Mặc dù chưa có nhiều khách hàng yêu cầu như vậy, nhưng các nhà chế biến Trung Quốc lo ngại sự việc này có thể gia tăng các biện pháp trừng phạt và tẩy chay của phương Tây đôi với tất cả thủy sản đánh bắt của Nga bao gôm cả cá chế biến ở Trung Quốc.
Giám đốc điều hành một công ty chế biển thủy sản Trung quốc cho biết, nếu Mỹ và EU ngừng mua cá của Nga, đây sẽ là một thảm họa đối với ngành chế biến thủy sản Trung Quốc. Nhiều nhà máy ở Trung Quốc sẽ phải đóng cửa, đặc biệt là các nhà máy chế biến cá minh thái.
Hiện tại, thủy sản đánh bắt của Nga chế biến tại Trung Quốc được miễn trừ lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với thủy sản Nga. Lệnh cấm có hiệu lực vào thứ Sáu (25/3) và đã có ảnh hưởng đáng kể đối với các nhà nhập khẩu cua Nga vào Mỹ.
Mức thuế 35% của Vương quốc Anh cũng nhắm vào các sản phẩm của Nga, nhưng giống như lệnh cấm của Mỹ, miễn trừ cá chế biến tại Trung Quốc.
Việc miễn trừ hiện nay dựa trên nguyên tắc cá của Nga được chế biến tại Trung Quốc trải qua quá trình biến đổi đủ để được coi là sản phẩm của Trung Quốc.
Tuy nhiên, giám đốc tại một nhà chế biến khác của Trung Quốc cho biết, khách hàng của công ty ông nói rằng họ sẽ không mua nguyên liệu thô được đánh bắt từ Nga, bất chấp các biện pháp miễn trừ hiện tại. Người tiêu dùng thúc giục ông tìm các giải pháp thay thế, chấp nhận cả việc giá sản phẩm có thể tăng.
Nhưng ông cũng cho biết đây không phải là tiêu chuẩn, vì những khách hàng lớn vẫn tuân theo các biện pháp xử phạt. Không ai có thể đoán trước được tác động sẽ như thế nào nếu các thị trường lớn và người mua nói không với sản phẩm có nguyên liệu thô từ Nga.
Một giám đốc điều hành khác lại cho biết, còn quá sớm để bàn luận về một cuộc tẩy chay rộng rãi đối với nguyên liệu thô của Nga, khi các chuyến hàng từ Trung Quốc đến châu Âu và Bắc Mỹ vẫn diễn ra bình thường. Những người tiêu dùng phương Tây cũng tiếp tục đặt hàng cá đánh bắt của Nga từ Trung Quốc. Giá sản phẩm cuối cùng sẽ tăng cao và tình trạng khan hiếm chắc chắn sẽ xảy ra ở khắp nơi.
Ông Cui He, người đứng đầu Liên minh Chế biến và Tiếp thị Thủy sản Trung Quốc, cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ có ảnh hưởng toàn cầu. "Bất kể bạn áp đặt các biện pháp trừng phạt như thế nào, cả thế giới sẽ phải trả giá. Sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc ra thế giới không phải chuyện đơn giản của 2 hay 3 nước. Đó là vấn đề của chuỗi cung ứng toàn cầu.”
Tác động của các biện pháp kiểm soát COVID đối với các nhà máy chế biến
Mối lo ngại về việc nới rộng các biện pháp trừng phạt và tẩy chay càng lớn hơn khi ngành công nghiệp chế biến của Trung Quốc cũng đang đối mặt với cuộc chiến dường như không hồi kết với virus corona.
Ở Đại Liên, đã hơn 4 tháng nay, nhiều nhà chế biến quận Zhuanghe vẫn đang đóng cửa do bùng phát COVID-19 trên toàn quận.
Sản xuất đã được tiếp tục tại một số nhà máy ở Đại Liên nhưng ở mức độ thấp hơn và không phải tất cả các nhà máy đều mở cửa, đặc biệt là ở Zhuanghe. Tuy nhiên, các chuyến hàng từ cảng Đại Liên đã tiếp tục hoạt động trở lại cách đây khoảng 4 tuần và cá minh thái H&G của Nga cũng sẽ được nhập. Vào tháng 1, Đại Liên và Thanh Đảo đã dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển cá minh thái H&G đối với thương gia Nga.
Trong tháng 2, giá trị cá minh thái đông lạnh H&G Trung Quốc nhập khẩu từ Nga đã đạt trung bình 1222 USD/tấn.
Phương Linh (Theo Undercurrent News)
(vasep.com.vn) Trong tháng đầu năm 2026, giá nguyên liệu cá tuyết tại Bắc Âu tăng lên mức kỷ lục, giúp ngư dân khai thác hưởng lợi đáng kể. Tuy nhiên, đà tăng này lại gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp chế biến và thu mua cá thịt trắng, khi chi phí đầu vào leo thang nhưng khả năng chuyển hết phần tăng giá sang thị trường tiêu thụ ngày càng hạn chế.
(vasep.com.vn) Liên minh vận hành Gemini Cooperation giữa Maersk và Hapag-Lloyd vừa thông báo tuyến dịch vụ ME11 sẽ quay trở lại hành trình qua Biển Đỏ, theo thông cáo báo chí của Maersk ngày 3/2. Đây là những con tàu có kích thước lớn nhất quay lại kênh đào Suez kể từ tháng 10/2023, thời điểm xung đột Israel – Palestine bùng phát và kéo theo các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào tàu thương mại tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Ngày 17/2/2026, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng đợt rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh từ Việt Nam, giai đoạn 01/02/2023 – 31/01/2024.
(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Bồ Đào Nha cho thấy protein thủy phân từ phụ phẩm ngành thực phẩm có thể thay thế một phần bột cá trong khẩu phần nuôi cá vược châu Âu (European seabass) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê, đồng thời nâng cao tính bền vững của ngành.
(vasep.com.vn) Super Bowl của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL) diễn ra ngày 8/2, cùng với Valentine’s Day vào ngày 14/2, đang tạo ra cơ hội lớn cho các nhà bán lẻ và chuỗi nhà hàng tại Mỹ đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, đặc biệt là với mặt hàng thủy sản.
(vasep.com.vn) Việc Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ công bố hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) cuối tháng 1/2026 đang mở ra một giai đoạn cạnh tranh mới trên thị trường thủy sản châu Âu. Trong đó, ngành cá ngừ Việt Nam – vốn coi EU là thị trường quan trọng cho các dòng sản phẩm loin và cá ngừ chế biến – có thể đối mặt rủi ro “xói mòn ưu đãi”, khi một đối thủ lớn về nguồn nguyên liệu và năng lực chế biến như Ấn Độ được mở cánh cửa thuế quan rộng hơn.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fish Physiology and Biochemistry cho thấy bột giun nhiều tơ (polychaete meal) từ loài Hediste diversicolor có thể thay thế tới 50% bột cá trong thức ăn cho cá vược châu Âu (Dicentrarchus labrax) mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn hay chất lượng phi lê.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá rô phi của Việt Nam ghi nhận bước tăng trưởng ấn tượng, với tổng kim ngạch đạt hơn 99 triệu USD, cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của mặt hàng này trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản. Trong đó, phi lê cá và các loại thịt cá đạt 61 triệu USD, chiếm 61% tổng kim ngạch, khẳng định vị thế là nhóm sản phẩm chủ lực.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu cá và hải sản của Nga sang Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, phản ánh sự phục hồi nhu cầu và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Nga trước những biến động của thị trường quốc tế. Theo phân tích của Liên minh Thủy sản Nga dựa trên số liệu hải quan Nhật Bản, kim ngạch xuất khẩu đạt 952 triệu USD, tăng 11% so với năm 2024. Về khối lượng, xuất khẩu đạt 118 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Indonesia khép lại năm 2025 với sự phục hồi mạnh mẽ trong tháng 12, qua đó bù đắp phần nào những gián đoạn nghiêm trọng tại thị trường Mỹ trong quý IV. Dù tổng khối lượng xuất khẩu cả năm gần như đi ngang, kim ngạch vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số, phản ánh rõ chiến lược chuyển dịch sang các sản phẩm giá trị gia tăng.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn