Sau khi Nga công bố TAC là 2,06 triệu tấn vào tháng 10, Hội đồng Quản lý Nghề cá Bắc Thái Bình Dương (NPFMC) tư vấn cho Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) tăng TAC ở Biển Đông Bering (EBS) và Vịnh Alaska lên 16%, tương đương 1,48 triệu tấn.
Nguồn cung tiềm năng từ nghề cá của Nga và Hoa Kỳ sẽ vào khoảng 3,53 triệu, tăng so với 3,35 triệu vào năm 2022. Vào tháng 10/2022, Diễn đàn Cá đáy dự báo nguồn cung ổn định từ Nhật Bản và Hàn Quốc là 175.000 tấn và 27.000 tấn, và 56.000 tấn đến từ các nguồn khác. Vì vậy, tổng nguồn cung toàn cầu vào năm 2023 sẽ đạt gần 3,79 triệu tấn. Việc tăng nguồn cung toàn cầu sắp tới diễn ra sau khi giá cá minh thái tăng chóng mặt. Dự báo nguồn cung cho năm 2023 cũng được đưa ra vào giữa tháng 10 tại cuộc họp Diễn đàn Cá đáy ở thành phố Seattle, Washington, trước khi TAC của Nga và Hoa Kỳ được công bố.
Vào ngày 12/12, NPFMC đã khuyến nghị DOC đặt TAC cá minh thái Vịnh Alaska ở mức 156.578 tấn, tăng 11% so với 141.117 tấn trong năm nay. NPFMC đã đề xuất TAC là 1,32 triệu tấn cho DOC đối với nghề cá chính của EBS, Quần đảo Aleutian và vùng Bogoslof vào ngày 8/12.
TAC của Nga giảm
TAC của Nga cho năm 2023 là 2,06 triệu tấn thực tế giảm nhẹ so với mức 2,08 triệu tấn cho năm nay (mức này đã được tăng lên vào giữa năm).
Theo Alexey Buglak, Chủ tịch Hiệp hội đánh bắt cá minh thái Nga, TAC ban đầu cho năm 2022 là 1,93 triệu tấn trước khi điều chỉnh vào giữa năm ở phía tây biển Bering từ 409.700 tấn lên 559.000 tấn.
Phần lớn vùng biển phía tây Bering hiện đã được chứng nhận bởi Hội đồng Quản lý Hàng hải (MSC). Nga được dự đoán sẽ vượt qua Mỹ về khối lượng cá minh thái MSC vào năm 2023. Ở Biển Okhotsk, nơi đã được MSC phê duyệt, TAC cho năm 2023 là 1,01 triệu tấn, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2026 đạt gần 2,8 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tháng 7 đạt 451,5 triệu USD, tăng 10,1%, nhưng thấp hơn mức 458,2 triệu USD của tháng 6. So với mức tăng 14,2% sau 6 tháng, tốc độ tăng trưởng đã chậm nhẹ, cho thấy thị trường vẫn tích cực nhưng động lực giữa các thị trường ngày càng khác biệt.
(vasep.com.vn) Nhu cầu đối với thực phẩm giàu protein, tiện lợi và có thời hạn bảo quản dài đang thúc đẩy ngành surimi tìm kiếm các công nghệ chế biến mới. Surimi là sản phẩm giàu protein cơ, được sản xuất từ thịt cá tách xương cơ học, rửa sạch, xay và phối trộn với đường, sorbitol, polyphosphate cùng các chất bảo quản trước khi cấp đông. Đây là nguyên liệu quan trọng để sản xuất nhiều sản phẩm như viên cá, kamaboko, chikuwa và thanh cua.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm hùm Canada trong nửa đầu năm 2026 giảm về khối lượng trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và thời tiết ảnh hưởng đến hoạt động khai thác tại một số vùng. Đáng chú ý, việc Trung Quốc gỡ bỏ mức thuế bổ sung 25% đối với tôm hùm Canada từ đầu tháng 3 chưa tạo ra sự gia tăng rõ rệt về lượng hàng xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Nhập khẩu philê cá minh thái Alaska đông lạnh vào EU và Anh trong 5 tháng đầu năm 2026 đạt 110.649 tấn, giảm 6,9% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và giá tăng mạnh.
(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định và xử lý các doanh nghiệp, quốc gia bị nghi hỗ trợ hàng hóa Trung Quốc né thuế quan Mỹ.
(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật về quy mô, lượng khách tham quan, chất lượng kết nối giao thương và các hoạt động đổi mới. Với diện tích trưng bày hơn 14.000 m², 335 doanh nghiệp, 568 gian hàng, sự tham gia của đại diện đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng gần 15.000 lượt khách tham quan, VIETFISH 2026 tiếp tục khẳng định vai trò là điểm hẹn quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam và quốc tế.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Guangdong Haid của Trung Quốc đang mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á khi công ty con Sheng Long Aqua Technology (M) Sdn. Bhd vừa khởi công nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia. Dự án đặt tại khu vực Larut & Matang, bang Perak, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2028.
(vasep.com.vn) Maoming, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi thông qua mở rộng sản lượng, tăng chế biến sâu và ứng dụng truy xuất nguồn gốc số. Theo số liệu từ Hải quan Trạm Giang và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2026, thành phố xuất khẩu 74.000 tấn cá rô phi, tăng 51,8% so với cùng kỳ, đứng đầu Trung Quốc về khối lượng xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.
(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nuôi tôm nhờ khả năng cải thiện chất lượng nước, ổn định môi trường và hỗ trợ sức khỏe đàn tôm. Trong nuôi thâm canh, lượng chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, chất thải và xác sinh vật có thể tích tụ, làm phát sinh khí độc như amoniac (NH₃), nitrit (NO₂⁻) và hydro sulfua (H₂S).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn