Nhập khẩu cá rô phi tươi của Mỹ giảm do nguồn cung thiếu hụt

Cá thịt trắng 08:33 24/04/2024 Kim Thu
(vasep.com.vn) NK cá rô phi tươi của Mỹ giảm, làm tăng thêm mối lo ngại về thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt là từ các nhà sản xuất Colombia trong bối cảnh khủng hoảng tỷ lệ cá chết cao và Regal Springs.

Tháng 2/2024, Mỹ giảm NK 28% cá rô phi tươi so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 13% so với tháng trước đó. Khối lượng cá rô phi tươi quốc gia này NK trong 2 tháng đầu năm 2024 là 1.442 tấn.

XK cá rô phi tươi Colombia sang Mỹ giảm 31% so với tháng 1/2024, giảm 16% so với cùng kỳ với 810 tấn. Sự sụt giảm này do tỷ lệ cá rô phi chết cao xảy ra trong những tháng đầu năm, chủ yếu ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ở hồ chứa Betania - khu vực sản xuất trọng điểm cho XK cá rô phi Colombia sang Mỹ.

Đối mặt với nguy cơ mất hàng tồn kho, một số nhà sản xuất đã thu hoạch nhiều cá hơn dự kiến ban đầu. Mặc dù điều này dẫn đến khối lượng XK sang Mỹ tăng cao trong tháng 1/2024, nhưng cũng khiến khối lượng giảm trong tháng 2/2024 và có thể là các tháng tiếp theo. Việc cá rô phi chết cũng khiến sản lượng cá con trong hệ thống giảm, gia tăng tình trạng thiếu nguồn cung mà các nhà XK cá rô phi Colombia phải đối mặt.

Ngoài ra, hiện tượng El Nino cũng tác động bất lợi đến sản lượng cá rô phi, dẫn đến sự sụt giảm khoảng 3,4 triệu con cá.

Trong khi đó, Regal Springs, hoạt động ở Honduras và Mexico, tiếp tục đối mặt với những thách thức về sản xuất trong tháng 2024. NK phile cá rô phi tươi của Mỹ từ Honduras giảm 10% so với tháng trước và 74% so với cùng kỳ xuống còn 132 tấn trong tháng 2/2024.

Một nhà XK lớn từ Costa Rica cũng chứng kiến sụt giảm XK sang thị trường Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 2/2024, Mỹ NK khoảng 253 tấn từ Costa Rica, giảm 17% so với tháng trước và 26% so với cùng kỳ. Dự đoán sẽ mất một thời gian để có “đủ sinh khối có khả năng đáp ứng nhu cầu về cá rô phi tươi”.

Thị trường duy nhất có thể thay đổi động lực ngắn hạn là Brazil. Tuy nhiên, việc có thị trường địa phương mạnh, chi phí hậu cần cao hơn và thiếu nhiều nhà sản xuất có cùng chứng nhận theo yêu cầu của thị trường Mỹ, dẫn đến áp lực tăng giá cá rô phi tươi. Tháng 2/2024, Mỹ NK phile cá rô phi tươi từ Brazil với hơn 242 tấn, tăng 14% so với tháng 1 và 47% so với tháng 2/2023.

Dự báo năm 2024, Regal Springs sẽ phải vật lộn với các vấn đề sản xuất cho đến cuối QIII và QIV/2024. Thiếu hụt lớn về khối lượng cá rô phi tươi, dẫn đến thiếu nguồn cung cấp phile cá rô phi tươi kéo dài.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nơi nước gọi tên con người (Nhân kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam)

 |  13:12 01/04/2026

Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.

Mỹ: Doanh số thủy sản tăng mạnh nhờ mùa Chay sớm

 |  09:07 01/04/2026

(vasep.com.vn) Mùa Chay sớm năm nay giúp doanh số thủy sản tại Mỹ tháng 2 tăng mạnh, đặc biệt trong các mặt hàng đông lạnh, bảo quản dài hạn và tủ lạnh, theo Anne-Marie Roerink, chuyên gia từ công ty dữ liệu bán lẻ 210 Analytics. Các mặt hàng bảo quản dài hạn tăng 18% về giá trị, đạt 299,2 triệu USD (260 triệu EUR), và tăng 9,4% về khối lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng nổi bật thuộc về cá mòi, với giá trị tăng 50,2% và khối lượng tăng 32,5%. Cá ngừ và cá hồi bảo quản dài hạn cũng tăng lần lượt 13,7% và 12% về giá trị.

Ngành thủy sản Brazil kỳ vọng phục hồi sau phán quyết thuế quan của Mỹ

 |  09:05 01/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Brazil đang lạc quan trở lại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ tuyên việc sử dụng đạo luật IEEPA để áp thuế của cựu Tổng thống Donald Trump là không hợp pháp, qua đó vô hiệu hóa nhiều mức thuế, bao gồm mức 50% áp lên hàng hóa Brazil. Quyết định này chấm dứt giai đoạn thuế cao kéo dài từ tháng 8/2025 đến tháng 2/2026, giúp doanh nghiệp khôi phục chiến lược tăng trưởng tại thị trường Mỹ.

Dự án Jahazi của Đông Phi hướng đến mục tiêu giải quyết nạn đánh bắt bất hợp phá

 |  09:03 01/04/2026

(vasep.com.vn) Khu vực Đông Phi thiệt hại 415 triệu USD mỗi năm do nạn đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) gây ra.

Nga dự kiến tăng hạn ngạch cá minh thái năm 2027

 |  09:01 01/04/2026

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu Thủy sản Nga (VNIRO) đề xuất nâng tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) cá minh thái tại Viễn Đông lên 2,49 triệu tấn vào năm 2027, tăng 2,7% so với năm 2026. Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ năm liên tiếp hạn ngạch loài cá này được điều chỉnh tăng, phản ánh đánh giá trữ lượng vẫn duy trì ổn định.

Xuất khẩu tôm Ấn Độ đầu năm 2026 phân hóa mạnh giữa các thị trường

 |  08:58 01/04/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ đạt 50.564 tấn trong tháng 1/2026, tăng 3% so với cùng kỳ, nhưng giá trị giảm 2% xuống 347 triệu USD do tỷ trọng sản phẩm thô tăng. Kết quả này nối tiếp năm 2025 tăng trưởng tích cực với sản lượng tăng 9% và giá trị tăng 14%, song xu hướng đầu năm cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các thị trường.

Giá bạch tuộc Philippines hạ nhiệt lần đầu tiên kể từ tháng 2/2024

 |  09:19 31/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bạch tuộc trong hơn một năm qua gặp nhiều thách thức, với mức đánh bắt thấp liên tục và thuế quan là các vấn đề được thảo luận nhiều nhất. Bạch tuộc Tây Ban Nha được xem là sản phẩm cao cấp, dẫn đầu về chất lượng, trong khi bạch tuộc Indonesia và Philippines được coi là lựa chọn kinh tế, phù hợp với nhiều ứng dụng.

Sản lượng bột cá và dầu cá giảm trên toàn cầu

 |  09:15 31/03/2026

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá trong tháng 1/2026 giảm tại hầu hết các quốc gia được Tổ chức Bột cá và Dầu cá Thế giới (IFFO) giám sát, ngoại trừ khu vực Đan Mạch/Na Uy và Hoa Kỳ.

Brazil hướng tới mở rộng thị trường cá rô phi tại Mỹ Latinh

 |  09:14 31/03/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá của Brazil đang bước vào giai đoạn quan trọng khi nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ, hiện tiêu thụ khoảng 92% xuất khẩu cá rô phi của nước này. Trước áp lực gia tăng từ rào cản thương mại và cạnh tranh toàn cầu, các nhà lãnh đạo ngành đang chuyển hướng chú ý sang Mỹ Latinh như một lựa chọn chiến lược để mở rộng.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC