Ngư dân nhận thức trách nhiệm gỡ ‘thẻ vàng’ EC

Tin tức IUU 09:41 19/05/2022 Bảo Ngọc
Từ năm 2019 đến nay tỉnh Phú Yên không có tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài, các ngư dân nhận thức trách nhiệm gỡ ‘thẻ vàng’ của Uỷ Ban Châu Âu (EC).

Không còn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, toàn tỉnh có hơn 4.105 tàu cá với khoảng 20.520 ngư dân tham gia khai thác thủy sản. Trong đó 660 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên khai thác thủy sản vùng khơi.

Từ năm 2019 đến nay, tỉnh Phú Yên không có tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài. Ảnh: KS.

Nhằm góp phần gỡ 'thẻ vàng'của EC, thời gian qua cả hệ thống chính trị của tỉnh vào cuộc quyết liệt trong việc chống khai thác IUU một cách toàn diện. Công tác theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá thông qua hệ thống VMS được các cơ quan chức năng thực hiện triệt để. Nhờ đó, từ năm 2019 đến nay, tỉnh Phú Yên không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý.

 Ngư dân Võ Văn Tiến, chủ tàu cá PY91036TS, hành nghề câu cá ngừ đại dương ở phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) cho biết, nhờ nắm bắt thông tin tuyên truyền về quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) nên ngư dân đều nhận thức trách nhiệm gỡ thẻ vàng của EC. Từ đó các tàu không đánh bắt vùng biển nước ngoài, khai báo đầy đủ trước khi xuất và nhập bến, ghi nhận ký khai thác đầy đủ; cũng như tuân thủ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Cũng theo Sở NN-PTNT Phú Yên, đến nay toàn tỉnh đã có 636 tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Cập nhật 100% số liệu tàu cá đã được đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia Vnfishbase để thống nhất vận hành, phục vụ đối chiếu, kiểm tra, quản lý.

Ngư dân chấp hành các quy định khi tham gia khai thác thủy sản trên biển. Ảnh: MH.

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên, cho biết: Năm 2021, các cơ quan chức năng thực hiện 6 lệnh điều động tàu thanh tra thủy sản thực thi nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra trên biển về chống khai thác IUU.

Qua thanh tra đột xuất, các cơ quan chức năng đã phát hiện một trường hợp cải hoán tàu cá không có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt với số tiền 100 triệu đồng.

Tại các cảng cá cũng được kiểm tra, kiểm soát nghề cá đã phát hiện, xử lý 3 vụ, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 30 triệu đồng. Từ đầu năm 2022 đến nay, Văn phòng đại diện tại các cảng cá đã xử lý 53 trường hợp tàu cá vi phạm.

Sẽ xử lý nghiêm các tàu vi phạm

Bên cạnh những mặt đạt được, công tác chống khai thác IUU ở Phú Yên vẫn đang gặp một số khó khăn, hạn chế, đòi hỏi sự vào cuộc, triển khai đồng bộ các giải pháp của các ngành liên quan và địa phương, nhất là sự phối hợp chặt chẽ giữa ngư dân và các cơ quan chức năng.

Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên tuần tra trên biển để xử lý các tàu vi phạm. Ảnh: KS.

Theo đó, trong năm 2021, Chi cục Thủy sản đã thông báo 277 lượt tàu cá mất kết nối giám sát hành trình trên biển, trong đó có 28 tàu mất tín hiệu 10 ngày trở lên.

Còn từ đầu năm 2022 đến nay, Chi cục Thủy sản đã thông báo 121 lượt tàu cá mất kết nối giám sát hành trình trên biển. Các văn phòng đại diện tại các cảng cá đã kết hợp với lực lượng biên phòng làm việc, xử lý khi tàu về bờ. Qua làm việc, một số nguyên nhân thiết bị giám sát hành trình mất kết nối là do bị hỏng, bị sét đánh cháy, hết tiền thuê bao, bị sự cố hệ thống vệ tinh… nên yêu cầu chủ tàu và thuyền trưởng khắc phục.

Theo ông Nguyễn Tri Phương, Sở NN-PTNT đang phối hợp với các địa phương ven biển khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt thiết bị VMS, theo dõi, quản lý chặt chẽ, đảm bảo tàu cá duy trì hoạt động của thiết bị VMS khi tham gia khai thác thủy sản trên biển. Nếu phát hiện các tàu vị phạm sẽ xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương tiếp tục theo dõi, giám sát tàu cá hoạt động trên biển thông qua hệ thống VMS, kịp thời cảnh báo, lưu hành trình các tàu cá gần ranh giới, vượt ranh giới vùng biển Việt Nam để làm việc, xử lý nếu phát hiện cố tình vi phạm. Các địa phương ven biển thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác IUU; rà soát, làm việc với chủ tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, chưa đánh dấu tàu cá, đánh dấu ngư cụ phải thực hiện hoàn thành theo quy định.

 Mới đây, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý nuôi, chế biến thủy sản và kiểm soát khai thác IUU ở Phú Yên. Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng, Phú Yên là một trong những địa phương thực hiện khá tốt các quy định của Luật Thủy sản 2017, nhất là thực hiện nghiêm các quy định chống khai thác IUU. Nổi bật là từ 2019 đến nay, tỉnh không còn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý.

Bảo Ngọc (Theo Nông nghiệpViệt Nam) 

the vang ec

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đạt 5,8 tỷ USD, xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2026 duy trì tăng trưởng nhưng áp lực chi phí, thị trường và logistics còn lớn

 |  09:06 30/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 6/2026, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng 21,0% so với cùng kỳ năm 2025. Lũy kế 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 5,8 tỷ USD, tăng 12,8%. XK sang Trung Quốc và Hong Kong tiếp tục bứt phá, Mỹ phục hồi mạnh trong tháng 6 , trong khi EU, Nhật Bản và Trung Đông vẫn tăng chậm hoặc giảm nhẹ.

Hợp tác xã góp phần nâng giá trị thương hiệu cua Cà Mau

 |  08:26 30/06/2026

(vasep.com.vn) Các hợp tác xã (HTX) tại Cà Mau đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc nâng cao giá trị thương mại của cua Cà Mau thông qua khai thác hiệu quả chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc và liên kết tiêu thụ, góp phần gia tăng thu nhập cho người nuôi.

Nga – Nhật Bản đạt thỏa thuận nghề cá mới

 |  08:24 30/06/2026

(vasep.com.vn) Sau gần bảy tháng đàm phán, Nga và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận nghề cá song phương cho năm 2026, tạo cơ sở để tàu cá hai nước tiếp tục hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nhau. Theo kết quả cuộc họp lần thứ 42 của Ủy ban Nghề cá Nhật – Nga diễn ra trực tuyến ngày 19/6, tổng hạn ngạch khai thác tương hỗ được thống nhất ở mức 19.000 tấn, giảm 3.000 tấn so với mức 22.000 tấn của năm 2025.

Phòng trị bệnh xuất huyết trên cá rô phi

 |  08:23 30/06/2026

(vasep.com.vn) Bệnh xuất huyết là một trong những bệnh thường gặp trên cá rô phi, có thể gây thiệt hại lớn nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Cá mắc bệnh thường có biểu hiện bơi lờ đờ, phản ứng chậm, giảm ăn hoặc bỏ ăn.

Saudi Arabia chính thức dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu tôm từ Indonesia

 |  08:22 30/06/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Saudi Arabia (SFDA) vừa chính thức dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm từ Indonesia sau gần 9 tháng áp dụng. Quyết định này mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp thủy sản Indonesia khôi phục dòng chảy xuất khẩu sang một trong những thị trường chiến lược hàng đầu tại khu vực Trung Đông.

Ngành nuôi cá rô phi Việt Nam siết chặt quản lý và tiêu chuẩn an toàn

 |  08:18 30/06/2026

(vasep.com.vn) Cá rô phi đang ngày càng được chú ý trong cơ cấu sản xuất thủy sản của Việt Nam, không chỉ bởi tiềm năng thị trường mà còn bởi khả năng đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Thực tế cho thấy, hoạt động nuôi cá rô phi ở Việt Nam không phải là sản xuất tự phát, mà được quản lý trong hệ thống pháp lý và kỹ thuật tương đối đầy đủ, bao trùm từ vùng nuôi đến chế biến, xuất khẩu.

“Hội nghị Đại dương của chúng ta” cam kết 6,4 tỷ USD cho bảo tồn biển

 |  09:54 29/06/2026

(vasep.com.vn) Hội nghị "Đại dương của chúng ta" (Our Ocean Conference) 2026 vừa diễn ra tại Mombasa, Kenya đã thu hút hơn 100 chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức xã hội dân sự tham gia, đồng thời ghi nhận 320 cam kết mới với tổng giá trị 6,4 tỷ USD nhằm thúc đẩy bảo tồn đại dương, phát triển nghề cá bền vững, tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế biển xanh.

638 nhà máy chế biến thủy sản Indonesia được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc

 |  09:53 29/06/2026

(vasep.com.vn) Indonesia tiếp tục mở rộng khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc khi có thêm 8 doanh nghiệp chế biến thủy sản được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt đủ điều kiện xuất khẩu. Với quyết định mới, tổng số cơ sở chế biến thủy sản của Indonesia được phép xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng lên 638 đơn vị.

Ghana chống khai thác IUU và xây dựng nghề cá cộng đồng bền vững

 |  09:52 29/06/2026

(vasep.com.vn) Tương lai của đại dương không chỉ được quyết định bởi những gì diễn ra trên vùng biển quốc tế. Điều đó còn phụ thuộc vào việc những cộng đồng sống dựa nhiều nhất vào đại dương có được trao quyền để bảo vệ biển hay không.

VASEP CUP 2026: Sân chơi gắn kết cộng đồng doanh nghiệp thủy sản

 |  16:32 27/06/2026

(vasep.com.vn) Hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập VASEP và trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội chợ VIETFISH 2026, Giải bóng đá các Doanh nghiệp Hội viên VASEP – VASEP CUP 2026 sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, tạo sân chơi thể thao lành mạnh, gắn kết cộng đồng doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC