clean Seas Seafood, có trụ sở tại Adelaide, Nam Úc, là công ty đầu tiên tham gia vào năm 1998. Họ tổ chức cho thuê tại một số địa điểm ở Vịnh Spencer với sức chứa lên đến 10.000 tấn. Công ty đã bán được 3.166 tấn trong năm tài chính 2021, tăng 31% so với năm trước đó. Tuy nhiên, chi phí sản xuất đã tăng từ 11,05 AUD (7,98 USD, 7,10 EUR) mỗi kg trong năm tài chính 2020 lên 15,29 AUD (11,04 USD, 9,83 EUR).
Indian Ocean Fresh Australia, có trụ sở tại Geraldton, Tây Úc, đã phát triển các quy trình nuôi trồng thủy sản và sản xuất thương mại cá ngoài khơi bờ biển Geraldton từ năm 2016. Tuy nhiên, sau khi tạm dừng hoạt động do sự gián đoạn và cung vượt cầu liên quan đến COVID-19, công ty đã sa sút.
Tập đoàn nuôi trồng thủy sản Huon, chủ yếu là một công ty nuôi cá hồi, đã tham gia thị trường cá cam vào năm 2015 với việc thử nghiệm tại các cơ sở ở Port Stephens, New South Wales. Vào năm 2018, họ đã công bố kế hoạch thành lập một trang trại nuôi cá cam rộng 2.200 ha ngoài khơi bờ biển Tây Úc gần quần đảo Abrolhos, ngoài khơi Geraldton, nhưng kế hoạch này vẫn đang được phát triển.
Tại Châu Âu, Công ty Kingfish đang sản xuất cá cam tại các cơ sở nội địa ở Hà Lan. Công ty đã sản xuất 637 tấn vào năm 2020, tăng từ 485 tấn vào năm 2019. Công ty đang theo đuổi việc mở rộng cả trang trại ở Hà Lan và một dự án xây dựng mới ở bang Maine của Hoa Kỳ. Giống như Clean Seas ở Úc, công ty đang thua lỗ, mặc dù họ cho rằng điều này là do cái giá phải trả cho việc mở rộng nhanh chóng.
Hoa Kỳ có các hoạt động nuôi cá cam khác, ngoài kế hoạch ở Maine. Một báo cáo tháng 1 năm 2021 của NOAA, “Tình trạng nuôi trồng thủy sản Seriola ở Hoa Kỳ,” ước tính thị trường nhà hàng sushi cho các loài seriola ở mức 20 tỷ USD (24 tỷ EUR), chủ yếu ở Bờ Đông và Bờ Tây, và đặc biệt ở Los Angeles. Các ứng dụng ceviche, poke, tacos và nướng có thể mở rộng quy mô thị trường hơn nữa. Tổng số có vẻ lạc quan quá mức, vì Hải quan Nhật Bản báo cáo rằng xuất khẩu philê seriola đông lạnh của Nhật Bản sang Hoa Kỳ trong năm 2019 đạt giá trị 13,3 tỷ Yên (116 triệu USD, 100 triệu EUR).
Blue Ocean Ma Agriculture, có trụ sở tại Kona, Hawaii, hiện là công ty duy nhất đang trong giai đoạn sản xuất ở Hoa Kỳ. Nó nuôi khoảng 800 tấn Seriola rivoliana (kanpachi) trong các lồng ngoài khơi.
Một dự án khác được đề xuất là dự án ngoài khơi Pacific Ocean Aquafarms. Công ty đã nộp đơn xin xây dựng một trang trại cá cam cách bờ biển California 4 dặm.
Dự án có trụ sở tại California sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gần đó ở Mexico. Omega Azul Seafood do tư nhân tổ chức nuôi Seriola rivoliana (kanpachi) bằng cách sử dụng hệ thống trại giống chu kỳ khép kín. Trụ sở chính, trại giống và trang trại đại dương đều được đặt tại La Paz, Mexico. Omega Azul bán sản phẩm của mình trong nước ở Mexico và xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Canada. Vào năm 2021, doanh thu và doanh thu của món ăn mang thương hiệu Baja Kanpachi của công ty là rất nhỏ, thông qua công ty dự kiến sẽ tăng trưởng khi bối cảnh ăn uống của Hoa Kỳ mở cửa trở lại.
Hai dự án cá đuôi vàng khác ở Mexico: Biển Baja, với các cây bút ở Vịnh Magdelena, và Vua Kampachi ở La Paz. Công ty trước đây được thành lập vào năm 2012 và sản xuất Seriola lalandi (hiramasa) từ một trại sản xuất giống hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS). Công ty đã giới thiệu các sản phẩm của mình sang Hoa Kỳ vào năm 2014 với việc phân phối thông qua Catalina Offshore Products. Tuy nhiên, trang web và phương tiện truyền thông xã hội của công ty hiện không hoạt động và các sản phẩm của công ty đã hết hàng tại các nhà cung cấp trước đây đã giới thiệu chúng.
Trang trại King Kampachi nuôi Seriola rivoliana và có thể bắt nguồn từ các Trang trại Nước Xanh Kona ở Kona, Hawaii. Công ty vận hành một trại sản xuất giống trên đất liền và một trang trại ngoài khơi. Sản phẩm đã có mặt tại các nhà hàng ở Hoa Kỳ và Mexico kể từ tháng 3 năm 2019. Để đối phó với đại dịch COVID-19, công ty đã tạo ra các kênh phân phối quốc gia của Hoa Kỳ thông qua Riviera Seafood Club, một công ty phân phối thực phẩm dựa trên web có trụ sở tại Los Angeles. Trước khi dịch bệnh bùng phát, Vua Kampachi đã lên kế hoạch sản xuất 1.200 tấn mỗi năm.
Hiện tại, các đối thủ cạnh tranh chính của Nhật Bản đều đang trong giai đoạn khởi động hoặc tăng trưởng, với các hoạt động được tài trợ bởi các nhà đầu tư mới thay vì doanh thu từ bán hàng. Với chi phí vận hành cao, tình hình giá cả thắt chặt do việc dỡ bỏ giới hạn tồn kho của Nhật Bản có thể gây áp lực lên tất cả các công ty mới gia nhập.
(vasep.com.vn) Hội đồng Tôm Toàn cầu (Global Shrimp Council – GSC) cho biết chiến dịch quảng bá tôm với thông điệp “protein hạnh phúc” trên mạng xã hội trong năm 2025 đã đạt kết quả vượt kỳ vọng, tạo nền tảng để tổ chức này mở rộng hoạt động tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng trong năm 2026. Thông tin được ông Gabriel Luna, đồng sáng lập GSC, chia sẻ tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu diễn ra ngày 20/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản bán lẻ tăng nhẹ trong năm 2025, nhưng các chuyên gia cho rằng ngành hàng này vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nếu thoát khỏi “giới hạn” của quầy hải sản truyền thống. Nội dung này được nhấn mạnh tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu 2026, diễn ra từ ngày 18–22/1 tại Hollywood, bang Florida (Mỹ).
(vasep.com.vn) Mỹ đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất đối với xuất khẩu thủy sản của Na Uy, song ngành này hiện theo dõi sát sao khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện các đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Na Uy.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Nissui (Trụ sở tại quận Minato, Tokyo; Chủ tịch kiêm CEO Akira Tanaka) thông báo sẽ ra mắt ba sản phẩm mới trong dòng thực phẩm đông lạnh “Today’s Side Dish” từ ngày 1/3. Các sản phẩm gồm: Cá thu nướng muối dùng lò vi sóng, Cá sawara nướng vị Saikyo kiểu Kyoto, và Cá nục chiên sốt mơ và lá tía tô. Cả ba đều được thiết kế cho tiêu dùng tại gia và chỉ cần hâm nóng bằng lò vi sóng.
(vasep.com.vn) Chính phủ Morocco vừa thông báo quyết định tạm ngừng toàn bộ hoạt động xuất khẩu cá mòi (sardine) đông lạnh kể từ ngày 1/2/2026, trong một động thái hiếm thấy nhằm bảo đảm an ninh lương thực và bình ổn giá cho người tiêu dùng trong nước. Thông tin được bà Zakia Driouich, Quốc vụ khanh phụ trách nghề cá biển thuộc Bộ Nông nghiệp Morocco, công bố trước Quốc hội trong tuần này.
(vasep.com.vn) Các kế hoạch cắt giảm ngân sách của Mỹ đang đặt chương trình quan trắc đại dương Argo vào tình thế rủi ro, đe dọa một trong những hệ thống nghiên cứu khí hậu và đại dương quan trọng nhất thế giới. Argo là mạng lưới gồm khoảng 4.000 phao tự hành hoạt động âm thầm trên khắp các đại dương, liên tục đo nhiệt độ, độ mặn, áp suất, oxy và các chỉ số sinh học dưới mặt nước.
(vasep.com.vn) Giá tôm hùm sống tại bến cảng ở Nova Scotia, miền nam Canada, đang tăng vọt và đạt mức cao kỷ lục trong mùa khai thác hiện nay. Theo nguồn tin trong ngành, tính đến ngày 20/1, tại các khu vực đánh bắt 33 và 34 (LFA 33 và 34), giá tôm hùm vỏ cứng sống tại bến cảng đã lên tới 14,50 CAD/pound (khoảng 10,49 USD). Mức giá này tăng khoảng 38% so với 10,50 CAD chỉ một tuần trước đó và cao hơn tới 81% so với mức 8,00 CAD vào đầu mùa khai thác cuối tháng 11 năm ngoái.
(vasep.com.vn) 11 tháng đầu năm 2025, XK cá ngừ của Thái Lan đạt hơn 2,3 tỷ USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2024. Thái Lan tiếp tục giữ vị thế trung tâm chế biến – xuất khẩu cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp/đóng túi) nhờ năng lực chế biến quy mô lớn, hệ sinh thái nguyên liệu, logistics ổn định và sự dẫn dắt của các tập đoàn như Thai Union.
(vasep.com.vn) Tập đoàn BioMar dự báo triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2026, với động lực chính đến từ phân khúc tôm, chiến lược sử dụng nguyên liệu bền vững và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu – phát triển (R&D). Doanh nghiệp cho biết các yếu tố này sẽ đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh của thức ăn thủy sản trong bối cảnh thị trường toàn cầu nhiều biến động.
(vasep.com.vn) Theo Cục Thủy sản và Tài nguyên Thủy sinh (DA-BFAR) thuộc Bộ Nông nghiệp Philippines, điểm số và thứ hạng của nước này trong Chỉ số đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của Sáng kiến toàn cầu chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (GIA).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn