Theo ông Mang Thống Nhất, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, vụ 1 năm nay toàn tỉnh thả nuôi khoảng 1.500ha tôm. Người nuôi thắng lợi lớn sau cả chục năm liên tục nếm mùi thất bại. Nguyên nhân là nhờ 5 cơn lũ lớn xảy ra vào cuối năm ngoái đã rửa trôi hết những tồn dư gây ô nhiễm môi trường trong nguồn nước và ao nuôi, dịch bệnh không phát sinh, tôm nuôi phát triển khỏe. Những diện tích nuôi bán thâm canh năm nay có vùng trúng đến 7 - 8 tấn/ha. Tính bình quân 1ha người nuôi tôm có lãi 70 - 80 triệu đồng.
Về vùng nuôi tôm trọng điểm của tỉnh là huyện Tuy Phước, trong những ngày này, chúng tôi nhận thấy bà con đang tận hưởng những niềm vui trọn vẹn. Bởi tôm nuôi không những được mùa mà còn trúng giá. Theo ông Phạm Quang Ân, Phó phòng NN-PTNT huyện Tuy Phước, vụ nuôi đầu năm 2017, toàn huyện có 971ha diện tích ao hồ được thả nuôi, trong đó có 100ha nuôi theo phương thức bán thâm canh, còn lại nuôi quảng canh cải tiến theo kiểu đánh tỉa thả bù.
“Đến thời điểm này, bà con đã thu hoạch trên 95% diện tích với năng suất bình quân đạt gần 8 tạ/ha, sản lượng đạt 771 tấn. Điều đáng mừng nhất là trên diện tích nuôi bán thâm canh, năng suất tôm đạt bình quân 4,2 tấn/ha, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây”, ông Ân cho hay.
Ông Phan Văn Chạy, người có thâm niên gần 15 năm nuôi tôm tại thôn Đông Điền, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước) bộc bạch: “Vụ này tui thả nuôi 2 ao với diện tích gần 1ha. Đến nay cả 2 ao tôm đã thu hoạch xong, năng suất đạt 4,5 tấn tôm thẻ chân trắng, bán được gần 500 triệu đồng. Sau khi trừ mọi chi phí về con giống, thức ăn, tui còn lãi ròng 300 triệu đồng. Đây là vụ tôm trúng lớn nhất từ trong 10 năm qua...”.
Theo những người nuôi tôm có kinh nghiệm ở huyện Tuy Phước, muốn nuôi tôm thành công phải chú trọng 4 yếu tố: “Nhất giống, nhì môi, tam mồi, tứ quản”. Con giống phải được mua ở những cơ sở SX giống uy tín, chất lượng, được kiểm dịch và sàng lọc bệnh kỹ càng. Môi là môi trường, trước khi thả giống phải xử lý ao đìa kỹ lưỡng; ngoài ra còn phải theo dõi thường xuyên nguồn nước trong ao nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời. Mồi là thức ăn cho tôm, người nuôi cần phải cân đối nguồn thức ăn đảm bảo đủ dưỡng chất theo từng tuổi tôm, không được để thức ăn dư thừa gây ô nhiễm môi trường ao nuôi. Cuối cùng là cách quản lý, người nuôi phải có hiểu biết về quy trình, kỹ thuật nuôi và phải theo dõi thường xuyên ao nuôi của mình, nhất là có tính cộng đồng cao...
Đặc biệt, trong vụ nuôi tôm đầu năm nay, dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững Bình Định đã hỗ trợ vốn, con giống, kỹ thuật giúp một số vùng nuôi tôm ở Tuy Phước xây dựng mô hình nuôi tôm theo hướng an toàn sinh học, có sự tham gia quản lý dịch bệnh của cộng đồng.
Qua thực hiện mô hình nuôi tôm an toàn sinh học trên diện tích 23,5ha mặt nước (45 hộ tham gia) tại thôn Đông Điền, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước) cho thấy, nhờ kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng với nuôi cá rô phi đã mang lại năng suất tôm bình quân 4,2 tấn/ha, lợi nhuận trên 200 triệu đồng/ha. Mô hình nuôi tôm sú kết hợp cá chua theo hướng thân thiện môi trường với quy mô 19,5ha (18 hộ tham gia) ở thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước), năng suất tôm đạt 700 kg/ha, lợi nhuận trên 60 triệu đồng/ha.
|
“Trước đây nước xả từ hồ nuôi ra môi trường và dẫn nước vào nuôi cùng chung tuyến kênh nên gây ô nhiễm nguồn nước nuôi. Bây giờ ở vùng nuôi tôm an toàn sinh học tại thôn Đông Điền, xã Phước Thắng được xây dựng hệ thống kênh cấp nước và kênh xả riêng bằng bê tông. Bên cạnh đó, vùng nuôi còn được xây dựng 1 cái ao xử lý chung, cả 23,5ha ao của 45 hộ nuôi tôm ở đây để xả ra ao này. Trong ao được nuôi cá rô phi để chúng dọn những chất thải từ những ao nuôi xả ra. Trong ao tuyệt đối không cho thả tôm, chỉ được nuôi cá. Đây là mô hình cực hiệu quả, nếu nhân rộng thì tôm nuôi sẽ không sợ gì dịch bệnh”, ông Mang Thống Nhất. |
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thủy hải sản Tính Thúy Tỷ trở thành hội viên chính thức và Công ty TNHH Thủy sản Khải Linh chính thức trở thành hội viên liên kết của VASEP. Xin chúc mừng và chúc các Quý doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng hành cùng Hiệp hội trong các hoạt động liên kết và nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam.
(vasep.com.vn) Giá mực khổng lồ (jumbo squid) tại các cảng chế biến trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã tăng lũy kế 4,2% trong thời gian gần đây do tình trạng chậm thông quan và siết chặt kiểm tra vệ sinh tại các cửa khẩu nhập khẩu.
(vasep.com.vn) Trong tuần 8–12/6/2026, giá cá rô phi (Oreochromis niloticus) tại các vùng sản xuất chính của Brazil nhìn chung ổn định nhưng có xu hướng giảm nhẹ ở hầu hết khu vực, theo khảo sát mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Ứng dụng (Cepea).
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) vừa gửi thư phản hồi dài 12 trang tới các thượng nghị sĩ Mỹ liên quan đến cuộc điều tra về tôm nhập khẩu, trong đó khẳng định không có sản phẩm mang nhãn ASC nào liên quan đến các lô tôm Indonesia bị thu hồi do phát hiện đồng vị phóng xạ Cesium-137 (Cs-137).
(vasep.com.vn) Sản lượng khai thác mực khổng lồ của Peru đang tiến sát hạn ngạch năm 2026 khi đạt hơn 443.000 tấn tính đến ngày 11/6, tương đương 92,48% kế hoạch cả năm. Chỉ trong một tuần, sản lượng tăng thêm khoảng 28.400 tấn, cho thấy tốc độ khai thác đang được đẩy nhanh đáng kể.
(vasep.com.vn) Canada vừa quyết định nâng hạn ngạch khai thác cá tuyết Đại Tây Dương (Atlantic cod) cho niên vụ 2026-2027 lên 59.000 tấn, tăng 55% so với mức 38.000 tấn của năm trước. Đây là mức tăng đáng chú ý sau khi nước này khôi phục nghề khai thác thương mại cá tuyết vào năm 2024, chấm dứt lệnh cấm kéo dài 32 năm. So với hạn ngạch 18.000 tấn khi mở cửa trở lại, hạn ngạch hiện nay đã tăng hơn gấp ba lần.
(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (Norwegian Seafood Council) cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang châu Phi đạt 47.000 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu đạt 1,2 tỷ NOK (krone Na Uy), tăng 13%.
(vasep.com.vn) Chuỗi nhà hàng hải sản Captain D’s của Mỹ đang đẩy mạnh sử dụng cá minh thái Alaska (Alaska pollock) đánh bắt tự nhiên trong nhiều sản phẩm cá thịt trắng chủ lực, nhằm nâng cao chất lượng thực đơn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và tăng cường cam kết về nguồn cung bền vững.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn