Trao đổi tại một cuộc họp trực tuyến do Phòng Nuôi trồng thủy sản quốc gia Ecuador (CNA) tổ chức, diễn ra vào 26,27/8/2020, ông Manoj Sharma chỉ ra rằng giá tôm nguyên liệu đã giảm dưới 4 USD/kg trong khi giá tôm giá trị gia tăng dao động từ 8-10 USD/kg. Đây là lí do người nuôi không nên chỉ bán tôm nguyên liệu.
Theo ông, các nhà XK tôm Ấn Độ không nên chỉ tập trung vào thị trường Trung Quốc sau một số sự cố tắc nghẽn tại biên giới vừa qua. Các nhà sản xuất tôm Ecuador cũng không nên phụ thuộc 70% doanh số XK vào thị trường Trung Quốc sau lệnh cấm của Trung Quốc đối với một số công ty XK tôm lớn nhất của Ecuador. Ngành tôm Ấn Độ nên đa dạng hóa thị trường, xuất nhiều hơn vào EU, Nhật Bản và Mỹ.
Ông Sharma đưa ra 3 kịch bản cho thị trường tôm thế giới, phụ thuộc vào thời gian tồn tại của cuộc khủng hoảng do dịch bệnh Covid gây ra. Thứ nhất, nếu dịch bệnh kéo dài thêm 1-2 năm nữa, giá tôm sẽ phải đối mặt với mức thấp kỷ lục. Thứ hai, nếu cuộc khủng hoảng kéo dài thêm 4-5 tháng nữa, sau đó, các nước tiêu thụ tôm sẽ bắt đầu khôi phục đơn đặt hàng. Tuy nhiên, du lịch và sức mua của nhà hàng vẫn chậm, nhu cầu sẽ tốt hơn ở các nền kinh tế phục hồi nhanh hơn. Thứ ba, nếu cuộc khủng hoảng được khắc phục trong 2-3 tháng nữa, giá tôm sẽ tăng trở lại.
Theo ông Sharma, tôm chân trắng cỡ to sẽ bị giảm nhu cầu. Công ty nuôi tôm của ông sẽ tập trung vào tôm cỡ nhỏ (40-50 con), rút ngắn vụ nuôi, thả nuôi thâm canh mật độ cao và áp dụng các cách thức phù hợp để giảm chi phí.
Ông cho rằng tương lai ngành nuôi tôm sẽ phụ thuộc vào thời gian kéo dài cuộc khủng hoảng. Tại Gujarat, trụ sở của công ty ông, 20-30% người nuôi có khả năng chuyển sang nuôi tôm sú. Ông nhấn mạnh, ngành tôm Ấn Độ sẽ hoạt động tốt khi người nuôi được đảm bảo lợi nhuận, người nuôi và doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ với nhau.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Ecuador nhằm thúc đẩy bảo tồn, phục hồi rừng ngập mặn và phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững dọc bờ biển nước này. Thỏa thuận được công bố ngày 24/6 tại Guayaquil, với sự tham gia của Phòng Thương mại Nuôi trồng Thủy sản Ecuador và Đối tác Tôm bền vững, nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Rừng ngập mặn vì khí hậu”.
(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) vừa mở giai đoạn hai của chương trình hoàn thuế, cho phép các nhà nhập khẩu yêu cầu hoàn trả các khoản thuế bổ sung đã nộp theo Đạo luật Quyền Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), sau khi một phần các mức thuế này bị Tòa án Tối cao Mỹ tuyên vô hiệu.
(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại các vùng sản xuất chính của Brazil có xu hướng giảm nhẹ trong tuần từ ngày 8–12/6/2026, phản ánh sự khác biệt về điều kiện sản xuất và thị trường giữa các khu vực. Mặc dù mặt bằng giá nhìn chung vẫn ổn định, song diễn biến giảm nhẹ cho thấy thị trường đang chịu tác động từ yếu tố cung – cầu và chi phí sản xuất.
(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Giám sát Thị trường Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản châu Âu (EUMOFA), thị trường các sản phẩm cá thịt trắng sơ chế của Liên minh châu Âu (EU) hiện có giá trị khoảng 1,9 tỷ EUR. Dù thường được phối trộn với các loài cá thịt trắng khác, cá minh thái vẫn là nguyên liệu chủ lực cho ngành chế biến các sản phẩm thủy sản đông lạnh và tẩm bột tại khu vực.
VASEP tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số trong quy trình chế biến thủy sản tại Việt Nam” vào ngày 24/7/2026 tại TTC Cần Thơ, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật xu hướng tự động hóa, AI, camera phân cỡ, cân năng suất thông minh và giải pháp kho lạnh tự động trong nhà máy chế biến thủy sản.
(vasep.com.vn) Trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu tôm của Thái Lan tiếp tục suy giảm cả về sản lượng và giá trị, phản ánh áp lực cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường quốc tế cũng như sự dịch chuyển trong cơ cấu thị trường xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc và Mỹ đã đạt được nhận thức chung về việc mở rộng thương mại nông sản hai chiều, đồng thời về nguyên tắc nhất trí đưa các mặt hàng liên quan vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh chi phí nuôi tôm tăng cao trong khi giá tôm thương phẩm giảm, người nuôi tôm tại nhiều địa phương đang đẩy mạnh các giải pháp tối ưu sản xuất nhằm duy trì hiệu quả kinh tế.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn