“Trước đây, chúng tôi chủ yếu bán các sản phẩm do Nhật Bản sản xuất cho thị trường Trung Quốc”, Chunmei Meng, Giám đốc bộ phận nước ngoài của Sugiyo. “Kể từ khi có lệnh cấm vận, chúng tôi đã sản xuất các sản phẩm tại Hoa Kỳ tại công ty con Sugiyo USA của mình để đáp ứng nhu cầu của thị trường”.
Trước lệnh cấm, thị trường Trung Quốc chiếm 90% doanh số bán hàng ở nước ngoài của Sugiyo, cho thấy tác động đáng kể của các hạn chế từ Chính phủ Trung Quốc đối với hoạt động của công ty.
Bà cũng báo cáo doanh số bán hàng ổn định ở các thị trường nước ngoài khác, bao gồm Hồng Kông, Đài Loan, Việt Nam, Singapore và Ả Rập Xê Út.
Tuy nhiên, bà Meng lưu ý rằng vẫn còn nhiều thách thức ngay cả khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế. "Có thể có các quy định mới về vật liệu đóng gói và nhãn mác, cũng như những thay đổi trong thủ tục hải quan, khiến chúng tôi không chắc chắn khi nào có thể tiếp tục xuất khẩu thanh cua do Nhật Bản sản xuất".
Trong bối cảnh bất ổn này, một số khách hàng Trung Quốc, bao gồm chuỗi cửa hàng đồ ăn nhẹ Laiyifen, đang háo hức chờ đợi việc xuất khẩu trở lại từ Sugiyo.
Trong khi đó, Sugiyo cũng đang phục hồi sau tác động của trận động đất Noto, xảy ra ở tỉnh Ishikawa vào ngày 1/1, tàn phá ba nhà máy của công ty. Meng tuyên bố rằng sản xuất đã dần khởi động lại kể từ tháng 6 khi công ty đang nỗ lực phục hồi hoàn toàn.
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã ban hành Lệnh số 280 về đăng ký và quản lý các nhà sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài. Văn bản này có hiệu lực từ ngày 01/6/2026 và thay thế Lệnh số 248/2021 về quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu của nước ngoài. Đây là quy định quan trọng, doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc cần theo dõi sát để chủ động rà soát hồ sơ, mã đăng ký và hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm.
Bước vào năm 2026, ngành thủy sản Việt Nam đứng trước một giai đoạn vừa nhiều kỳ vọng, vừa nhiều sức ép mới. Sau đà phục hồi tích cực của năm 2025, hoạt động sản xuất và xuất khẩu trong quý I/2026 cho thấy khả năng thích ứng đáng ghi nhận của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam trong bối cảnh thương mại toàn cầu tiếp tục biến động, cạnh tranh quốc tế gia tăng và yêu cầu tuân thủ tại các thị trường nhập khẩu ngày càng khắt khe hơn.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang chịu áp lực tăng giá mạnh do sản lượng sụt giảm trong vụ A năm 2026 tại Alaska. Theo Cơ quan Nghề cá Biển Quốc gia Mỹ (NMFS), đến cuối tháng 3, khoảng 88% hạn ngạch khai thác tại biển Bering đã được thực hiện. Tuy nhiên, dù tiến độ khai thác tương đương năm trước, sản lượng lại giảm đáng kể do yếu tố sinh học và kích cỡ cá.
(vasep.com.vn) Bước vào năm 2026, thị trường cá thịt trắng của Mỹ có nhiều diễn biến phức tạp khi nguồn cung cá tuyết toàn cầu tiếp tục thắt chặt, trong khi môi trường thương mại tại Mỹ lại trở nên kém ổn định.
(vasep.com.vn) Một tập đoàn Hà Lan vừa đề xuất TP. Cần Thơ quy hoạch vùng nuôi cá tra thích ứng với điều kiện nhiễm mặn, thay vì chỉ tập trung vào môi trường nước ngọt như hiện nay. Đề xuất được đưa ra trong buổi làm việc với lãnh đạo thành phố ngày 20/4, trong bối cảnh ngành cá tra đang chịu áp lực ngày càng lớn từ biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá tôm giảm và chi phí thức ăn duy trì ở mức cao, ngành nuôi tôm đang chịu áp lực lớn về lợi nhuận, buộc phải tối ưu hiệu quả dinh dưỡng để duy trì cạnh tranh.
(vasep.com.vn) Tại Quảng Ngãi, chi phí nuôi tôm đang tăng mạnh do giá thức ăn, nhiên liệu và vật tư liên tục leo thang, trong khi giá tôm thương phẩm lại giảm, khiến lợi nhuận của người nuôi bị thu hẹp đáng kể và rủi ro gia tăng.
(vasep.com.vn) Ngày 14/4, Ghana chính thức công bố khu bảo tồn biển (MPA) đầu tiên trong lịch sử, với diện tích 686 km² tại khu vực Greater Cape Three Points. Khu vực này là nơi sinh sống của 21 cộng đồng ven biển, theo hãng tin Ghana News Agency.
(vasep.com.vn) Xung đột tại Iran đang gây tác động dây chuyền lên toàn bộ chuỗi ngành thủy sản toàn cầu, khi chi phí vận tải, nhiên liệu và bảo hiểm đồng loạt tăng mạnh. Sau hơn một tháng, áp lực không chỉ dừng ở logistics mà đã lan sang khai thác, nuôi trồng, chế biến và tiêu dùng.
(vasep.com.vn) Tại xã Vĩnh Tuy (Kiên Giang), nhiều hộ nuôi tôm đang áp dụng mô hình giàn oxy đáy và ghi nhận hiệu quả kinh tế rõ rệt, giúp nâng cao thu nhập và giảm rủi ro trong sản xuất.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn