Nhập khẩu cá minh thái H&G của Trung Quốc giảm 83%

Cá thịt trắng 08:17 25/06/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá minh thái nguyên con rút ruột (H&G) của Trung Quốc đã tăng trong tháng 4/2021, nhưng đối với lĩnh vực chế biến khổng lồ của nước này, đó vẫn là mức thấp. Nhìn chung, nhập khẩu của Trung Quốc 4 tháng đầu năm đạt 64.000 tấn, giảm 83% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu cá minh thái H&G của Trung Quốc giảm 83%

Theo dữ liệu mới nhất từ hải quan Trung Quốc, nước này đã nhập khẩu 39.600 tấn cá minh thái H&G từ Nga trong tháng 4/2021, gần gấp đôi tổng lượng nhập khẩu từ tất cả các quốc gia trong quý I/2021.

Tuy nhiên, nhập khẩu vẫn ở mức thấp đáng kinh ngạc so với mức thông thường, với nhập khẩu của tháng 4 từ Nga giảm 71% so với năm ngoái và trong 4 tháng đầu năm giảm 84%.

Ngành công nghiệp cá minh thái toàn cầu đang “đau đầu” do nhập khẩu của Trung Quốc thấp, do tình trạng trì trệ tại Đại Liên và Thanh Đảo - hai trung tâm chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc - chế biến khoảng 40% tổng số cá minh thái thành phẩm trên toàn cầu, chủ yếu để xuất khẩu.

Năm ngoái, Trung Quốc đã xuất khẩu 192.000 tấn cá minh thái philê và block, trong khi nhập khẩu 573.000 tấn cá minh thái H&G của Nga, 23.300 tấn cá minh thái H&G còn lại được nhập khẩu từ Mỹ.

Theo số liệu thương mại, trong 4 tháng đầu năm, thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá minh thái block và philê Trung Quốc là Đức, với 20.960 tấn, tiếp theo là Mỹ (1.990 tấn), Pháp (1.242 tấn), Hàn Quốc (842 tấn) và Anh ( 707 tấn).

Điều đó có nghĩa là Trung Quốc bị thiếu hụt đáng kể cá minh thái nhập khẩu để cung cấp cho các nhà chế biến của mình.

Theo các nguồn tin trong ngành, các nhà chế biến nhỏ hơn của Trung Quốc đang đặc biệt gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cá nguyên liệu, trong khi Hàn Quốc lại trở thành nơi tập trung một lượng lớn cá minh thái H&G của Nga chờ được chuyển đến Trung Quốc.

Tình trạng hỗn loạn diễn ra sau lệnh cấm tàu của Nga dỡ hàng tại các cảng của Trung Quốc, sau khi phát hiện vi rút corona trên các bao bì thủy sản, cũng như chi phí cao và sự chậm trễ nhập cảnh vào Trung Quốc do kiểm tra vi rút corona.

Dữ liệu thương mại cho thấy mặc dù nhập khẩu giảm mạnh, Trung Quốc vẫn xuất khẩu lượng cá minh thái thành phẩm tương đối ổn định.

Trong 4 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã xuất khẩu 51.600 tấn philê và block cá minh thái, chỉ giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu thương mại, trong 4 tháng đầu năm, thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá minh thái block và philê Trung Quốc là Đức, với 20.960 tấn, tiếp theo là Mỹ (1.990 tấn), Pháp (1.242 tấn), Hàn Quốc (842 tấn) và Anh ( 707 tấn).

Điều đó có nghĩa là Trung Quốc bị thiếu hụt đáng kể cá minh thái nhập khẩu để cung cấp cho các nhà chế biến của mình.

thi truong ca minh thai nga trung quoc ca thit trang

TIN MỚI CẬP NHẬT

Mô hình nuôi cá rô phi kết hợp trồng rau tại Nam Phi

 |  09:17 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, một cặp vợ chồng tại Nam Phi đã phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp aquaponics thành một trang trại thương mại hiệu quả. Hệ thống này kết hợp nuôi cá rô phi với trồng rau trong cùng một vòng tuần hoàn sinh học, tận dụng chất thải từ cá làm dinh dưỡng cho cây, đồng thời lọc nước để tái sử dụng cho bể nuôi.

Cá ngừ bền vững chiếm ưu thế tại các siêu thị Australia

 |  09:15 13/05/2026

(vasep.com.vn) Các thương hiệu và nhà bán lẻ Australia đã đạt được một cột mốc quan trọng về tính bền vững, với khoảng 70% cá ngừ đóng hộp hiện nay có nguồn gốc và được dán nhãn từ các ngư trường bền vững được chứng nhận MSC độc lập.

Ông Trump đe dọa tái khởi động căng thẳng thương mại với EU

 |  09:14 13/05/2026

(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/5 đã cảnh báo áp thuế cao hơn đối với ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) ngay từ tuần tới, với lý do khối này chưa thực hiện đầy đủ thỏa thuận thương mại song phương ký kết vào tháng 7/2025.

BioMar (Đan Mạch) đạt sản lượng thức ăn thủy sản kỷ lục quý I/2026

 |  09:13 13/05/2026

(vasep.com.vn) BioMar (Đan Mạch) là doanh nghiệp thức ăn thủy sản toàn cầu với hoạt động tại hơn 90 quốc gia. Tập đoàn này ghi nhận sản lượng thức ăn thủy sản quý I/2026 đạt mức cao kỷ lục, cho thấy đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh ngành nuôi trồng đang dần ổn định trở lại. Kết quả này chủ yếu đến từ nhu cầu duy trì ở các thị trường chủ lực, cùng với việc doanh nghiệp mở rộng danh mục sản phẩm và nâng cao hiệu quả vận hành.

Nghiên cứu cảnh báo suy giảm chất lượng bột surimi sau bảo quản lạnh

 |  09:10 13/05/2026

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới về bột surimi sấy đông khô (FDSP) cho thấy quá trình bảo quản lạnh kéo dài có thể làm biến tính protein và làm suy giảm chất lượng sản phẩm. Kết quả được xem là cơ sở quan trọng cho việc phát triển surimi dạng bột – xu hướng đang được ngành thủy sản quan tâm nhằm giảm chi phí logistics và bảo quản lạnh.

USDA mời thầu cho thương vụ mua 2,3 triệu pound cá minh thái Alaska

 |  09:09 13/05/2026

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đang kêu gọi đấu thầu mua hơn 2,3 triệu pound (khoảng 1.043 tấn) sản phẩm cá minh thái Alaska phục vụ các chương trình phân phối thực phẩm trong nước, theo thông báo mời thầu công bố ngày 4/5.

Ngành tôm Ecuador đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số

 |  09:07 13/05/2026

(vasep.com.vn) Hơn 60 chuyên gia trong ngành tôm Ecuador đã tham dự hội nghị SustainED tổ chức tại Guayaquil (Ecuador) ngày 16/4, nhằm cập nhật các giải pháp số và công nghệ mới đang được áp dụng để nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý trong ngành.

ASEAN thị trường tiềm năng cho xuất khẩu cá tra Việt Nam

 |  09:04 13/05/2026

(vasep.com.vn) Trong quý I/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang khối ASEAN đạt 44 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025.

Xu hướng mới trong dinh dưỡng giai đoạn đầu đời của tôm nuôi

 |  08:43 13/05/2026

(vasep.com.vn) Từ protein côn trùng thay thế bột cá đến thức ăn vi mô thay thế Artemia, nhiều giải pháp dinh dưỡng mới đang góp phần nâng cao chất lượng con giống, tăng tỷ lệ sống và giảm rủi ro dịch bệnh ngay từ giai đoạn đầu đời của tôm.

Nghề ghẹ Việt Nam được NOAA Mỹ công nhận tương đương theo MMPA

 |  13:12 12/05/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ ngày 11/5/2026 đã công bố kết luận công nhận tương đương đối với nghề khai thác ghẹ của Việt Nam, cùng với Indonesia và Sri Lanka, theo quy định của Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú biển. Với kết luận này, thủy sản và sản phẩm thủy sản khai thác từ các nghề ghẹ của Việt Nam tiếp tục được phép nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC