Ngành đang tập trung cắt giảm tình trạng thừa cung khiến giá giảm trong phần lớn năm 2022, NK trong tháng 12 lần lượt giảm 30% về khối lượng và 36% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.
Trong tháng 12, Mỹ nhập khẩu 61.909 tấn tôm, thấp hơn 3% so với 64.014 tấn của tháng 11. Kết quả không mấy bất ngờ vì tháng 11 mọi năm đều là tháng cao điểm, nhập khẩu tăng nhằm phục vụ nhu cầu trong các kỳ nghỉ lễ lớn như Giáng sinh, Kwanzaa, Tết nguyên đán và Super Bowl.
Alfred Nasti, Giám đốc bán hàng tại BMR Seafood Group, công ty phối hải sản ở Staten Island, New York nhận xét về tình hình nhập khẩu tháng 12 là “ảm đạm”. Theo ông, nguyên nhân của sự sụt giảm được xác định do cầu giảm.
Nasti cho biết, sau một năm doanh số bán tôm thành công, tình trạng dư thừa tôm lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 3/2022 khiến việc bán sản phẩm vô cùng khó khăn trong tháng 12. Rất nhiều hàng hóa chưa bán được đang bảo quản trong các kho lạnh, các tủ đông chứa đầy tôm trong suốt cả tháng.
Để loại bỏ tình trạng dư thừa tôm, các nhà bán lẻ cần một đợt giảm giá lớn
Giá tôm giảm mạnh 9% từ 9,63 USD/kg so với cùng kỳ xuống còn 8,73 USD/kg, thấp hơn 4% so với mức 9,05 USD/kg của tháng trước. Tháng 12 đánh dấu tháng thứ 13 liên tiếp tổng giá trị và khối lượng nhập khẩu tôm giảm.
Tuy nhiên, NK trong cả năm 2022 không giảm quá sâu. Trong 2022, Mỹ đã NK 841.634 tấn tôm, trị giá 7,83 tỷ USD, giảm 6% về khối lượng và giảm 2% về giá trị so với 896.686 tấn/8,02 tỷ USD của năm 2021. Giá trung bình là 9,31 USD, tăng 4 lần so với mức 8,94 USD của năm 2021.
Nhằm loại bỏ tình trạng dư thừa, các nhà bán lẻ cần một đợt giảm giá lớn. Nasti cho biết các nhà chế biến và bán buôn có thể sẽ phải mua tôm đã bóc vỏ và bỏ chỉ lưng thay vì tôm còn vỏ, không đầu vì mặt hàng này dễ vận chuyển hơn - trọng lượng nhẹ hơn để giảm chi phí vận chuyển và rút ngắn thời gian chế biến.
Loại tôm này có thể xếp nhiều hơn trong kho lạnh và cũng dễ xử lý hơn tại các nhà hàng vì họ không có thời gian hoặc nhân công để làm việc đó. Vì vậy, tôm bóc vỏ và bỏ chỉ lưng sẽ là lựa chọn hợp lý của họ.
Thùy Linh
Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.
(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.
(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.
(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.
(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.
(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn