Năm qua, tổng diện tích nuôi thủy sản của tỉnh Bến Tre khoảng 47.800 ha, đạt hơn 100% so với kế hoạch năm. Tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản của tỉnh được 336.200 tấn, tăng 6,57% so với năm trước đó. Đáng quan tâm là tỉnh Bến Tre có hơn 4.800 ha ao nuôi thủy sản có áp dụng tiêu chuẩn ASC, BAP, GLOBAL GAP, MSC; trong đó, có 430 ha đạt ASC và BAP, 27 ha đạt ASC; 95 ha đạt BAP, 55 ha đạt ASC, BAP và GlobalGAP và 4.200 ha đạt tiêu chuẩn MSC.
Diện tích ao tôm công nghệ cao của tỉnh Bến Tre ngày càng nhân rộng
Đối với diện tích nuôi tôm nước lợ toàn tỉnh năm qua có trên 36.300 ha; trong đó nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao đã phát được 3.110 ha, người nuôi có lãi từ 20.000 - 40.000 đồng/kg. Riêng nuôi tôm quảng canh, tôm lúa với diện tích trên 5.000 ha. Đặc biệt, Bến Tre duy trì diện tích nuôi cá tra được 800 ha, đạt sản lượng 195.000 tấn, 1.800 ha nuôi tôm càng xanh xen ruộng lúa và mương vườn cho sản lượng 1.277 tấn.
Tận dụng bãi biển, ngư dân đã thả nuôi nhuyễn thể đạt 5.150 ha, đạt 100% so với kế họach, tập trung tại 3 huyện Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú. Trong đó, con nghêu chiếm diện tích lớn nhất 4.220 ha còn lại sò huyết 900 ha và hàu 30 ha. Tổng sản lượng thu hoạch nhuyễn thể ước đạt 14.800 tấn.
Tôm càng xanh nuôi xen trong mương vườn dừa
Ông Lê Văn Sấm ngư dân nuôi hơn 50 ha tôm công nghệ cao tại huyện Thạnh Phú cũng là ngư dân tỉ phú của tỉnh Bến Tre chia sẻ: “Nuôi tôm công nghệ cao cũng đạt hiệu quả, thu hoạch được khoảng 800 tấn, giá tôm đang lên nên đầu ra cũng dễ. Nói chung nuôi tôm thì sự may mắn nhiều hơn, nếu mình biết quản lý môi trường nước, chọn con giống, thức ăn tốt thì nuôi ổn định”.
Theo VOV
(vasep.com.vn) Rạng sáng ngày 29/6/2026, hỏa hoạn lớn đã bùng phát tại Công ty Cổ phần Gò Đàng trong Khu công nghiệp An Hiệp (Vĩnh Long) gây thiệt hại lớn về tài sản và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) xin gửi lời chia sẻ sâu sắc tới Ban lãnh đạo, người lao động Công ty Cổ phần Gò Đàng và mong doanh nghiệp sớm khắc phục hậu quả, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà phục hồi tích cực, đạt hơn 302 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2025. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các thị trường châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Trung Quốc, trong khi XK sang thị trường Mỹ và EU vẫn đối mặt với áp lực do sức mua thận trọng và áp lực tuân thủ ngày càng cao.
(vasep.com.vn) Tập đoàn dịch vụ suất ăn quốc tế DO & CO Aktiengesellschaft có trụ sở chính tại Áo vừa công bố Chính sách Nguồn cung Bền vững mới cho năm tài chính 2025/2026, đặt ra khuôn khổ quản trị nghiêm ngặt với các mục tiêu đến năm 2030 nhằm chuyển đổi toàn bộ chuỗi cung ứng toàn cầu theo hướng bền vững hơn.
(vasep.com.vn) Nhu cầu cá rô phi Indonesia trên thị trường quốc tế đang tăng mạnh, trong đó Mỹ và châu Âu trở thành hai điểm đến xuất khẩu chính. Theo ông Erwin Dwiyana, Giám đốc Marketing thuộc Tổng cục Tăng cường năng lực cạnh tranh sản phẩm thủy sản (Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia), cá rô phi ngày càng được ưa chuộng nhờ thịt trắng, mềm, dễ chế biến và giàu dinh dưỡng.
(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp dinh dưỡng thủy sản đang đẩy mạnh phát triển các loại phụ gia thức ăn nhằm nâng cao khả năng chống chịu sốc nhiệt cho các đối tượng nuôi chủ lực như cá rô phi, cá hồi và tôm trong bối cảnh biến đổi khí hậu làm nhiệt độ nước ngày càng tăng.
(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Joanne Thompson vừa công bố quyết định tăng mạnh tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) đối với cá tuyết miền Bắc (Northern Cod) tại Newfoundland và Labrador trong năm 2026 lên 59.000 tấn, tăng 55% so với năm trước. Đây là một trong những mức tăng đáng chú ý nhất trong những năm gần đây, phản ánh sự phục hồi tích cực của nguồn lợi cá tuyết sau thời gian dài được quản lý và bảo tồn nghiêm ngặt.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc tăng cường các công cụ phòng vệ thương mại mới nhằm ứng phó với hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc, trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về tình trạng trợ cấp công nghiệp và mất cân bằng thương mại. Pháp đang dẫn đầu nỗ lực thúc đẩy một cơ chế mới cho phép EU áp thuế nhanh hơn đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong các trường hợp bị coi là gây méo mó thị trường.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), nuôi trồng thủy sản tại châu Phi đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, lĩnh vực này hiện mới chỉ đóng góp khoảng 18% tổng sản lượng thủy sản của châu lục, cho thấy dư địa phát triển và cơ hội đầu tư vẫn còn rất lớn.
(vasep.com.vn) Tiêu thụ cá rô phi tại Brazil đã gần như tăng gấp đôi trong vòng một thập kỷ qua, đạt khoảng 2,5 kg/người/năm. Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Juliano Kubitza, cá rô phi hiện chiếm 68,3% nhu cầu đối với các loài cá nuôi tại nước này, cho thấy vị thế ngày càng quan trọng của loài cá này trong khẩu phần thực phẩm của người dân.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn