Người nuôi tôm Bình Định được mùa, trúng giá sau nhiều năm thất bại

Nguyên liệu 08:43 19/07/2017
Sau hàng chục năm “mếu máo” vì thua lỗ, vụ nuôi đầu năm 2017 này người nuôi tôm ở Bình Định mới có được những nụ cười tươi. Vụ này dịch bệnh trên tôm hầu như không xuất hiện, năng suất đạt khá và nhất là giá tôm thương phẩm tăng cao...

Theo ông Mang Thống Nhất, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, vụ 1 năm nay toàn tỉnh thả nuôi khoảng 1.500ha tôm. Người nuôi thắng lợi lớn sau cả chục năm liên tục nếm mùi thất bại. Nguyên nhân là nhờ 5 cơn lũ lớn xảy ra vào cuối năm ngoái đã rửa trôi hết những tồn dư gây ô nhiễm môi trường trong nguồn nước và ao nuôi, dịch bệnh không phát sinh, tôm nuôi phát triển khỏe. Những diện tích nuôi bán thâm canh năm nay có vùng trúng đến 7 - 8 tấn/ha. Tính bình quân 1ha người nuôi tôm có lãi 70 - 80 triệu đồng.

Về vùng nuôi tôm trọng điểm của tỉnh là huyện Tuy Phước, trong những ngày này, chúng tôi nhận thấy bà con đang tận hưởng những niềm vui trọn vẹn. Bởi tôm nuôi không những được mùa mà còn trúng giá. Theo ông Phạm Quang Ân, Phó phòng NN-PTNT huyện Tuy Phước, vụ nuôi đầu năm 2017, toàn huyện có 971ha diện tích ao hồ được thả nuôi, trong đó có 100ha nuôi theo phương thức bán thâm canh, còn lại nuôi quảng canh cải tiến theo kiểu đánh tỉa thả bù.

“Đến thời điểm này, bà con đã thu hoạch trên 95% diện tích với năng suất bình quân đạt gần 8 tạ/ha, sản lượng đạt 771 tấn. Điều đáng mừng nhất là trên diện tích nuôi bán thâm canh, năng suất tôm đạt bình quân 4,2 tấn/ha, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây”, ông Ân cho hay.

Ông Phan Văn Chạy, người có thâm niên gần 15 năm nuôi tôm tại thôn Đông Điền, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước) bộc bạch: “Vụ này tui thả nuôi 2 ao với diện tích gần 1ha. Đến nay cả 2 ao tôm đã thu hoạch xong, năng suất đạt 4,5 tấn tôm thẻ chân trắng, bán được gần 500 triệu đồng. Sau khi trừ mọi chi phí về con giống, thức ăn, tui còn lãi ròng 300 triệu đồng. Đây là vụ tôm trúng lớn nhất từ trong 10 năm qua...”.

Theo những người nuôi tôm có kinh nghiệm ở huyện Tuy Phước, muốn nuôi tôm thành công phải chú trọng 4 yếu tố: “Nhất giống, nhì môi, tam mồi, tứ quản”. Con giống phải được mua ở những cơ sở SX giống uy tín, chất lượng, được kiểm dịch và sàng lọc bệnh kỹ càng. Môi là môi trường, trước khi thả giống phải xử lý ao đìa kỹ lưỡng; ngoài ra còn phải theo dõi thường xuyên nguồn nước trong ao nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời. Mồi là thức ăn cho tôm, người nuôi cần phải cân đối nguồn thức ăn đảm bảo đủ dưỡng chất theo từng tuổi tôm, không được để thức ăn dư thừa gây ô nhiễm môi trường ao nuôi. Cuối cùng là cách quản lý, người nuôi phải có hiểu biết về quy trình, kỹ thuật nuôi và phải theo dõi thường xuyên ao nuôi của mình, nhất là có tính cộng đồng cao...

Đặc biệt, trong vụ nuôi tôm đầu năm nay, dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững Bình Định đã hỗ trợ vốn, con giống, kỹ thuật giúp một số vùng nuôi tôm ở Tuy Phước xây dựng mô hình nuôi tôm theo hướng an toàn sinh học, có sự tham gia quản lý dịch bệnh của cộng đồng.

Qua thực hiện mô hình nuôi tôm an toàn sinh học trên diện tích 23,5ha mặt nước (45 hộ tham gia) tại thôn Đông Điền, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước) cho thấy, nhờ kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng với nuôi cá rô phi đã mang lại năng suất tôm bình quân 4,2 tấn/ha, lợi nhuận trên 200 triệu đồng/ha. Mô hình nuôi tôm sú kết hợp cá chua theo hướng thân thiện môi trường với quy mô 19,5ha (18 hộ tham gia) ở thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước), năng suất tôm đạt 700 kg/ha, lợi nhuận trên 60 triệu đồng/ha.

“Trước đây nước xả từ hồ nuôi ra môi trường và dẫn nước vào nuôi cùng chung tuyến kênh nên gây ô nhiễm nguồn nước nuôi. Bây giờ ở vùng nuôi tôm an toàn sinh học tại thôn Đông Điền, xã Phước Thắng được xây dựng hệ thống kênh cấp nước và kênh xả riêng bằng bê tông. Bên cạnh đó, vùng nuôi còn được xây dựng 1 cái ao xử lý chung, cả 23,5ha ao của 45 hộ nuôi tôm ở đây để xả ra ao này. Trong ao được nuôi cá rô phi để chúng dọn những chất thải từ những ao nuôi xả ra. Trong ao tuyệt đối không cho thả tôm, chỉ được nuôi cá. Đây là mô hình cực hiệu quả, nếu nhân rộng thì tôm nuôi sẽ không sợ gì dịch bệnh”, ông Mang Thống Nhất.

(Theo NNVN)

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP và USSEC ký kết MOU thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững

 |  16:29 27/03/2026

(vasep.com.vn) Chiều ngày 26/3/2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Hội đồng Xuất khẩu Đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU), mở ra giai đoạn hợp tác mới nhằm thúc đẩy phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng và khả năng cạnh tranh của thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Thương mại thủy sản Trung Quốc biến động năm 2025

 |  08:50 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản của Trung Quốc trong năm 2025 ghi nhận xu hướng trái chiều khi nhập khẩu tăng trưởng mạnh, trong khi xuất khẩu duy trì ổn định dù có biến động theo tháng.

Nguồn cung sò điệp toàn cầu tái cấu trúc

 |  08:45 27/03/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp tại Hoa Kỳ đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn cung cỡ lớn khi mùa khai thác ở Đại Tây Dương sắp kết thúc. Các loại sò điệp cao cấp (U-10, 10–20 con/pound) khan hiếm khiến giá duy trì ở mức cao.

Morocco Khởi Động Dự Án GMC2 Nhằm Tăng Cường Ngành Thủy sản Bền vững

 |  08:42 27/03/2026

(vasep.com.vn) Morocco đã tiến thêm một bước nữa hướng tới việc tăng cường quản lý ngành thủy sản bền vững với việc khởi động sáng kiến Hàng hóa Biển Toàn cầu 2 (GMC2).

Thị trường cá rô phi Trung Quốc ổn định, chờ tín hiệu từ đơn hàng xuất khẩu

 |  08:40 27/03/2026

(vasep.com.vn) Theo thông tin ngày 17/3/2026, thị trường cá rô phi Trung Quốc trong tuần 12 (16–22/3) nhìn chung duy trì ổn định, dù một số khu vực ghi nhận mức tăng nhẹ do nguồn cung nguyên liệu thắt chặt.

Cá tra Việt Nam tại Nhật Bản: Từ “lựa chọn thay thế” đến nguyên liệu có vị thế trong ẩm thực cao cấp

 |  08:39 27/03/2026

(vasep.com.vn) Việc cá tra Việt Nam xuất hiện trong thực đơn của các chuỗi nhà hàng sushi tại Nhật Bản không chỉ là một bước tiến về thị trường, mà còn đánh dấu sự chuyển biến quan trọng về nhận thức và vị thế của sản phẩm. Từ một loại cá thịt trắng giá cạnh tranh, cá tra đang bước đầu và dần khẳng định hình ảnh là nguyên liệu ổn định, an toàn và phù hợp với các tiêu chuẩn ẩm thực khắt khe của Nhật Bản.

Thị trường mực ống toàn cầu biến động nhẹ

 |  08:56 26/03/2026

(vasep.com.vn) Từ ngày 6–12/3/2026, thị trường mực ống biển sâu duy trì trạng thái tương đối ổn định, với xu hướng tăng nhẹ ở một số phân khúc trong bối cảnh nguồn cung bắt đầu suy giảm và chi phí khai thác gia tăng.

Argentina kết thúc vụ khai thác tôm tại Chubut, sản lượng đạt 90.000 tấn

 |  08:50 26/03/2026

(vasep.com.vn) Chính quyền tỉnh Chubut Province đã chính thức khép lại vụ khai thác tôm 2025–2026 tại vùng biển Rawson, với sản lượng đạt khoảng 90.000 tấn, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của ngành đối với kinh tế địa phương.

SFP và Wholechain hợp tác thúc đẩy truy xuất nguồn gốc thủy sản toàn diện

 |  08:46 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Đối tác Nghề cá Bền vững (SFP) đã ký biên bản ghi nhớ với công ty phần mềm Wholechain (Wholechain) nhằm phát triển giải pháp truy xuất nguồn gốc và phân tích dữ liệu cho ngành thủy sản. Thỏa thuận được công bố ngày 15/3 tại Hội chợ Thủy sản Bắc Mỹ 2026, hướng tới cung cấp thông tin nguồn gốc sản phẩm xuyên suốt chuỗi cung ứng, đi kèm công cụ hỗ trợ ra quyết định đáng tin cậy.

ASC lấy ý kiến xây dựng quy định nuôi trồng thủy sản trong khu bảo tồn

 |  08:45 26/03/2026

(vasep.com.vn) Tổ chức Aquaculture Stewardship Council (ASC) vừa khởi động chương trình tham vấn công khai kéo dài 30 ngày nhằm xây dựng hướng dẫn về hoạt động nuôi trồng thủy sản trong và xung quanh các khu bảo tồn.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC