Ngày 30/3, ông Ngô Thái Chân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, cho biết ngoài hai mặt hàng chủ lực là tôm thẻ chân trắng và tôm sú, tỉnh đang đẩy mạnh phát triển mô hình nuôi cá rô phi đơn tính phục vụ xuất khẩu.
Ông Chân đánh giá vùng ven biển Sóc Trăng có điều kiện thuận lợi để phát triển nuôi cá rô phi đơn tính. Qua thử nghiệm, mô hình này cho thấy hiệu quả cao, ít rủi ro hơn nuôi tôm và chi phí đầu tư cũng thấp hơn. Đáng chú ý, không chỉ mở rộng diện tích nuôi, mà còn có doanh nghiệp tiên phong xây dựng nhà máy chế biến, giúp tiêu thụ nguyên liệu, tạo việc làm và nâng cao giá trị xuất khẩu.
Ông Đỗ Ngọc Tài, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tài Kim Anh, cho biết doanh nghiệp đã khởi công xây dựng nhà máy chế biến cá rô phi tại khu công nghiệp An Nghiệp (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng). Dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào tháng 7/2025 với công suất chế biến 200 tấn/ngày, cung cấp các sản phẩm như cá rô phi phi lê, cá nguyên con và nhiều mặt hàng giá trị gia tăng.
Không chỉ Công ty TNHH Tài Kim Anh, nhiều doanh nghiệp khác trong khu vực cũng quan tâm đến mô hình này. Ông Võ Văn Phục, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam, chia sẻ rằng bên cạnh mô hình nuôi tôm công nghệ cao rất thành công, công ty đang đầu tư vào nuôi cá rô phi đơn tính phục vụ xuất khẩu.
Theo ông Phục, thịt cá rô phi đơn tính nuôi ở vùng ven biển có hương vị thơm ngon, được khách hàng nước ngoài đánh giá cao. "Sau khi phi lê và chế biến thành các sản phẩm giá trị gia tăng, nhiều khách hàng quốc tế khen ngợi chất lượng. Chúng tôi sẽ mở rộng diện tích nuôi để đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời đảm bảo truy xuất nguồn gốc nguyên liệu", ông Phục nhấn mạnh.
Với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp cùng những tiềm năng sẵn có, Sóc Trăng đang dần khẳng định vị thế mới trên bản đồ xuất khẩu thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Mùa khai thác tôm đỏ Argentina (Pleoticus muelleri) tại khu vực bảo vệ cá tuyết non vừa chính thức khởi động với những thay đổi đáng chú ý về chiến lược khai thác và chính sách quản lý nghề cá.
(vasep.com.vn) Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 4/6 cho biết chính phủ sẽ sớm trình dự luật mới về lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng, sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế bổ sung 10% đối với Canada và nhiều nền kinh tế khác.
(vasep.com.vn) Trước làn sóng các thỏa thuận thương mại có thể mở rộng đáng kể cửa vào thị trường châu Âu cho cá ngừ nhập khẩu từ nhiều khu vực trên thế giới, Nhóm Cá ngừ của Europêche kêu gọi các thể chế EU chấm dứt hạn ngạch thuế quan tự trị đối với loin cá ngừ từ ngày 1/1/2027. Tổ chức này cũng đề nghị các hiệp định thương mại tự do có liên quan đến cá ngừ cần theo dõi sát tác động đối với ngành cá ngừ EU và cho phép áp dụng nhanh các biện pháp tự vệ khi xảy ra xáo trộn thị trường hoặc cạnh tranh không công bằng.
(vasep.com.vn) Trong 4 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cá rô phi Việt Nam sang các thị trường châu Á ghi nhận diễn biến khác nhau giữa từng khu vực và từng quốc gia. Nhóm Trung Đông tăng mạnh, trong đó Ả Rập Xê Út là thị trường lớn nhất trong các thị trường châu Á. Khối thị trường ASEAN cũng tăng rõ, chủ yếu nhờ Malaysia. Trong khi đó, Nhật Bản duy trì mức tăng khá, còn Hàn Quốc giảm so với cùng kỳ năm 2025.
(vasep.com.vn) Malaysia đã quyết định tạm ngừng nhập khẩu 5 loài tôm từ Thái Lan và áp dụng các yêu cầu kiểm soát chặt chẽ hơn đối với cá vược (sea bass) nhập khẩu từ nước này kể từ ngày 1/6/2026.
(vasep.com.vn) Sự tan chảy nhanh của băng biển Bắc Cực đang làm thay đổi cấu trúc chuỗi thức ăn đại dương, tạo ra những rủi ro mới đối với nguồn lợi thủy sản và nghề cá thương mại ở khu vực Bắc Đại Tây Dương.
(vasep.com.vn) Tương lai của ngành nuôi cá rô phi tại Brazil vẫn chưa ngã ngũ khi Ủy ban Quốc gia về Đa dạng sinh học Brazil (Conabio) quyết định hoãn việc phân loại cá rô phi là loài ngoại lai xâm hại. Thay vào đó, cơ quan này sẽ thành lập một nhóm công tác chuyên trách nhằm xây dựng bộ tiêu chí kỹ thuật làm cơ sở cho các đánh giá trong tương lai.
(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, Na Uy xuất khẩu thủy sản đạt giá trị 13,4 tỷ NOK (khoảng 1,26 tỷ USD), giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ tư trong năm ghi nhận kim ngạch xuất khẩu thủy sản sụt giảm, phản ánh những khó khăn mà ngành thủy sản nước này đang đối mặt trong bối cảnh nguồn nguyên liệu hạn chế, rào cản thương mại gia tăng và biến động tỷ giá.
(vasep.com.vn) Trong khi xuất khẩu tôm Việt Nam sang nhiều thị trường lớn vẫn duy trì tăng trưởng tích cực trong những tháng đầu năm 2026, thị trường Mỹ lại ghi nhận giảm, cho thấy áp lực cạnh tranh và các rào cản thương mại đang ngày càng lớn hơn đối với ngành tôm Việt Nam.
(vasep.com.vn) Mùa nắng nóng khiến quá trình phân hủy chất hữu cơ trong ao nuôi tôm diễn ra nhanh hơn, làm gia tăng khí độc như NH₃ và H₂S, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm và chất lượng môi trường nuôi. Bùn đáy ao hình thành từ thức ăn dư thừa, phân tôm, xác tảo và các chất hữu cơ tích tụ lâu ngày, là nguồn phát sinh nhiều rủi ro nếu không được quản lý hiệu quả.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn