Các nguồn tin cho biết, khó khăn về logistic và chi phí gia tăng đối với các nhà chế biến Trung Quốc dẫn đến một số khách hàng chỉ mua cầm cự, khiến giá nguyên liệu thô của H&G biến động.
Năm ngoái, khi Trung Quốc đóng cửa các cảng lớn Đại Liên và Thanh Đảo không cho các tàu vận tải của Nga cập bến, Busan đã trở thành một trung tâm logistic cho hàng nhập khẩu. Tàu cá H&G của Nga đã đến cảng Hàn Quốc từ ngư trường, trước khi chuyển container đến Trung Quốc. Vì vậy, thực sự không phải là nhập khẩu vào Hàn Quốc, đó là nguyên nhân gây ra vấn đề hiện tại. Các nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu chứng thư vệ sinh của Hàn Quốc đối với cá của Nga được vận chuyển từ Busan đến Trung Quốc. Sản phẩm về mặt kỹ thuật không phải ở Hàn Quốc, do đó bạn không thể nhận được chứng thư vệ sinh.
Đó thực sự là vấn đề “rối mù” mà các nhà chức trách ở ba quốc gia đang đối thoại để khắc phục tình hình. "Trung Quốc muốn các nhà cung cấp đảm bảo rằng các sản phẩm cá giao cho Trung Quốc không có COVID-19. Việc đảm bảo có thể được thực hiện dưới dạng giấy chứng thư vệ sinh mở rộng hoặc dưới dạng chứng nhận riêng biệt. Không rõ chính quyền Nga sẽ tuân thủ các yêu cầu của Trung Quốc như thế nào". nhưng sẽ cần có sự phối hợp nào đó giữa các cơ quan chức năng khác nhau ", một giám đốc điều hành cấp cao của một nhà cung cấp cá minh thái lớn của Nga, cho biết. Có vẻ như các nhà chức trách Trung Quốc muốn chuyển gánh nặng chứng minh sản phẩm không bị nhiễm COVID-19 cho nhà cung cấp.
Các nguồn tin cho biết, yêu cầu bổ sung HC đã được đưa ra vào tuần trước và có nghĩa là một số container đã bị từ chối ở Trung Quốc, với khối lượng lớn đang ở cảng ở Busan. Theo nguồn tin trong lĩnh vực cá minh thái của Nga, có khoảng 50.000-60.000 tấn cá minh thái H&G đang mắc kẹt ở Hàn Quốc.
Các công ty Nga vẫn có thể vận chuyển cá H&G ra khỏi Petropavlovsk-Kamchatskiy hoặc Vladivostock, hai cảng lớn ở Viễn Đông của nước này, nguồn B. Tuy nhiên, có khó khăn về công suất lưu kho và logistic ở cả hai cảng. Các công ty Nga đã rút kinh nghiệm và đang cố gắng duy trì sản lượng H&G ở mức tối thiểu. Họ sẽ tìm cách sản xuất nhiều philê nhất có thể cả cá nguyên con cho châu Phi".
Giá cả biến động khi chi phí tăng vọt
Các nguồn tin cho biết, mặc dù nhu cầu đối với cá minh thái rất mạnh, nhưng giá cá H&G luôn biến động và giảm xuống do các vấn đề logistic khiến người mua bị ảnh hưởng.
Giá cá nguyên liệu thô ở cỡ 25cm + được các nhà chế biến Trung Quốc ưa thích, dao động từ 1.250 USD/tấn đến 1.400 USD/tấn.
Ông cho biết, các sản phẩm block cấp đông kép đã được giao dịch ở mức giá hơn 3.550 đô la USD/tấn giá CIF. Tuy nhiên, các nguồn tin khác cho biết các giao dịch giao ngay đối với cá block đông lạnh kép đang được thực hiện ở mức giá cao hơn và đang tiến gần hơn với mức giá cá cấp đông một lần hiện tại là khoảng 3.850 USD/tấn. Sau đó, giá cá cấp đông một lần dự kiến sẽ tăng hơn nữa đối với cá Alaska vụ B sắp diễn ra.
Các công ty Nga đang chờ xem liệu 400.000 tấn cá nữa từ phía tây Biển Bering có được chứng nhận MSC vào tháng 7 hoặc tháng 8 hay không trước khi thống nhất về giá cả và khối lượng, các nguồn tin cho biết.
Cả nhà chế biến Trung Quốc và người đánh bắt Nga đều phải chịu chi phí hậu cần cao hơn nhiều, mặc dù giá thành phẩm đang tăng. Vì vậy, mặc dù nguyên liệu thô của H&G giảm trong một số trường hợp, các nhà chế biến Trung Quốc phải trả thêm gần 400 USD USD/tấn, theo các nhà cung cấp và nhà chế biến.
"Khoảng 200 đô la USD/tấn cho việc làm sạch và khử trùng và 200 đô la USD/tấn cho hậu cần", một giám đốc điều hành của một nhà chế biến lớn của Trung Quốc nói với Undercurrent.
Ngoài ra, giá một container vận chuyển từ Trung Quốc đến châu Âu đã tăng hơn 10.000 USD, thậm chí mức 12.000 USD đã được đề cập trong tháng 7/2021, ông nói. "Vì vậy, chúng tôi không kiếm được nhiều tiền hơn, mặc dù giá cả đã tăng."
Mặc dù các công ty Nga có thể vận chuyển cá minh thái H&G trong các container từ Petropavlovsk-Kamchatskiy và Vladivostock, nhưng chi phí và sự phức tạp của việc này cao hơn nhiều so với việc tàu cá chạy thẳng đến Trung Quốc.
Nguồn tin Trung Quốc cho biết, trong khi một tàu vận tải chở 800-1.000 tấn H&G sẽ có một giấy chứng nhận khai thác, số này phải được chia thành các phần 20 tấn IQF và 27 tấn block vào các container tại cảng, nguồn tin từ Trung Quốc cho biết. Người Trung Quốc dường như đang làm mọi cách để khiến việc nhập khẩu cá của Nga trở nên khó khăn cho các nhà chế biến Trung Quốc. Trong khi đó, người Nga đang làm tìm mọi cách để xuất cá sang các thị trường khác nhanh nhất có thể.
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn