Ngành tôm toàn cầu đang phải đối mặt với giá thấp, giá tôm ở Ecuador thấp nhất vào tuần 30 (22-28/7) với mức trung bình là 2,85 USD/kg. Giá thấp đang gây khó khăn về tài chính cho nông dân Peru.
Tumbes là một vùng ven biển ở phía tây bắc Peru, trên biên giới phía bắc với Ecuador. Năm ngoái, khu vực này chiếm khoảng 90% sản lượng tôm chân trắng của Peru. Nhiều công ty nuôi tôm ở vùng Tumbles của Peru đã ngừng hoạt động kể từ năm 2023, tình hình trở nên tồi tệ hơn từ quý đầu tiên của năm 2024.
Trường hợp tương tự cũng xảy ra ở vùng Piura, nơi chiếm 10% số trang trại nuôi tôm chân trắng còn lại của Peru vào năm 2023 trước khi một công ty trong khu vực ngừng hoạt động vào cuối năm ngoái.
Trong khi cuộc khủng hoảng trong ngành nuôi tôm chân trắng mang tính toàn cầu do giá tôm thế giới giảm, các nước sản xuất khác, chẳng hạn như Trung Mỹ, Ecuador, Ấn Độ, Trung Quốc và Thái Lan, đã phân bổ ngân sách công để hỗ trợ chuỗi giá trị nuôi tôm.
Nuôi tôm chân trắng ở vùng Tumbles là một trong những hoạt động sản xuất chính quanh năm. Lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra ngoại tệ, việc làm chính thức.
“Thật đáng lo ngại khi Chính phủ không cung cấp hỗ trợ tạm thời để giúp chúng tôi vượt qua cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến một trong những ngành nuôi trồng thủy sản quan trọng nhất của Peru, đặc biệt là ở Tumbes. Chúng tôi phải tự lo liệu theo cách tiếp cận thị trường tự do, bất chấp những biến dạng kinh tế mà chúng tôi phải đối mặt", đại diện Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Peru (SNA) cho biết.
SNA cảnh báo rằng tình hình hiện tại có thể khiến ngành nuôi tôm biến mất khỏi các hoạt động sản xuất của đất nước.
Một số trang trại đóng cửa
Năm 2023, giá trị xuất khẩu tôm của Peru giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước mặc dù khối lượng xuất khẩu cao hơn, phản ánh giá tôm giảm đáng kể theo kg. Năm 2023, sản lượng tôm của Peru chỉ đạt dưới 33.000 tấn, giảm khoảng 7% so với cùng kỳ năm trước .
Sản lượng của Peru tiếp tục giảm đáng kể trong 5 tháng đầu năm nay, giảm khoảng 39% so với cùng kỳ năm ngoái.
Uớc tính đến cuối năm 2024, sản lượng tôm nuôi của Peru sẽ đạt khoảng 21.000 tấn, giảm 46% so với năm 2023.
Hơn 70% diện tích canh tác hiện có của Peru hiện không được sử dụng, dẫn đến mất đi động lực kinh tế và việc làm chính thức trong toàn bộ chuỗi giá trị, chủ yếu là ở Tumbes.
(vasep.com.vn) Mặc dù các sản phẩm thủy sản vẫn là mặt hàng chủ lực trong chế độ ăn uống của người châu Âu, nhưng cuộc khảo sát cho thấy tần suất tiêu thụ chung đã giảm kể từ cuộc khảo sát năm 2021. Chỉ một phần ba số người được hỏi tiêu thụ các sản phẩm thủy sản và thủy sản nuôi ít nhất một lần một tuần, đánh dấu mức giảm 4% so với cuộc khảo sát trước đó. Tỷ lệ người được hỏi không bao giờ tiêu thụ các sản phẩm thủy sản và thủy sản nuôi tại nhà đã tăng lên 15%, tăng 4% so với năm 2021.
(vasep.com.vn) Yamasa Kamaboko, một nhà sản xuất lớn các sản phẩm từ surimi của Nhật Bản, đang tìm cách khai thác nhu cầu ngày càng tăng về cua mô phỏng ở Hoa Kỳ, với mục tiêu tăng gấp đôi doanh thu xuất khẩu ra nước ngoài lên 3 tỷ yên (20 triệu USD) Homare Nada, Giám đốc điều hành của công ty cho biết.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tháng 2/2025 XK cá tra Việt Nam sang các thị trường lấy lại đà tăng trưởng. Kim ngạch XK đạt 150 triệu USD, tăng 66% so với tháng 2/2024. Lũy kế XK cá tra trong 2 tháng đầu năm nay đạt 284 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
(vasep.com.vn) Năm 2024, Na Uy đã xuất khẩu hơn 72.000 tấn hải sản sang Việt Nam, đạt giá trị 252 triệu USD, tăng 20% về giá trị và 16% về sản lượng so với năm trước đó.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Minato Shimbun, sau khi Trung Quốc áp thuế bổ sung 25% đối với hải sản Canada, xuất khẩu tôm đỏ và tôm hùm Canada sang Nhật sẽ gia tăng.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu hải sản của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong tháng 2, nâng tổng kim ngạch XK trong 2 tháng đầu năm lên 666 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2023. XK sang các thị trường chính vẫn ở mức cao hơn so với cùng kỳ.
Quy định mới dự kiến sẽ áp dụng trong tháng 7/2025, đòi hỏi doanh nghiệp, ngành hàng và cơ quan quản lý chủ động nghiên cứu và góp ý.
Sáng 25/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến với một số tỉnh ven biển có đội tàu đánh cá lớn để góp ý cho dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định trong lĩnh vực thuỷ sản.
(vasep.com.vn) Giá tôm tại trang trại có nhiều biến động trái chiều trên khắp các vùng sản xuất chính trong tuần 12 (17-23/3/2025), với mức giảm nhẹ ở Trung Quốc sau khi phục hồi mạnh mẽ, mức tăng khiêm tốn ở Ấn Độ và sự ổn định liên tục ở Ecuador.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn