Ecuador vẫn là nhà cung cấp chính mặc dù lượng hàng xuất khẩu trong tháng 9 giảm 12% xuống còn 49.956 tấn, chiếm khoảng 75% tổng lượng tôm nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng.
Giá NK trung bình tôm từ Ecuador giảm nhẹ 2% xuống còn 4,55 USD/kg.
Ấn Độ, theo truyền thống là nhà cung cấp tôm lớn thứ hai của Trung Quốc, chứng kiến khối lượng tháng 9 giảm mạnh 48% xuống còn 9.505 tấn, với giá trị giảm 49% xuống còn 50 triệu USD.
Trong số các nhà cung cấp nhỏ hơn, Indonesia chứng kiến sụt giảm mạnh nhất trong tháng 9, với khối lượng XK giảm 80% xuống chỉ còn 365 tấn. Tuy nhiên, sản phẩm của Indonesia có giá trung bình cao hơn 39% ở mức 7,85 USD/kg, cho thấy sự chuyển dịch sang các sản phẩm có giá trị cao hơn.
Venezuela nổi lên là nhà cung cấp lớn duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng tích cực vào tháng 9, với khối lượng tăng 22% lên 296 tấn, mặc dù là nguồn cung nhỏ. Giá XK trung bình trong tháng 9 đã giảm 2% xuống còn 4,95 USD/kg.
Sự sụt giảm mạnh trong tháng 9 làm trầm trọng thêm một năm đầy thách thức đối với ngành. Trong ba quý đầu năm 2024, Trung Quốc đã nhập khẩu 676.318 tấn tôm, trị giá 3,28 tỷ USD, khối lượng giảm 11% và giá trị giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá NK trung bình trong 9 tháng đầu năm giảm 12% xuống còn 4,85 USD/kg.
9 tháng đầu năm, NK từ Ecuador cho thấy khối lượng giảm 7% xuống còn 501.261 tấn, với mức giảm rõ rệt hơn là 19% về giá trị xuống còn 2,27 tỷ USD, phản ánh áp lực giá đáng kể.
Vị thế nhà cung cấp lớn thứ hai của Ấn Độ có vẻ tương đối ổn định trong quý 3, với khối lượng NK lũy kế 9 tháng chỉ giảm 1% ở mức 104.268 tấn, trước khi giảm mạnh vào tháng 9.
Các nhà cung cấp nhỏ hơn, Venezuela là nguồn cung tăng trưởng duy nhất, với khối lượng XK lũy kế tăng 30% lên 5.988 tấn. Các nhà cung cấp truyền thống phải đối mặt với những trở ngại đáng kể, với Argentina (-53%) - nơi cung cấp tôm đánh bắt tự nhiên nước lạnh, Indonesia (-57%) và Malaysia (-49%) đều ghi nhận mức giảm mạnh.
(vasep.com.vn) Nhu cầu thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đã đạt mức cao chưa từng có trong năm 2025 khi tổng tiêu thụ lần đầu vượt 3 triệu tấn, theo Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Nhật Bản. Xu hướng này phản ánh sự thay đổi trong thói quen ăn uống, chịu tác động từ lạm phát, già hóa dân số và nhu cầu tiện lợi.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu quy mô thương mại tại Ý cho thấy protein từ côn trùng có thể thay thế đáng kể bột cá trong nuôi trồng thủy sản mà không ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Thử nghiệm được thực hiện tại Sardinia trên khoảng 60.000 cá tráp vàng trong 25 tuần, cho thấy có thể thay thế tới 35% nguồn protein động vật bằng bột ruồi lính đen mà vẫn duy trì tăng trưởng và tỷ lệ sống ổn định.
(vasep.com.vn) Giá trứng cá minh thái Alaska tiếp tục giảm mạnh trong tháng 4, khi phiên đấu giá vòng hai tại Seattle ghi nhận mức giá trung bình dưới 600 yên/kg, giảm gần 20% so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức thấp trong nhiều năm, phản ánh nhu cầu yếu từ Nhật Bản và Hàn Quốc trong bối cảnh tồn kho cao.
(vasep.com.vn) Ba tháng đầu năm 2026, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam đạt 63 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Dù tổng kim ngạch giảm nhẹ với sự sụt giảm ở một số thị trường chủ lực, nhưng nhiều điểm đến khác vẫn tăng trưởng tốt, mở ra dư địa cho nhóm hàng chế biến tiện lợi này trong các quý tới.
(vasep.com.vn) Chính phủ Anh vừa công bố gói tài trợ trị giá 132 triệu bảng Anh (tương đương 178,5 triệu USD) thông qua Chương trình Thủy sản và Hải sản (FaSS), nhằm hỗ trợ các dự án phục vụ ngành thủy sản và cộng đồng ven biển trong 5 năm tới.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đứng trước áp lực lớn khi nguồn cung bột cá – nguyên liệu cốt lõi trong thức ăn thủy sản – có nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng trong vài năm tới. Báo cáo của Rabobank (9/2025) cảnh báo tình trạng khan hiếm có thể xảy ra ngay từ năm 2028, trong bối cảnh ngành nuôi trồng hiện đã tiêu thụ khoảng 90% nguồn cung bột cá toàn cầu.
(vasep.com.vn) Trong ngắn hạn, khi tồn kho chưa được giải phóng và nguồn cung vẫn lớn, giá trứng cá minh thái nhiều khả năng tiếp tục chịu áp lực giảm.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ecuador chưa bị ảnh hưởng trực tiếp bởi xung đột giữa United States và Iran, nhưng đang chịu áp lực gián tiếp lớn từ gián đoạn logistics toàn cầu, theo chuyên gia John Alarcon – thành viên sáng lập Global Shrimp Council.
Trong ngành tôm, con giống luôn là nền tảng của một vụ nuôi thành công. Một con giống tốt không chỉ khỏe và lớn nhanh, mà còn phải đủ khả năng thích nghi trước thời tiết thất thường, dịch bệnh phức tạp và áp lực chi phí ngày càng tăng. Ít ai biết rằng, để tạo ra những thế hệ tôm giống như vậy, cần cả một hành trình đầu tư dài hạn về khoa học và công nghệ. Suốt hơn hai thập kỷ qua, Tập đoàn Việt Úc đã kiên định theo đuổi hướng đi này với nghiên cứu di truyền, dữ liệu nhiều thế hệ, trung tâm chọn giống và công nghệ sinh học hiện đại. Đây cũng là nền tảng giúp doanh nghiệp giữ vị thế hàng đầu trong lĩnh vực giống tôm tại Việt Nam hiện nay.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn