James Avery, giáo sư Đại học Bang Mississippi và là chuyên gia về cá da trơn, đã trưng bày hai hình ảnh vệ tinh tại hội nghị Nuôi trồng Thủy sản Mỹ được tổ chức gần đây, cho thấy diện tích Mỹ sử dụng để sản xuất cá da trơn (Ictalurus punctatus) đã giảm 72%.
Trong 2002, 197.000 mẫu đã được sử dụng để nuôi cá da trơn. Vào năm 2023, con số đó giảm xuống còn 56.000 mẫu.
Cả hai bức ảnh đều cho thấy một đoạn của Quốc lộ Mỹ 49 chạy qua Isola và Belzoni của Mississippi. Bức ảnh đầu tiên chụp năm 2005 cho thấy rất nhiều ao nuôi cá da trơn. Một bức ảnh chụp cùng địa điểm vào năm 2022 cho thấy sự sụt giảm nghiêm trọng.
Nuôi cá da trơn vẫn là một ngành quan trọng ở miền Nam Mỹ, tạo ra hơn 1,9 tỷ USD trong 2022
Có nhiều lý do đằng sau sự suy giảm như sự cạnh tranh gia tăng từ các loài cá da trơn khác, chủ yếu là cá tra. Giá cá da trơn thấp, chi phí thức ăn cao, các vấn đề về lao động, các sự kiện như đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và chim ăn thịt ao nuôi cá da trơn. Một con bồ nông với trọng lượng ¾ pound có thể sẽ ăn thịt 4,4 pao cá da trơn.
Ngành công nghiệp này vẫn là một ngành quan trọng ở miền nam Mỹ, tạo ra hơn 1,9 tỷ USD trong hoạt động kinh tế vào năm 2022, khoảng 1,3 tỷ USD trong số đó đến từ bang Mississippi.
Sự suy giảm diện tích bắt đầu chững lại vào năm 2016 và duy trì khá ổn định kể từ đó. Mỹ đã sản xuất khoảng 321 triệu pao cá da trơn (145.603 tấn) vào năm 2022, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Dù diện tích nuôi trồng giảm, hiệu quả không ngừng tăng trong những năm qua. Trong 2009, Mỹ sản xuất trung bình 4.000 pao/ mẫu. Vào năm 2022, đạt trung bình 6.800 pao/mẫu.
Hiệu suất tăng cao
Hiệu quả của các ao nuôi ngày càng tăng
Nhờ cải thiện hệ thống sản xuất, hiệu quả của những ao nuôi ngày càng tăng. Các ao được chia nhỏ, sục khí mạnh và áp dụng công nghệ mới như giám sát oxy tự động, các giống cá da trơn lai và vắc-xin cải tiến giống cá.
Khoảng 31% diện tích của Mỹ được sản xuất thâm canh, phần còn lại là ao nuôi truyền thống. Cá lai hiện chiếm khoảng 53% tổng số cá được nuôi, nhiều hơn ở đồng bằng sông Mississippi.
Ông tin rằng sản lượng của năm 2023 sẽ phụ thuộc chủ yếu vào xu hướng của chi phí thức ăn chăn nuôi.
Giá trả cho người nuôi cá da trơn đã tăng 0,44 USD/pao kể từ năm 2018 và trung bình là 1,33 USD/pao vào 2021.
Thùy Linh (Theo undercurrentnews)
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn