Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC) cho biết nghiên cứu đã khảo sát 15.000 người tiêu dùng ở 15 quốc gia và cung cấp thông tin tổng thể và theo từng quốc gia. 7 trong số 10 người được khảo sát cho biết họ tin rằng hải sản phải được đóng gói bằng vật liệu có thể tái chế, nhưng 60% cho biết thường rất khó để biết liệu bao bì có thể tái chế được hay không.
Trong những thập kỷ gần đây, biến đổi khí hậu và các vấn đề về rác thải nhựa đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo thế giới. Người tiêu dùng đang nhận ra tác động của cuộc sống hàng ngày của họ đối với trái đất, điều này ngày càng ảnh hưởng đến thói quen lựa chọn thực phẩm và thủy sản. Ngày càng nhiều người tiêu dùng quan tâm về nguồn gốc thủy sản và bây giờ là đóng gói hải sản. Họ đang cố gắng tránh cá và hải sản được bọc nhựa và tìm kiếm các lựa chọn tái chế.
Giảm thiểu lượng nhựa sử dụng trong bao bì là một cách hữu hiệu nhằm hướng đến tương lai xanh, bền vững
77% người tiêu dùng Thái Lan tránh mua hải sản được bọc trong nhựa. Con số này là 76% ở Trung Quốc, 70% ở Đức, 58% ở Anh, 35% ở Thụy Điển, 31% ở Na Uy và 17% ở Nhật Bản.
Nghiên cứu chỉ ra rằng người tiêu dùng rõ ràng mong muốn được 'làm nhiều hơn' và thay đổi thói quen sử dụng liên quan đến bao bì. Giảm thiểu việc sử dụng nhựa – đặc biệt là nhựa sử dụng một lần thường được sử dụng trong bao bì thực phẩm - là một trong những cách đơn giản nhất để tạo ra một tương lai bền vững hơn.
Chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc (UNEP) báo cáo khoảng 400 triệu tấn chất thải nhựa được sản xuất hàng năm trên toàn thế giới. Theo NSC, khoảng 36% tất cả các loại nhựa được sản xuất được sử dụng trong bao bì, bao gồm các sản phẩm nhựa dùng một lần để đựng thực phẩm và đồ uống.
Moksness cho biết trong những năm gần đây, nhu cầu về sự tiện lợi ngày càng tăng dẫn đến sự phụ thuộc nhiều hơn vào nhựa sử dụng một lần. Chúng ta cần một giải pháp đa hướng. Một trong đó tập trung nhiều hơn vào việc cung cấp một cái nhìn toàn diện về tính bền vững. Từ nhà phân phối đến nhà bán lẻ, truyền thông và người tiêu dùng, tất cả chúng ta cần đánh giá nhu cầu sử dụng nhựa của mình. Như cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy, mong muốn thay đổi của người tiêu dùng đang tăng lên, tất cả đều đang đi đúng hướng và chúng tôi khuyến khích các ngành nắm bắt điều này và cùng nhau hướng tới một tương lai xanh hơn.
Thùy Linh (Theo seafoodsource)
(vasep.com.vn) Ngày 25/11/2024, Cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đã có Công văn 2437/TS-KTTS về việc tổ chức thực hiện cấp giấy SC, giấy CC.
(vasep.com.vn) Ngày 12/11/2024, Chính phủ ban hành Nghị quyết 218/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2024.
(vasep.com.vn) Mùa đánh bắt cá minh thái Alaska năm 2024 chính thức kết thúc vào ngày 1/11, với tổng sản lượng surimi của tiểu bang đạt 174.078 tấn, giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Một ngư trường đánh bắt cá ngừ Đại Tây Dương của Senegal, đã trở thành ngư trường đầu tiên trong khu vực đạt được chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC).
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tháng 10 năm nay đạt hơn 80 triệu USD, tăng 17%. Lũy kế 10 tháng, XK tôm sang thị trường này thu về 646 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.
(vasep.com.vn) Giá cá tuyết và cá haddock Atlantic H&G đông lạnh từ Nga và Na Uy trong tuần 45 của năm 2024 (từ ngày 4 đến 10 tháng 11) đã tăng từ 54% đến 140% so với tuần 52 của năm 2023 (từ ngày 25 đến 31 tháng 12). Đây là tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joseph Biden ban hành lệnh hành pháp (EO) 14114 mở rộng lệnh cấm nhập khẩu hải sản từ Nga, bao gồm cả các sản phẩm chế biến tại các quốc gia thứ ba như Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Một liên minh các hội đồng cố vấn nghề cá châu Âu đã thông qua đề xuất cấm khai thác biển sâu, với lý do thiếu bằng chứng cho thấy hoạt động này sẽ không gây hại cho sinh vật biển và hệ sinh thái.
Thời gian qua, với việc giải quyết các vấn đề môi trường, ngành thủy sản phải đối mặt với không ít hạn chế và thách thức.
(vasep.com.vn) Tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Quản lý Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC), diễn ra từ ngày 28 tháng 11 đến 3 tháng 12 năm 2024 tại Fiji, các nhà quản lý thủy sản sẽ bàn về việc tăng cường giám sát và áp dụng các biện pháp bảo tồn để duy trì tính bền vững cho ngành thủy sản cá ngừ, ngành có giá trị và sản lượng lớn nhất thế giới. Khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPO) chiếm 51% sản lượng cá ngừ toàn cầu, và WCPFC đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn lợi thủy sản tại khu vực này.
(vasep.com.vn) Tháng 10, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2024. Tính luỹ kế 10 tháng đầu năm 2024, giá trị XK cá ngừ tăng 19%, đạt 821 triệu USD. XK cá ngừ sang các thị trường chính hiện đều tăng so với cùng kỳ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn