NK thủy sản từ các nước thứ ba là điều cần thiết để tăng nguồn cung thủy sản trên thị trường và sự đa dạng nguồn cung thủy sản ở EU. Mức NK trong năm 2018 cao hơn 3,9% so với mức NK trung bình kể từ năm 2010.
Tổng nguồn cung thủy sản bao gồm nguồn cung nội khối và nguồn cung từ NK chỉ tăng 0,8% lên mức 15,09 triệu tấn.
Nguồn cung nội khối của EU (gồm sản phẩm đánh bắt tự nhiên và sản phẩm từ nuôi trồng) được sử dụng như thực phẩm là 5,66 triệu tấn, tăng 0,2% so với năm 2018. Trong đó, 80% nguồn cung từ thủy sản đánh bắt tự nhiên.
Trong khi đó, XK sang các nước thứ ba tăng 5,3% tương đương với 112.000 tấn lên mức 2,23 triệu tấn. Thủy sản XK ở đây được tính là sản phẩm có nguồn gốc từ châu Âu, không tính sản phẩm thủy sản tái xuất. Năm 2018, XK sang các nước thứ ba tăng khoảng 7,9% so với mức XK trung bình kể từ năm 2010. Tiêu thụ thủy sản bình quân ở châu Âu ổn định ở mức 25,1 kg/người.
Một trong những mục đích nghiên cứu của AIPCE-CEP là làm nổi bật quy mô của ngành thủy sản châu Âu và sự phụ thuộc của ngành thủy sản vào NK.
Tiềm năng tiêu thụ của EU trong năm 2019 được dự báo đạt 12,85 triệu tấn. Điều này được dự báo dựa vào sự phụ thuộc vào XK và khả năng tự cung trong trường hợp: Nếu các sản phẩm khai thác và nuôi trồng của EU chỉ tiêu thụ trong nội khối, sản lượng này có thể chiếm 41,3% tổng nguồn cung hiện có. Tuy nhiên, khối lượng này bao gồm cả khối lượng tiêu thụ không phải thực phẩm, điều này không thực tế khi tính toán. Để điều chỉnh vấn đề này, về mặt sử dụng thực phẩm nguồn cung nội khối của EU chiếm 37,5% tổng nguồn cung sẵn có. Điều này có nghĩa là sự phụ thuộc NK của EU trong năm 2018 là 62,5%, duy trì một sự phụ thuộc vào NK từ năm 2006.
Dự kiến nguồn cung nội khối sẽ tăng không đáng kể, vì vậy NK sẽ vẫn rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu của EU. Tuy nhiên, cạnh tranh tiêu thụ thủy sản trên toàn cầu sẽ tăng lên. Các nước XK cá truyền thống, như Trung Quốc, đang chuyển sang trở thành nước NK thủy sản. Ngành chế biến châu Âu đang tìm cách đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thủy sản của người tiêu dùng EU. Để đảm bảo tiếp tục có những cơ hội, ngành thủy sản cần phải tránh được các rào cản thuế quan và phi thuế quan.
(vasep.com.vn) Nhu cầu thủy sản toàn cầu tăng mạnh cùng sự mở rộng của hoạt động nuôi trồng thủy sản đã giúp tập đoàn thủy sản – thực phẩm Nhật Bản Nissui ghi nhận kết quả kinh doanh cao kỷ lục trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026.
(vasep.com.vn) Tại triển lãm Seafood Expo North America 2026 ở Boston, công ty surimi Mỹ Aquamar đã gây chú ý với chương trình quảng bá mang phong cách đấu vật mang tên “Protein Smackdown”. Trong màn trình diễn này, nhân vật cá “Aquatic Assassin” đối đầu với chú gà “Featherweight” ngay giữa khu triển lãm, thu hút đông đảo khách tham quan bằng tiếng chuông và không khí náo nhiệt như một trận đấu thực thụ.
(vasep.com.vn) Chính phủ Argentina đang thúc đẩy kế hoạch bổ sung từ 15–20 tàu câu mực chuyên dụng vào đội tàu quốc gia nhằm tăng cường hiện diện tại vùng biển giáp ranh hải lý 201, nơi tập trung đông tàu cá nước ngoài khai thác mực trái phép. Đề xuất được xem là bước đi chiến lược để củng cố kiểm soát chủ quyền và hạn chế hoạt động khai thác bất hợp pháp quanh vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.
(vasep.com.vn) Trong 4 tháng đầu năm 2026, ba thị trường Mexico, Brazil và Colombia đóng góp 108 triệu USD cho xuất khẩu cá tra Việt Nam – tương đương khoảng 15% kim ngạch toàn ngành. Trong bối cảnh nguồn cung cá thịt trắng toàn cầu thắt chặt và một số thị trường truyền thống chững lại, khu vực Mỹ Latinh đang trở thành hướng mở rộng đáng chú ý của ngành.
(vasep.com.vn) Indonesia đang tăng tốc phát triển cá rô phi thành một trong những mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ lực, trong bối cảnh nhu cầu tại Mỹ và châu Âu tiếp tục gia tăng.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế nhằm đưa quốc gia này trở thành trung tâm nuôi tôm hàng đầu thế giới. Chủ tịch điều hành Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) José Antonio Camposano cho rằng ngành tôm toàn cầu đã bước sang giai đoạn trưởng thành hơn, trong đó Ecuador đang giữ vai trò tiên phong nhờ mô hình sản xuất tích hợp và hiệu quả tài chính rõ ràng.
(vasep.com.vn) Sản phẩm “Salad Mì Chùm Ngây” (Moringa Noodles Salad) của Công ty Cổ phần XNK Sa Giang đã xuất sắc đạt “Top 10 sản phẩm chiến thắng” tại THAIFEX – Anuga tasteInnovation Show 2026, diễn ra trong khuôn khổ THAIFEX – Anuga Asia 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.
(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.
(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn