Tại cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), ông Phạm Quang (thôn Định Tân, xã Bình Châu) đang gấp rút chuẩn bị lương thực, thực phẩm, xăng dầu, đá lạnh, sẵn sàng cho chuyến vươn khơi đầu năm mới.
Ông Quang là thuyền trưởng tàu QNg 95085TS, công suất 455CV, làm nghề lưới chuồn, thường xuyên đánh bắt ở ngư trường Trường Sa. Trước Tết, vào ngày 26 Âm lịch tháng Chạp năm Nhâm Dần, tàu ông về bờ sau hành trình khai thác trên biển suốt 24 ngày. “Chuyến đó sau khi trừ chi phí còn dư hơn 100 triệu đồng, chia cho 8 anh em trên tàu về ăn Tết”- ông Quang chia sẻ.
Đá lạnh được chuyển lên tàu, sẵn sàng cho ngày xuất bến vươn khơi.
Chuyến biển đầu năm Quý Mão 2023 khởi hành vào mùng 4 Tết, ông Quang cùng các thuyền viên cầu mong trời yên biển lặng, trúng được “lộc” biển để khởi đầu một năm khai thác thuận lợi. “Năm rồi dầu giá cao nên làm ăn khó lắm. Năm nay hy vọng sẽ khá hơn”- ông Quang nói.
Trong khi đó, tại khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi), ông Lê Ngọc Thanh (thôn Tân An, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi)- chủ tàu cá QNg 92621TS, công suất 450CV cũng lên kế hoạch để mùng 9 Tết xuất hành.
Ông Lê Ngọc Thanh dự kiến mùng 9 Tết sẽ ra khơi chuyến biển đầu tiên của năm Quý Mão 2023.
“Năm ngoái tính ra đi được 8 chuyến tất cả, có chuyến chỉ đủ trừ chi phí, có chuyến dư để chia cho anh em. Chuyến đầu năm nay dự tính đi khoảng 1 tháng, đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa"- ông Thanh cho hay.
Bảo Ngọc (Theo Kinh tế đô thị)
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn