Ngư dân Thanh Hoá hào hứng đón 'lộc biển' đầu năm

Tin tổng hợp 09:01 26/01/2023 Bảo Ngọc
Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết), nhiều ngư dân tại TP Sầm Sơn (Thanh Hoá) đã khởi động ra khơi đánh bắt hải sản, cầu mong năm mới mưa thuận gió hoà, tôm cá đầy khoang.

 

Theo anh Lê Nhữ Sâm, sinh sống tại phố Hải Thành (phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn, Thanh Hoá) cho biết: Sáng sớm nay, nhiều tàu cá neo đậu trên bãi biển Sầm Sơn đã ra khơi. Phần lớn các tàu cá đánh bắt trong vùng lộng (vùng gần bờ) nên tàu đi từ rạng sáng, đến nửa buổi sáng hoặc trưa cùng ngày đã có sản phẩm đưa vào bờ.

Sản phẩm các tàu thuyền khai thác vùng lộng trong sáng nay chủ yếu là tôm tít, cua biển, các loại cá nhỏ.

"Nhiều ngư dân vừa nghỉ Tết vừa ra khai thác vùng lộng ở biển Sầm Sơn từ sáng mùng 1 Tết. Hải sản thu được bán trong ngày ngay ở bến thuyền cho người dân sinh sống lân cận hoặc khách về du xuân ở Sầm Sơn" - Anh Lê Nhữ Sâm (phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn) cho biết thêm.

Sau khi vào bờ, mỗi tàu thuyền cần đến 3 - 4 lao động, chủ yếu là người trong gia đình tháo gỡ tôm, cá, cua mắc vào lưới để kịp bán trong ngày.

Tôm cá tươi mắc lưới vừa được đưa từ tàu thuyền lên bờ. Các hộ gia đình ngư dân vừa tháo gỡ cá tôm khỏi lưới vừa bán cho khách.

Nhiều loại cá lớn, nhỏ mà ngư dân Sầm Sơn khai thác được trong ngày ra khơi (mùng 4 Tết).

Nhiều người dân sau khi vãn cảnh trên núi Trường Lệ, ngắm dạo biển, không quên ghé bến thuyền ở bãi biển Sầm Sơn để mua đồ hải sản tươi về ăn.

Thời tiết nắng ấm, trưa mùng 4 Tết, nhiều tàu cá của ngư dân Sầm Sơn khai thác vùng lộng vẫn vang nhịp máy nổ, mang theo hy vọng cá tôm đầy lưới.

Bảo Ngọc (Theo báo Tiền phong)

 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Các tổ chức môi trường EU phản đối sửa đổi chính sách thủy sản chung

 |  08:06 01/07/2026

(vasep.com.vn) Nhiều tổ chức môi trường và đại diện nghề cá quy mô nhỏ tại Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng phản đối khả năng sửa đổi Chính sách Thủy sản Chung (CFP), cho rằng vấn đề hiện nay không nằm ở khuôn khổ chính sách mà ở việc thực thi chưa hiệu quả của các quốc gia thành viên.

Xuất khẩu tôm Indonesia phục hồi trong tháng 4/2026

 |  08:05 01/07/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Indonesia đã quay lại đà tăng trong tháng 4/2026 sau ba tháng liên tiếp sụt giảm, tuy nhiên kết quả lũy kế từ đầu năm vẫn thấp hơn cùng kỳ năm trước. Trong tháng 4, Indonesia xuất khẩu 16.063 tấn tôm, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2025, với kim ngạch đạt 143 triệu USD, tăng 11%. Dù vậy, tính chung bốn tháng đầu năm, lượng xuất khẩu chỉ đạt 62.405 tấn, giảm 13%, trong khi giá trị đạt 562 triệu USD, giảm 3%.

Giá cá rô phi Trung Quốc giữ ổn định trong tuần 26

 |  08:04 01/07/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi tại Trung Quốc trong tuần 26/2026 (22-28/6/2026) nhìn chung duy trì ổn định, trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng trưởng. Theo thị trường, giá cá nguyên liệu và cá phi lê tại các khu vực sản xuất chính ở miền Nam Trung Quốc như Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam không có biến động đáng kể so với tuần trước.

ASEAN thúc đẩy hợp tác hàng hải, hướng tới phát triển bền vững

 |  08:03 01/07/2026

(vasep.com.vn) Các nước ASEAN đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải nhằm bảo vệ tài nguyên biển, củng cố an ninh lương thực và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững. Định hướng này được tái khẳng định trong Tuyên bố Kazan 2026 được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Nga, trong đó nhấn mạnh vai trò của hợp tác khu vực trong bảo tồn và khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên đại dương.

Ba Hai JSC: Nâng giá trị thủy sản Việt từ chuỗi sản xuất hiện đại

 |  16:11 30/06/2026

Từ lợi thế ngư trường biển miền Trung, Công ty CP Bá Hải (BA Hai JSC) đang từng bước xây dựng hình ảnh một doanh nghiệp thủy sản Việt Nam có năng lực chế biến sâu, quản trị chất lượng theo chuẩn quốc tế và định hướng phát triển bền vững. Không chỉ dừng ở vai trò một nhà chế biến, xuất khẩu hải sản, doanh nghiệp này còn cho thấy nỗ lực tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, từ nguồn nguyên liệu, công nghệ sản xuất đến thị trường tiêu thụ toàn cầu.

Alaska tăng 13% hạn ngạch khai thác cua hoàng đế vàng niên vụ 2026/2027

 |  08:29 30/06/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Cá và Động vật Hoang dã Alaska (ADF&G) vừa công bố tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) đối với cua hoàng đế vàng Alaska (Golden King Crab - Lithodes aequispinus) niên vụ 2026/2027, tăng 13% so với niên vụ trước.

Giá thủy sản bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 5/2026

 |  08:25 30/06/2026

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới từ công ty nghiên cứu thị trường Circana do 210 Analytics phân tích, giá thủy sản tại thị trường bán lẻ Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 5/2026, đặc biệt ở nhóm sản phẩm đông lạnh và đồ hộp, qua đó gây sức ép lên sức mua theo sản lượng.

Ruồi lính đen và ốc bươu vàng mở hướng thay thế bột cá

 |  08:23 30/06/2026

(vasep.com.vn) Nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng kết hợp bột ấu trùng ruồi lính đen (Hermetia illucens) và ốc bươu vàng (Pomacea canaliculata), bổ sung probiotic Bacillus amyloliquefaciens, có thể trở thành giải pháp thay thế hiệu quả cho các nguồn protein truyền thống trong thức ăn chăn nuôi, góp phần giảm phụ thuộc vào bột cá và khô đậu tương.

Sushi ngày càng phổ biến tại Italy nhờ xu hướng ăn uống lành mạnh

 |  08:22 30/06/2026

(vasep.com.vn) Sushi đang dần trở thành một phần quen thuộc trong thói quen ẩm thực của người dân Italy, vượt ra khỏi vị thế của một món ăn mang tính xu hướng để trở thành lựa chọn phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Sự phát triển của dịch vụ giao đồ ăn, cùng xu hướng tìm kiếm các lựa chọn thực phẩm lành mạnh và đa dạng, đang góp phần thúc đẩy nhu cầu đối với món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản này.

Gia Lai: Giá tôm giảm, chi phí tăng gây áp lực cho người nuôi

 |  08:21 30/06/2026

(vasep.com.vn) Giá tôm thương phẩm giảm trong khi chi phí thức ăn và vật tư đầu vào liên tục tăng đang tạo sức ép lớn đối với người nuôi tôm tại nhiều địa phương ven biển. Trước thực tế này, các hộ nuôi đang chủ động áp dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm giảm chi phí và duy trì hiệu quả sản xuất.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC