Người nuôi tôm ở Nam Đại Tây Dương của Mỹ hy vọng giá tôm nội địa tốt hơn

Thị trường thế giới 08:45 03/07/2023
(vasep.com.vn) Những người nuôi tôm ở bờ biển phía nam Đại Tây Dương của Mỹ đang dự đoán một vụ thu hoạch bội thu trong mùa này. Tuy nhiên, họ lo ngại rằng giá tiếp tục thấp do nhập khẩu có thể gây hại cho đội tàu nội địa và có thể gây ra sự sụt giảm 50% cho ngành.

Tôm nhập khẩu có tầm ảnh hưởng đáng kể đến giá cả tôm nội địa, đặc biệt là trong giai đoạn hậu COVID. Lượng tôm nhập khẩu càng lớn, giá càng giảm, tác động đến giá bình quân trên thị trường. Trong khi nghề đánh bắt tôm của Georgia có một thị trường thích hợp cho phép giá cao hơn, thì nghề đánh bắt ở Vịnh Mexico thậm chí còn phải đối mặt với những thách thức lớn hơn. Nếu xu hướng giá giảm thị trường khai thác tôm nội địa tiếp tục trong một năm nữa, ngành có thể phải chịu tổn thất thêm 50%.

 Những người nuôi tôm ở bờ biển phía nam Đại Tây Dương của Mỹ lo ngại rằng giá nhập khẩu sẽ ảnh hưởng lớn đến giá tôm trong nước.

Tuy nhiên, vẫn có cơ hội cho các nhà khai thác tôm nội địa khi nhập khẩu tôm của Mỹ đã giảm trong 10 tháng liên tiếp, dẫn đến sản lượng giảm ở các nước sản xuất chính. Điều này tạo tiền đề cho việc tăng giá vào tháng 8-9 khi hàng tồn kho giảm đi. Vào tháng 4, khối lượng đã giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng với mức giảm 29% về giá trị. Đơn giá tôm giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 8,2 USD/kg.

Sun Shrimp, một nông dân nuôi tôm trong nước, đã tạo dựng thành công một thị trường ngách bằng cách tập trung vào tôm chất lượng cao. Họ nhấn mạnh rằng ngành đánh bắt tôm cần tìm cách nâng cao chất lượng sản phẩm và cải thiện các chiến lược tiếp thị, vì người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm cao cấp.

Thuỳ Linh (Theo undercurrentnews)

tom nam dai tay duong

TIN MỚI CẬP NHẬT

Thủ tướng: Kiến nghị của doanh nghiệp phải được xử lý đến cùng và tất cả câu trả lời phải được công khai

 |  16:54 18/07/2026

Kết luận hội nghị sáng 18/7, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh Chính phủ xác định phát triển doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh là yêu cầu có ý nghĩa chiến lược quốc gia; phải chuyển mạnh từ nhận diện, tháo gỡ khó khăn sang hoàn thiện nền tảng kiến tạo phát triển, từ đối thoại sang hành động quyết liệt, từ cam kết sang kết quả thực chất, cụ thể, có địa chỉ, có thời hạn; mọi kiến nghị phải được xử lý đến cùng và tất cả câu trả lời phải được công khai, kết quả cuối cùng phải được doanh nghiệp cảm nhận rõ rệt.

Lần đầu tiên Thường trực Chính phủ khóa mới gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp

 |  14:09 18/07/2026

Sáng 18/7 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trị Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp có chủ đề "Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng".

EU xem xét duy trì hạn ngạch nhập khẩu cá minh thái và cá tuyết Nga

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc điều chỉnh kế hoạch cấm hoàn toàn thủy sản Nga, trong đó có cá tuyết và cá minh thái, sau khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các doanh nghiệp chế biến và nhập khẩu thủy sản. Theo thông tin mới nhất, Ủy ban châu Âu có thể từ bỏ phương án cấm hoàn toàn và chuyển sang duy trì cơ chế hạn ngạch nhập khẩu, đồng thời kéo dài thời gian chuyển tiếp cho các hợp đồng đã ký từ 3 tháng lên 6 tháng.

Honduras tăng tốc xuất khẩu tôm

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, Honduras đã thu về 113 triệu USD từ xuất khẩu tôm. Ngành tôm Honduras đang tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sản xuất trong nước, đồng thời đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường nhập khẩu.

Just Shrimp ra mắt tôm viên tại thị trường Mỹ

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Công ty hải sản Just Shrimp (Mỹ) vừa ra mắt sản phẩm đầu tiên mang tên Shrimp Nuggets tại hàng trăm cửa hàng thuộc hệ thống Harris Teeter.

Xuất khẩu cá minh thái Nga sang Trung Quốc tăng mạnh

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, Nga đã xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 380.000 tấn cá minh thái đông lạnh, đạt giá trị 648 triệu USD, tăng lần lượt 20% về khối lượng và 74% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Argentina: Sản lượng khai thác mực giảm dù nguồn lợi dồi dào

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Quốc gia Argentina (INIDEP) cho biết sinh khối mực ống (Illex argentinus) tại khu vực Buenos Aires – Bắc Patagonia năm 2026 ước đạt 786.400 tấn, mức cao thứ hai trong các cuộc khảo sát từ năm 2000 đến nay. Kết quả này cho thấy nguồn lợi mực vẫn rất dồi dào, tạo nền tảng tích cực cho mùa khai thác năm 2026.

Chuyên gia quốc tế cảnh báo nguy cơ thiếu hụt thủy sản trong thập kỷ tới

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) dự báo tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người trên toàn cầu chỉ tăng khoảng 2% trong giai đoạn đến năm 2035, từ mức 21,4 kg/người hiện nay lên 21,9 kg/người. Tuy nhiên, tốc độ tăng nguồn cung chậm hơn nhu cầu tại nhiều khu vực đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thiếu hụt thủy sản trong tương lai.

Brazil lo ngại thuế 25% của Mỹ ảnh hưởng xuất khẩu thủy sản

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Brazil đang xây dựng phương án ứng phó với đề xuất áp thuế 25% của Mỹ đối với một số mặt hàng nhập khẩu, trong đó có thủy sản. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/7 theo Điều khoản 301 của Luật Thương mại Mỹ năm 1974.

Thâm hụt thương mại Mỹ tăng mạnh trong tháng 5

 |  14:03 18/07/2026

(vasep.com.vn) Thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ tăng lên 77,6 tỷ USD trong tháng 5, do nhập khẩu tăng mạnh trong khi xuất khẩu giảm, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC