Nhập khẩu thủy sản Trung Quốc sẽ phục hồi đáng kể vào năm 2023

Thị trường thế giới 12:51 08/02/2023 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Sản lượng nhập khẩu đạt mức cao mới, giá nguyên liệu đầu vào nhiều loại thủy sản tăng cao, tiềm năng tiêu thụ thủy sản nhập khẩu của Trung Quốc rất lớn. Sau 3 năm ảnh hưởng của dịch bệnh, tổng kim ngạch nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc sẽ tăng trở lại vào năm 2022 và kim ngạch nhập khẩu nhiều loại thủy sản đạt mức cao mới. Với thị trường tiêu thụ thủy sản khổng lồ của Trung Quốc, ngành thủy sản nhập khẩu dự kiến sẽ phục hồi đáng kể vào năm 2023.

Năm 2021, tổng lượng tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc đạt 68,88 triệu tấn. Nhu cầu tiêu thụ thủy sản rất lớn và liên tục tăng, mức sống của người dân Trung Quốc tiếp tục được cải thiện, ngành thủy sản nhập khẩu cũng đang mở ra sự phát triển bùng nổ.

Tuy nhiên, do tác động của dịch coronavirus mới, tốc độ tăng trưởng NK thủy sản của Trung Quốc đã chậm lại vào năm 2020. Những khó khăn như trở ngại về thủ tục hải quan, chi phí nhập khẩu cao và hàng hóa bị trả lại đã khiến ngành thủy sản nhập khẩu bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid trong một thời gian dài.

Tín hiệu vui là tốc độ tăng trưởng tổng nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc sẽ vượt quá 25% vào năm 2022 và đã phục hồi đáng kể sau 2 năm suy giảm. Đồng thời, việc điều chỉnh và tối ưu hóa các biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch trên chuỗi thực phẩm lạnh nhập khẩu của Trung Quốc vào năm 2023 sẽ làm giảm đáng kể tác động của dịch bệnh đối với các sản phẩm thủy sản nhập khẩu. Trước sức tiêu thụ thủy sản khổng lồ của Trung Quốc, ngành thủy sản nhập khẩu sẽ phát huy nhiều tiềm năng hơn vào năm 2023.

Nhìn lại ngành thủy sản của Trung Quốc vào năm 2022 đã trải qua nhiều thách thức nhưng cũng sinh ra nhiều cơ hội.

Năm 2022, tổng lượng thủy sản nhập khẩu của Trung Quốc đạt 4,54 triệu tấn, tăng khoảng 25,1% so với cùng kỳ năm ngoái và tổng giá trị nhập khẩu đạt 19,84 tỷ USD, tăng 37,3% so với năm 2021 -  mức tăng cao thứ hai trong vòng 5 năm.

Trong năm 2022, các tháng 2, 7 và 8 giá trị nhập khẩu thủy sản tương đối thấp và các tháng 1, 7-8 và 11-12 giá trị tương đối cao. Một mặt, lượng nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc bị ảnh hưởng lớn bởi tình hình dịch bệnh: khi tình hình dịch bệnh trong nước nghiêm trọng và tiêu dùng ăn uống bị ảnh hưởng lớn, tổng lượng nhập khẩu thủy sản giảm; mặt khác, trong thời kỳ vàng tiêu dùng truyền thống của Trung Quốc, chẳng hạn như trước Tết Nguyên đán và Quốc khánh, tổng lượng thủy sản nhập khẩu sẽ tương đối cao.

Năm 2022, cá đông lạnh nhập khẩu của Trung Quốc chiếm 45,4% tổng kim ngạch nhập khẩu thủy sản. Trong tương lai, các sản phẩm cá đông lạnh nhập khẩu của Trung Quốc vẫn có tiềm năng phát triển rất lớn trong việc nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

Tôm, cá minh thái, mực, cá tra, cá hồi đều là những mặt hàng chiếm tỷ trọng NK lớn và cũng được ưa chuộng tại các kênh như chợ đầu mối, dịch vụ ăn uống, siêu thị, bán lẻ mới  thương mại điện tử...

Năm 2022, tổng lượng tôm NK của Trung Quốc đạt 818.400 tấn, tăng khoảng 43,2% so với 2021 và tổng giá trị NK đạt 5,312 tỷ USD, tăng khoảng 54,4%. Kể từ tháng 7, tổng lượng NK tôm của Trung Quốc duy trì ở mức khá cao. Tôm là một trong những mặt hàng có đà phát triển tốt hơn trong số tất cả các mặt hàng thủy sản nhập khẩu vào năm 2022.

Cá tra cũng duy trì đà tăng trưởng. Năm 2022, tổng nhập khẩu cá tra của Trung Quốc tăng khoảng 71,2% - giá trị cao nhất trong 6 năm qua Tháng 4 đến tháng 6 là cao điểm nhập khẩu cá tra và tổng lượng nhập khẩu trong tháng 2 và tháng 11 tương đối thấp.

Năm 2022, tổng lượng nhập khẩu cá hồi Đại Tây Dương của Trung Quốc sẽ tăng khoảng 9,6%, nhưng tổng kim ngạch nhập khẩu  tăng khoảng 38,8%. Cá hồi Đại Tây Dương tăng giá rõ rệt hơn do giá thức ăn chăn nuôi toàn cầu tăng và lạm phát.

Về NK thủy sản năm 2022 của Trung Quốc, có thể tóm tắt các xu hướng sau:

1. Trong bối cảnh lạm phát toàn cầu và giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, tổng lượng thủy sản nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng trưởng đều đặn và tổng giá trị nhập khẩu có xu hướng tăng trưởng đáng kể, và mức tăng giá trị đã vượt xa so với tăng khối lượng nhập khẩu. Chi phí nguyên liệu đầu vào cho các sản phẩm như cá hồi Đại Tây Dương, cá tra, cá minh thái, cua, mực nang và mực ống tăng đáng kể.

2. Bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh và các yếu tố khác nhau, giữa năm (tháng 6-9) là cao điểm tương đối về tổng lượng và tổng lượng thủy sản nhập khẩu nhiều nhất, còn đầu năm (tháng 3-4) và cuối năm trong năm (tháng 10-12) tương đối thấp.

3. Tổng lượng nhập khẩu hàng năm của hầu hết các sản phẩm thủy sản nhập khẩu cao nhất  trong 5 năm qua,  nhập khẩu thủy sản dần phục hồi sau năm 2020, và kỳ vọng nhập khẩu các sản phẩm thủy sản tiếp tục phục hồi vào năm 2023.

4. Cá đông lạnh chiếm tỷ trọng lớn (gần 46%) trong tổng sản phẩm thủy sản nhập khẩu của Trung Quốc. Vẫn còn nhiều dư địa phát triển trong tương lai để nâng cao giá trị gia tăng của cá đông lạnh nhập khẩu.

Mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người của cư dân Trung Quốc sẽ là 14,2 kg vào năm 2021, tăng 0,3 kg so với 2021. Thị trường tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc rất lớn, các sản phẩm thủy sản nhập khẩu có nhiều tiềm năng và dư địa phát triển.

nhap khau thuy san trung quoc

TIN MỚI CẬP NHẬT

Indonesia tăng tốc mở rộng thị phần thủy sản toàn cầu

 |  09:02 03/04/2026

(vasep.com.vn) Indonesia đang đẩy mạnh chiến lược gia tăng hiện diện trên thị trường thủy sản quốc tế, tận dụng lợi thế tài nguyên biển dồi dào để thúc đẩy xuất khẩu. Chính phủ nước này coi thủy sản là một trụ cột tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu tiếp tục gia tăng.

Anh: Tiêu thụ hải sản tại nhà hàng giảm

 |  09:01 03/04/2026

(vasep.com.vn) Hải sản tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong ẩm thực Anh, xuất hiện từ món truyền thống fish and chips đến các định dạng sushi quốc tế.

Nuôi cá rô phi công nghệ cao bứt phá tại São Paulo

 |  08:57 03/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá rô phi tại São Paulo đang phát triển mạnh nhờ ứng dụng công nghệ và đầu tư quy mô lớn. Tại Riolândia, một doanh nghiệp đạt sản lượng khoảng 300 tấn cá rô phi mỗi tháng, cung cấp cho các nhà máy chế biến trong bang và Minas Gerais.

Giá cá tuyết Iceland lập đỉnh, cá haddock tăng mạnh

 |  08:51 03/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá thịt trắng toàn cầu đang bước vào giai đoạn biến động mạnh khi nguồn cung khan hiếm đẩy Iceland trở thành tâm điểm thị trường. Trong tháng 3/2026, giá cá tuyết Đại Tây Dương tại Iceland lần đầu vượt 700 ISK/kg (khoảng 5 USD/kg), thiết lập mức kỷ lục mới, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Anh: Dư địa tăng trưởng trong thị trường cạnh tranh cao

 |  08:47 03/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh thương mại thủy sản toàn cầu biến động bởi xung đột địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng tại các thị trường lớn, Anh được coi như một điểm đến ổn định cho tôm Việt Nam. Sau Brexit, nước này không chỉ duy trì nhu cầu nhập khẩu lớn mà còn từng bước định hình lại chuỗi cung ứng theo hướng đa dạng hóa nguồn cung.

EU và Australia hoàn tất đàm phán về hiệp định thương mại tự do

 |  08:56 02/04/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Australia đã hoàn tất đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA), xóa bỏ hoặc giảm hầu hết các mức thuế quan hiện có đối với hàng hóa hai chiều.

Thị trường bột cá chịu áp lực từ nhu cầu Trung Quốc và nguồn cung giảm

 |  08:55 02/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang bước vào giai đoạn biến động khi nguồn cung suy giảm trong khi nhu cầu, đặc biệt từ Trung Quốc, có dấu hiệu tăng mạnh. Theo các phân tích mới nhất, sản lượng bột cá tại nhiều khu vực sản xuất chủ chốt bị ảnh hưởng bởi sản lượng khai thác nguyên liệu thấp, khiến nguồn cung trở nên thắt chặt ngay từ đầu năm 2026.

Tối ưu thời gian xay surimi theo vùng nuôi: Yếu tố then chốt nâng chất lượng

 |  08:53 02/04/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới đây đã làm rõ vai trò của nhiệt độ môi trường sống đối với chất lượng surimi cá mè trắng, qua đó đưa ra khuyến nghị quan trọng cho quy trình chế biến. Theo đó, nhiệt độ môi trường nơi cá sinh sống có ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định nhiệt của protein cơ sợi – yếu tố then chốt quyết định khả năng tạo gel và chất lượng sản phẩm surimi.

Giá cá minh thái PBO Trung Quốc tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt

 |  08:48 02/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang ghi nhận biến động mạnh khi nhu cầu từ châu Âu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung hạn chế. Tại Hội chợ Thủy sản Boston, nhiều doanh nghiệp xác nhận giá cá minh thái cắt miếng PBO đông lạnh hai lần của Trung Quốc đã vượt đáng kể so với giá hợp đồng hàng đông một lần (single frozen) vụ A của Nga và Mỹ.

Nơi nước gọi tên con người (Nhân kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam)

 |  13:12 01/04/2026

Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC