Tỉnh Cà Mau có điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình tôm – lúa. Lợi thế của mô hình này là tạo ra sản phẩm sạch để xuất khẩu. Tuy nhiên, thời gian qua, tiềm năng này chưa được phát huy hết. Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã và đang xây dựng các mô hình liên kết để người dân và doanh nghiệp cùng làm, cùng phát triển.
Cùng doanh nghiệp làm lúa hữu cơ
Tỉnh Cà Mau có hơn 36.000 ha đất sản xuất mô hình tôm – lúa, tập trung nhiều tại huyện Thới Bình và U Minh. Thời gian qua, cơ quan chức năng địa phương đã quan tâm vấn đề tổ chức lại sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật để mô hình hiệu quả hơn. Như tại HTX Dịch vụ - Sản xuất lúa tôm Trí Lực (xã Trí Lực, huyện Thới Bình) khi có chủ trương thành lập vào năm 2018, việc kêu gọi người dân vào HTX rất khó khăn. Tuy nhiên, sau khi cơ quan chức năng vận động một số hộ dân tham gia cùng doanh nghiệp trồng lúa hữu cơ đã mang lại lợi nhuận cao thì nhiều hộ dân đã tự xin vào HTX. Từ diện tích vài chục ha ban đầu, HTX Trí Lực hiện có vùng nguyên liệu hơn 500 ha.
“Người dân luôn muốn tự quyết định sẽ làm gì trên đất của mình thay vì làm theo quy trình kỹ thuật để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Nhưng như vậy thì doanh nghiệp không mua lúa của họ cao hơn giá thị trường 10-20%. Khi liên kết doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm đảm bảo cho vụ mùa bà con thành công vì không ai đầu tư vào để lỗ. Quan trọng hơn, trồng lúa thành công thì nuôi tôm sẽ trúng. Từ đó, bà con đã thay đổi tư duy”, ông Lê Văn Mưa, Giám đốc HTX Dịch vụ - Sản xuất lúa tôm Trí Lực chia sẻ kinh nghiệm.
Liên kết giữa người dân và doanh nghiệp tại HTX Dịch vụ - Sản xuất lúa tôm Trí Lực đã tạo ra sản phẩm lúa hữu cơ, tôm sinh thái. Đây chính là ưu điểm lớn nhất của mô hình tôm – lúa và là điều kiện doanh nghiệp rất cần để xuất khẩu. Từ đó, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang đứng ra “kéo người dân và doanh nghiệp lại gần nhau cùng làm, cùng phát triển”.
Ngày 14/5 vừa qua, ông Lê Quân, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã cùng lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú và Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời đi khảo sát thực tế và có những thống nhất để hợp tác phát triển sản xuất tôm – lúa trên địa bàn tại huyện Thới Bình.
Đoàn đã đến trao đổi, lắng nghe ý kiến người dân ấp Nguyễn Huế (xã Tân Bằng, huyện Thới Bình) về việc thí điểm quy hoạch, tổ chức lại sản xuất tôm – lúa. Một mô hình thí điểm liên kết sản xuất sẽ được triển khai ở đây, với diện tích khoảng 75ha, 35 hộ tham gia.
Đại diện Công ty CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú – doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất cả nước thể hiện mong muốn hợp tác với các hộ dân để cùng phát triển. Việc tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất sẽ giúp người dân đạt lợi nhuận tốt hơn. Còn đại diện Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời bày tỏ sự quyết tâm cùng người dân Cà Mau “nâng tầm” mô hình tôm – lúa và cho biết: “sự phối hợp, liên kết sẽ dựa trên nguyên tắc vì lợi ích của người dân và các bên liên quan”.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Quân, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thống nhất với việc Công ty CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú đề xuất hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí để tỉnh quy hoạch lại phát triển mô hình tôm – lúa. Bên cạnh đó, đồng ý với chủ trương để 2 công ty kết hợp với huyện Thới Bình và các huyện khác trong tỉnh xây dựng thí điểm mô hình hợp tác giữa doanh nghiệp và nông dân, có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương trong vấn đề tái cấu trúc lại sản xuất nông nghiệp, nhằm mang lại hiệu quả sản xuất.
UBND huyện Thới Bình phải chủ động phối hợp doanh nghiệp, trước hết, cần tập trung làm ngay mô hình thí điểm tại xã Tân Bằng; Sở NN&PTNT là đầu mối điều phối, hỗ trợ chuyên môn, chính sách để triển khai các mô hình tái cấu trúc lại sản xuất nông nghiệp. Quá trình hợp tác cần đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đảm bảo phát triển bền vững, hướng tới giải quyết bài toán tổng thể về thích ứng biến đổi khí hậu./.
VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.
(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.
(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.
(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.
(vasep.com.vn) Giá cá minh thái tại Nga đang tăng đáng kể trong năm qua, phản ánh xu hướng nhu cầu mạnh từ thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Á. Theo dữ liệu từ NatSrybresurs, trong tuần cuối tháng 3 – đầu tháng 4, giá bán buôn tại vùng Viễn Đông đạt khoảng 175 ruble/kg, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước và hơn 6% so với tuần trước. Tính từ đầu năm, mức tăng đã vượt 22%, cao nhất trong các loài cá thương mại chủ lực.
(vasep.com.vn) Giá cá trắng tăng cao đang buộc các cửa hàng fish & chips tại Anh điều chỉnh nguyên liệu, mở ra cơ hội cho cá rô phi thâm nhập thị trường. Nhà sản xuất Regal Springs vừa giới thiệu dòng phi lê “King Tilapia” trọng lượng 1,5 kg, hướng trực tiếp đến phân khúc nhà hàng truyền thống.
(vasep.com.vn) Trong tuần 15 (6-12/4/2016), thị trường mực đại dương tiếp tục xu hướng suy yếu, với diễn biến chính đến từ nguồn cung gia tăng tại khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, trong khi các khu vực khác giữ giá tương đối ổn định.
(vasep.com.vn) Giá cá rô phi phi lê đông lạnh từ Trung Quốc tại thị trường bán buôn Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong tuần 15, khi áp lực tồn kho bắt đầu tác động rõ rệt hơn đến giao dịch. Theo báo giá thị trường, các quy cách chủ lực đồng loạt giảm khoảng 0,05 USD/pound, đánh dấu tín hiệu suy yếu đầu tiên sau nhiều tuần đi ngang.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn