Nhãn 'cá tự nhiên' - yếu tố quan trọng thu hút người mua cá minh thái Alaska

Cá thịt trắng 08:00 26/11/2021 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Đó là thông điệp được gửi đến các nhà tiếp thị trong hội thảo trên web của Viện Tiếp thị Thủy sản Alaska (ASMI) được tổ chức trực tuyến vào tuần trước. Khoảng 61% người tiêu dùng được khảo sát cho rằng khi mua cá thì tính bền vững là "quan trọng".

Bất kỳ ai bán cá minh thái như  thực phẩm lành mạnh cho người tiêu dùng cần phải nhấn mạnh tính "hoang dã" trong "cá minh thái Alaska khai thác tự nhiên" liên quan tính bền vững về môi trường - điều đó quan trọng hơn cả xuất xứ.

Lydia Moore, điều phối viên truyền thông xã hội và thành viên của Tổ chức Sản xuất Cá minh thái Alaska Chính hãng (GAPP), nói với các thành viên khác của ủy ban cá thịt trắng rằng khách hàng thực sự quan tâm đến tính bền vững và những người bán cá minh thái ần chú trọng hơn vào khía cạnh đó trong thông điệp của họ để có cơ hội thành công lớn nhất.

"Tính bền vững ngày càng đi lên trong tâm trí người tiêu dùng và đã phát triển vượt ra ngoài các chứng nhận từ các tổ chức đáng tin cậy. Việc đóng dấu/chứng nhận trên bao bì hoặc trên trang web không còn đủ nữa.  Ngôn ngữ thân thiện với người tiêu dùng như 'đánh bắt tự nhiên' phải được đưa vào các kênh giao tiếp vì nó làm tăng khả năng mua hàng."

"Cá hoang dã" và "đánh bắt tự nhiên" là thuật ngữ bán hàng, không phải là sự phân biệt sinh học, nhưng người tiêu dùng ngày càng nhận thức được giá trị của thực phẩm dinh dưỡng tự nhiên và bền vững, Moore nói.

Bà nói: "Các thuật ngữ như 'đánh bắt tự nhiên' sẽ tiếp tục đặt cá minh thái Alaska hoang dã với các protein động vật khác sử dụng các thuật ngữ như 'hữu cơ'". "Việc chú ý vào thông điệp từ "tự nhiên' là quan trọng vì nó có tác động gấp đôi so với hữu cơ và mang lại lợi thế cạnh tranh cho cá minh thái Alaska tự nhiên."

Một cuộc khảo sát trực tuyến ở Mỹ giữa một mẫu đại diện trên toàn quốc gồm những người lớn từ 18 tuổi trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 14 /8 đến ngày 26/8 cho thấy rằng lần đầu tiên, "tính bền vững" chiếm ưu thế hơn xuất xứ trong các mục tiêu ưu tiên. Theo thứ tự, "hương vị", "chi phí", "sức khỏe", "dễ dàng chế biến" "tính linh hoạt" của việc thưởng thức - mọi người sẽ thích nó chứ? -  đi trước tính bền vững và xuất xứ.

Khoảng 61% người tiêu dùng được khảo sát cho rằng khi mua cá thì tính bền vững là "quan trọng". Sản phẩm "an toàn cho đại dương" đứng đầu tiên, ở mức 70%; 67% muốn những gì họ mua để đảm bảo "nguồn cung cấp cho thế hệ tương lai"; 64% thích "quản lý nghề cá" trong các mô tả hàng hoá của họ.

Sau tính bền vững, 56% muốn các sản phẩm "không chất thải"; Kết quả khảo sát cho thấy 55% thích "carbon print" - có lẽ là thiếu một cái - trong khi 53% thích "bao bì có thể tái chế" và 52% thích các sản phẩm quảng cáo "khả năng truy xuất nguồn gốc" của riêng họ.

Các nhà tiếp thị phải liên tục đẩy nội dung của họ trên nhiều nền tảng để xây dựng nhận thức về thương hiệu và giáo dục sản phẩm. Họ cũng nên xác định các đối tác đáng tin cậy và sử dụng chúng để thúc đẩy thông điệp. Công thức nấu ăn và nội dung trực quan là những công cụ quan trọng đối với bất kỳ thông điệp nào vì thị hiếu vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với người mua.

Năm ngoái GAPP đã hợp tác với 10 nhà bán buôn và bán lẻ thực phẩm để thúc đẩy cá minh thái Alaska trở thành một món ăn tuyệt vời để ăn, bao gồm Trans-Ocean Products, High Liner Foods, US Foods và Neptune Sustainable Ocean Snacks.

Trong tương lai, GAPP đang thúc đẩy cá minh thái Alaska bằng chiến dịch "Trượt tuyết trong những ngày nghỉ cùng surimi" vào cuối năm nay và đang xây dựng một bức tranh tường cá minh thái Alaska khổng lồ tại Pier 91 ở Seattle, Washington, Moore cho biết.

 

ca minh thai tinh ben vung

TIN MỚI CẬP NHẬT

Bệnh IHHN trên tôm: Nguy cơ âm thầm làm giảm năng suất vụ nuôi 

 |  08:25 04/08/2026

(vasep.com.vn) Bệnh Hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHN) không thường gây chết tôm hàng loạt trong thời gian ngắn, nhưng virus gây bệnh có thể khiến tôm còi cọc, dị hình, phân đàn mạnh, làm giảm đáng kể năng suất và giá trị kinh tế của vụ nuôi. 

Thị trường bột cá thế giới: Nguồn cung Peru gián đoạn, giá lập đỉnh và áp lực lan sang ngành nuôi trồng thủy sản

 |  08:23 04/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá thế giới bước vào nửa cuối năm 2026 trong trạng thái căng thẳng hiếm thấy. Sản lượng cá cơm tại Peru suy giảm nghiêm trọng, hạn ngạch khai thác tại Chile bị cắt giảm, nguồn cung Bắc Đại Tây Dương yếu, trong khi tồn kho tại Trung Quốc xuống thấp đã đẩy giá bột cá chất lượng cao lên mức kỷ lục. Mặc dù tồn kho bột cá tại các cảng Trung Quốc gần đây có dấu hiệu nhích lên, sự cải thiện này chưa đủ làm thay đổi cán cân thị trường. Nguồn cung mới từ Peru vẫn rất hạn chế, còn người mua và các nhà sản xuất thức ăn thủy sản trên toàn cầu đang phải thích ứng với một mặt bằng giá nguyên liệu cao hơn đáng kể.

Hội thảo tại Vietfish 2026: Công nghệ xanh cho chuỗi nuôi trồng và chế biến thủy sản

 |  08:22 04/08/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, Hội thảo kỹ thuật “Giải pháp công nghệ xanh, bền vững cho chuỗi nuôi trồng & chế biến thủy hải sản” sẽ diễn ra từ 09:30–11:45 ngày 20/8/2026 tại Phòng Convention B, tầng 2, SECC, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do VASEP, Cục Thủy sản và Kiểm ngư, Đại sứ quán Na Uy đồng tổ chức, tập trung vào các giải pháp công nghệ, đổi mới và chuyển đổi bền vững cho ngành thủy sản Việt Nam.

Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu mực, trong khi nguồn cung bạch tuộc vẫn căng

 |  08:20 04/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường mực, bạch tuộc Trung Quốc đang thể hiện hai xu hướng trái ngược rõ rệt trong năm 2026. Trong khi nhập khẩu mực và mực nang tăng mạnh nhờ nguồn cung dồi dào từ Nam Mỹ và Đông Nam Á, thị trường bạch tuộc tiếp tục chịu áp lực từ nguồn cung toàn cầu hạn chế và giá nguyên liệu duy trì ở mức cao.

Xuất khẩu thủy sản duy trì trên 1 tỷ USD trong tháng 7: Đà tăng sẽ chậm lại khi thuế Mỹ bắt đầu “ngấm” vào đơn hàng

 |  11:04 03/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tháng 7/2026 đạt gần 1,02 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 7 tháng đầu năm, kim ngạch đạt gần 6,78 tỷ USD, tăng 11,5%. Mốc trên 1 tỷ USD trong tháng 7 tiếp tục củng cố triển vọng xuất khẩu thủy sản cả năm có thể vượt 12 tỷ USD. Tuy nhiên, số liệu tháng 7 cũng phát đi tín hiệu rõ ràng rằng giai đoạn tăng trưởng thuận lợi nhất có thể đã đi qua: mức tăng chung chỉ còn 4,8%; cá tra giảm 6,1%; cá ngừ gần như không tăng; EU, Hàn Quốc và Trung Đông cùng giảm hai con số.

Nhập khẩu tôm EU giảm 8% trong 5 tháng đầu năm 2026 

 |  08:47 03/08/2026

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Shrimp Insights, nhập khẩu tôm của EU tiếp tục giảm trong tháng 5/2026, phản ánh sự điều chỉnh sau giai đoạn tăng trưởng mạnh bất thường của năm trước. Theo dữ liệu thương mại, EU nhập khẩu 29.728 tấn tôm trong tháng 5, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2025; giá trị nhập khẩu cũng giảm tương ứng xuống 181 triệu euro. 

FAO và Tanzania mở rộng chuỗi giá trị thủy sản

 |  08:41 03/08/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đang mở rộng hợp tác với các cơ sở đào tạo và nghiên cứu thủy sản của Tanzania nhằm tăng sản lượng rong biển và hải sâm, củng cố chuỗi giá trị và hỗ trợ sinh kế bền vững, trong bối cảnh nước này đẩy mạnh phát triển kinh tế biển xanh.

Ngành khai thác EU đề nghị xem xét lại khu vực bảo vệ cá tuyết tại Kattegat

 |  08:38 03/08/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Tư vấn Biển Bắc (NSAC) vừa kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đánh giá lại quy định về khu vực bảo vệ cá tuyết tại Kattegat (Kattegat Cod Box), cho rằng các biện pháp quản lý hiện nay cần được điều chỉnh để phù hợp hơn với thực trạng nguồn lợi và hoạt động khai thác.

Còn chưa đầy 3 tuần đến Vietfish 2026: Sẵn sàng cho chuỗi hoạt động kết nối, hội thảo và trải nghiệm thủy sản Việt

 |  08:17 03/08/2026

(vasep.com.vn) Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa, Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19–21/8/2026 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh. Với định hướng “Innovation – Sustainability”, Vietfish 2026 hứa hẹn mang đến không gian kết nối toàn diện cho doanh nghiệp thủy sản, nhà mua hàng, đối tác phân phối, chuyên gia, cơ quan quản lý và khách tham quan trong nước, quốc tế.

Fiji xây dựng chiến lược mới nhằm chống khai thác bất hợp pháp

 |  08:12 03/08/2026

(vasep.com.vn) Fiji đã bắt đầu xây dựng Chiến lược Giám sát, Kiểm soát và Theo dõi quốc gia (MCS) mới, nhằm tăng cường cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp, đồng thời bảo vệ nguồn lợi biển và sinh kế của các cộng đồng ven biển.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC