Trước mắt, đặt mục tiêu khôi phục sản xuất sau ngày 15/9, VASEP đã đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ bữa ăn cho công nhân viên, kiến nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng chung tay trả lương cùng doanh nghiệp… Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần chủ động nguồn lực để quay lại guồng sản xuất ngay sau giãn cách.
- Một là xây dựng quy chế về an toàn và sức khỏe cho người lao động trong môi trường làm việc
- Hai là cân bằng nguồn chi phí và doanh thu khi các chi phí an ninh, vệ sinh, bảo hộ lao động… sẽ phát sinh
- Ba là xây dựng chế độ phúc lợi phù hợp.
Chúng ta đang chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ trong nguồn cung lao động. Theo Viện Nghiên cứu Toàn cầu McKinsey (MGI), sau COVID-19, phần lớn người lao động sẽ làm việc tự do, bán thời gian, những công việc linh hoạt cho phép họ tiếp cận thu nhập hàng ngày. Các ngành sản xuất, vì vậy, phải cạnh tranh gay gắt để hút nhân lực. Không thể tăng lương vì đã gồng gánh quá nhiều chi phí phát sinh, các doanh nghiệp thủy hải sản cần một giải pháp phúc lợi tiết kiệm, không thay đổi cơ cấu lương hay dòng tiền, nhưng có thể tác động tích cực đến người lao động.
5 năm trở lại đây, trên thế giới đã triển khai phúc lợi mới theo mô hình Chi lương Linh hoạt (Earned Wage Access). Đây là mô hình cho phép người lao động nhận lương sớm theo số ngày công, thông qua ứng dụng di động, thay vì đợi ngày lĩnh lương hàng tháng. Từ 2017, tập đoàn bán lẻ Walmart (Mỹ) đã triển khai Chi lương Linh hoạt cho 1,4 triệu lao động, tiết kiệm 300 triệu USD mỗi năm nhờ tỷ lệ nghỉ việc giảm 30%. Tại Việt Nam, mô hình Chi lương Linh hoạt bắt đầu được áp dụng từ năm 2020. Đến nay, đã có hơn 30.000 lao động từ các đơn vị như Kangaroo, Gỗ Trường Thành, FPT Retail, Lanchi Mart v.v... có thể nhận lương sớm thông qua ứng dụng Vui được phát triển bởi công ty công nghệ Nano Technologies.
Với phúc lợi này, doanh nghiệp không phải tăng lương, không phát sinh chi phí. Áp dụng Chi lương linh hoạt trong thời điểm này sẽ là sự chia sẻ kịp thời, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho người lao động. Khi số lượng nhân công còn lại mệt mỏi vì “3 tại chỗ”, phúc lợi mới sẽ góp phần động viên, thúc đẩy tinh thần sản xuất. Ngoài ra, doanh nghiệp nào sớm tích hợp phúc lợi mới sẽ tiên phong trong ngành, sở hữu lợi thế cạnh tranh và sức hút tuyển dụng. Đây là thời điểm để ngành thủy sản giải quyết bài toán nhân sự bấy lâu nay.
Sau thời gian đình trệ, doanh nghiệp thủy sản không thể mãi hụt hơi, phải chuẩn bị 100% nguồn lực, đặc biệt là lực lượng lao động, để sẵn sàng cho “cú bật” sản xuất cuối năm.
Quý Doanh nghiệp có nhu cầu tìm hiểu thêm về Chi lương Linh hoạt, có thể truy cập vào website https://vuiapp.vn/ hoặc liên hệ Chuyên viên Tư vấn Giải pháp theo số điện thoại 0834-116996.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản tại khu vực Davao (Philippines) đang chịu áp lực lớn khi nắng nóng kéo dài và hiện tượng El Niño bắt đầu tác động rõ rệt đến môi trường nuôi. Trong bối cảnh nông nghiệp địa phương đã thiệt hại khoảng 2,05 triệu USD kể từ đầu năm 2026, giới chức đang đặc biệt lo ngại nguy cơ cá chết hàng loạt tại các ao nuôi và vùng ven biển.
(vasep.com.vn) Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ vừa phán quyết việc Tổng thống Donald Trump sử dụng Điều 122 của Đạo luật Thương mại năm 1974 để áp mức thuế 10% đối với hàng hóa từ tất cả các quốc gia là trái pháp luật.
(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại các vùng nuôi trọng điểm của Brazil đang có dấu hiệu ổn định trở lại, dù chênh lệch giá giữa các khu vực vẫn khá lớn. Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng Brazil (Cepea), trong tuần từ 4-8/5/2026, mức chênh lệch giá giữa các vùng theo dõi lên tới 0,25 USD/kg.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ecuador tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong quý I/2026, trong bối cảnh nhu cầu từ các thị trường lớn như Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Tại VietShrimp Asia 2026, xu hướng quản lý dịch bệnh trong nuôi tôm đang chuyển mạnh từ điều trị sang phòng ngừa chủ động thông qua kiểm soát môi trường và hệ sinh thái ao nuôi.
(vasep.com.vn) Chính phủ Mỹ đã bắt đầu xử lý hoàn thuế cho các doanh nghiệp từng nộp thuế nhập khẩu theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 tuyên các mức thuế này là bất hợp pháp.
(vasep.com.vn) Thương hiệu thủy sản Chicken of the Sea – thuộc tập đoàn thực phẩm Thai Union Group – vừa công bố sẽ chuyển toàn bộ sản phẩm cá ngừ bán lẻ sang sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận bền vững của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vào cuối năm nay.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức kháng cáo phán quyết của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ liên quan đến các mức thuế áp theo Section 122 của Đạo luật Thương mại. Trước đó, tòa án cho rằng mức thuế 10% áp lên phần lớn hàng hóa nhập khẩu là không hợp pháp.
(vasep.com.vn) Chuỗi siêu thị Waitrose của Anh đã chính thức ngừng bày bán cá thu tươi, đông lạnh và ướp lạnh khai thác tại Đông Bắc Đại Tây Dương từ cuối tháng 4 do lo ngại về tính bền vững của nguồn lợi thủy sản.
(vasep.com.vn) Trong tuần 19 (1–7/5/2026), thị trường mực ống biển sâu ghi nhận xu hướng tăng giá rõ rệt khi cả mực Peru và mực Argentina đồng loạt đi lên, kéo mặt bằng giá chung của thị trường tiếp tục dịch chuyển lên cao.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn