Todd Clark, một nhà nhập khẩu và tiếp thị hải sản đông lạnh có trụ sở tại Newport, Rhode Island, nói rằng xu hướng giảm nguồn cung diễn ra với cá tuyết Đại Tây Dương, vì sản lượng giảm ở Biển Barents và cả cá tuyết Thái Bình Dương, nơi nguồn cung của Mỹ đã giảm một phần ở Biển Bering và giảm mạnh ở Vịnh Alaska.
Lịch sử nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương cho thấy năm 2017 đạt mức 1,3 triệu tấn, so với mức cao 2,75 triệu tấn năm 1974 giảm và mức thấp nhất dưới 1 triệu tấn trong năm 2007, cho thấy dù phục hồi nhưng xu hướng giảm rõ rệt. Trữ lượng cá tuyết Đại Tây Dương ngoài khơi Canada có dấu hiệu hy vọng nhưng chưa thấy phục hồi.
Trong thập kỷ qua, sinh khối cá tuyết Thái Bình Dương tương đối ổn định, mặc dù một khối nước ấm dai dẳng tồn tại trong những năm gần đây, đã giết chết mấy thế hệ cá tuyết Thái Bình Dương, dẫn đến việc ngừng khai thác ở vùng vịnh Alaska.
Những hạn chế về nguồn cung như thế đã phần nào ảnh hưởng đến nguồn cung cá tuyết (H & G) và philê cho thị trường Mỹ và Châu Âu.
Cá tuyết Thái Bình Dương xuất hiện ngày càng ít ở Bờ Đông, các công ty Mỹ đã phải NK cá tuyết Đại Tây Dương H & G để phục vụ sản xuất và kinh doanh món fish& chip.
Điều đó có nghĩa là giữa các nhà kinh doanh ở Bờ Đông nước Mỹ và ở Trung Quốc có một cuộc cạnh tranh rất căng thẳng về nguồn cung cá tuyết, làm ảnh hưởng đến thị trường chế biến Trung Quốc. Ngày càng ít sản phẩm cá tuyết XK từ Trung Quốc sang Mỹ và EU.
Trong khi đó, nhu cầu dịch vụ thực phẩm của Mỹ đối với cá tuyết đang tăng lên, ngay cả khi giá cao hơn, phần lớn nhu cầu tập trung vào cá tuyết H & G.
Nguồn cung haddock toàn cầu, thường được nhóm lại với cá tuyết vì các thị trường có liên quan đến nhau, lên tới khoảng 300.000 tấn.
(vasep.com.vn) Liên minh Thủy sản Liên minh châu Âu (EUSeA) kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) xây dựng Kế hoạch hành động về Thực phẩm xanh (Blue Foods Action Plan) và tích hợp vào Tầm nhìn Phát triển Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản 2040 nhằm bảo đảm chiến lược an ninh protein và thực phẩm của EU toàn diện hơn.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Seychelles đã ký Nghị định thư nghề cá mới có thời hạn 4 năm, khôi phục quyền tiếp cận vùng biển Seychelles đối với đội tàu EU để khai thác cá ngừ và các loài cá di cư xa. Thỏa thuận được ký ngày 27/7 sau khi nghị định thư trước hết hiệu lực từ ngày 23/2, khiến hoạt động của đội tàu EU tại khu vực này bị gián đoạn trong thời gian đàm phán.
(vasep.com.vn) Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia đang lấy ý kiến công chúng đến ngày 24/8/2026 về đánh giá môi trường chiến lược đối với nghề lưới kéo vùng biển phía Tây. Kết quả đánh giá sẽ là cơ sở để gia hạn giấy phép xuất khẩu các loài giáp xác có giá trị cao sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.
(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang.
(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ.
(vasep.com.vn) Nhóm luật sư từng thành công trong việc bác bỏ các mức thuế do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump áp dụng theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) vừa tiếp tục khởi kiện chính quyền liên quan đến các mức thuế mới theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974.
(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.
(vasep.com.vn) Các quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn đang đẩy mạnh đàm phán với Mỹ nhằm giảm tác động từ các mức thuế mới theo Mục 301 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đồng thời cân nhắc các biện pháp ứng phó sau khi chính sách này có hiệu lực từ ngày 24/7.
(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất của Ủy ban Cá ngừ Nhiệt đới Liên Mỹ (IATTC) cho thấy sản lượng cập bến cá ngừ vây vàng tại Đông Thái Bình Dương trong 5 tháng đầu năm 2026 tăng 12,6% so với cùng kỳ. Mexico dẫn đầu với 39% tổng sản lượng, tiếp đến là Ecuador với 22%.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn