Nhập khẩu tôm của Trung Quốc chững lại vào Lễ hội mùa xuân

Thị trường thế giới 08:47 01/04/2021 Le Hanh
(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng vào đầu năm 2021 khi các nhà nhập khẩu tích trữ cho Tết Nguyên đán, nhưng tổng nhập khẩu 2 tháng đầu năm vẫn thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm

Theo dữ liệu thương mại mới nhất của Trung Quốc, Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 90.000 tấn tôm trong 2 tháng đầu năm 2021, trong đó 61.000 tấn trong tháng 1 và 29.000 tấn nhập khẩu trong tháng 2.

Giá trị nhập khẩu đạt 488 triệu USD trong 2 tháng. Trung Quốc cũng nhập khẩu 6.700 tấn tôm nước lạnh.

 

 

 

Tuy nhiên, lượng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu đã giảm 13% so với cùng kỳ năm 2020, và nếu tính cả lượng nhập khẩu trong tháng 12, thì đã giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khoảng thời gian 3 tháng, nhập khẩu cũng giảm hơn 460 triệu USD từ mức 1,196 tỷ USD từ tháng 12/2019-tháng 2/2020, xuống 736 triệu USD từ tháng 12/2020 - tháng 2 năm 2021.

Trung Quốc đang hưởng lợi nhờ giá nhập khẩu xuống thấp nhất trong những năm gần đây. Giá trị đơn vị nhập khẩu trung bình trong tháng 2 chỉ là 5,19 USD/kg, giảm 14% so với tháng 2/2020.

Tuy nhiên, người tiêu dùng tiếp tục lo ngại về việc thủy sản nhập khẩu liên quan đến COVID nên tác động rõ ràng là giá giảm, dù lượng nhập khẩu cao hơn nhiều trong thời gian trước Tết Nguyên đán (xem biểu đồ trên).

Trong 2 tháng, Ecuador cung cấp 63.000 tấn tôm nhập khẩu cho Trung Quốc, trong khi Ấn Độ cung cấp 11.000 tấn. Tổng NK từ hai nước này chiếm 82% NK tôm nước ấm đông lạnh của Trung Quốc (lần lượt là 69% và 13%).

Các nhà cung cấp lớn tiếp theo là Việt Nam (2.500 tấn), Ả Rập Xê-út (2.300 tấn), Argentina (2.000 tấn) và Thái Lan (1.800 tấn).

 

 

 

tom trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đối mặt với thách thức

 |  08:41 07/11/2024

(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.

Nhu cầu về các bữa ăn nhanh, dễ chế biến đang định hình lại thị trường thực phẩm đông lạnh

 |  08:39 07/11/2024

(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.

Peru: Lượng cập cảng giảm mạnh, nhu cầu sản phẩm đông lạnh tăng

 |  08:37 07/11/2024

(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Đề xuất gỡ ‘vòng kim cô’ muối i-ốt cho doanh nghiệp thủy sản

 |  11:12 06/11/2024

Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.

Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm

 |  11:02 06/11/2024

Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Người dân EU ủng hộ thông tin truy xuất nguồn gốc minh bạch cho thủy sản

 |  10:50 06/11/2024

(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.

Thủy sản có vỏ Ireland thâm nhập thị trường Trung Quốc

 |  10:48 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.

XK cá tra sang Canada: Giữ đà ổn định trong 3 quý đầu năm

 |  10:46 06/11/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.

Công ty Sa Giang và Bích Chi "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng

 |  08:52 05/11/2024

CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.

Nhiều sáng kiến đổi mới có thể giúp ngành thủy sản chuyển đổi xanh

 |  08:50 05/11/2024

Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC