Là những quốc gia hàng đầu về tiêu thụ thủy sản trong EU, người tiêu dùng tại đây mong muốn có thêm thông tin về loài cá, nguồn gốc, và phương pháp khai thác để có thể đưa ra các lựa chọn bền vững và có trách nhiệm.
Đáng chú ý, 87% số người tham gia khảo sát nhấn mạnh nhu cầu xác định rõ ràng loài cá trong các sản phẩm chế biến, trong khi 82% muốn biết chi tiết về dụng cụ đánh bắt được sử dụng. Thêm vào đó, 79% cho rằng điều quan trọng là phải biết liệu nguồn thủy sản của họ có đến từ các nguồn tài nguyên bị khai thác quá mức hay không, với 81% mong muốn có thêm thông tin về các tác động môi trường, chẳng hạn như rủi ro đánh bắt không chủ đích các loài như cá heo và rùa biển.
Oceana đã kêu gọi ông Costas Kadis, ứng viên cho vị trí ủy viên phụ trách ngư nghiệp của EU, xem xét lại các quy định hiện hành, mở rộng phạm vi yêu cầu dán nhãn cho tất cả các sản phẩm thủy sản và cung cấp thông tin về tính bền vững.
“Người tiêu dùng đã lên tiếng," đại diện của Oceana, bà Vanya Vulperhorst, cho biết. "Dán nhãn rõ ràng cho thủy sản sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn bền vững và bảo vệ đại dương của chúng ta.”
Tháng trước, Oceana đã công bố một báo cáo phân tích hơn 180 sản phẩm thủy sản tại các siêu thị châu Âu. Báo cáo này cho thấy gần 40% các sản phẩm thủy sản chế biến tại Bỉ, Pháp và Tây Ban Nha không thể xác định loài, nguồn gốc và dụng cụ đánh bắt.
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn