Ngư dân Hà Tĩnh chuẩn bị cho chuyến đi biển dài ngày. Ảnh: Hạnh Nguyên.
Thường xuyên tuyên truyền cho ngư dân
Với Hà Tĩnh, hiện có 2.957/2.957 tàu cá đã được cấp giấy phép khai thác thủy sản; 101/101 tàu cá đang hoạt khai thác thủy sản vùng khơi đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS). Ban Quản lý Các cảng cá, bến cá Hà Tĩnh đã ban hành quy trình giám sát, bố trí nhân lực tổ chức giám sát 100% sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng.
Ông Nguyễn Công Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết, Hà Tĩnh không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Công tác tuyên truyền đối với các tàu cá hoạt động ở vùng biển xa bờ luôn được lực lượng chức năng, địa phương đặc biệt quan tâm.
Một trong những nội dung quan trọng trong chống khai thác IUU là kiểm tra, giám sát tàu cá và sản lượng bốc dỡ qua cảng. Để thực hiện công việc này, sở NN&PTNT đã bố trí nhân lực và ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu kiểm tra, giám sát tàu cá và sản lượng bốc dỡ qua các cảng cá theo quy định.
Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chia sẻ, địa phương phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng huyện, tỉnh trong việc thực hiện các giải pháp để gỡ “thẻ vàng” IUU. Chi Cục Thủy sản tỉnh cử cán bộ trực tiếp xuống cơ sở, phối hợp với xã, thôn rà soát lại các số liệu liên quan về tàu cá; tập huấn, hướng dẫn đến từng ngư dân cách thức để được cấp giấy phép khai thác thủy sản theo đúng quy định.
“Bà con ngư dân cũng ý thức, tích cực thực hiện, nhờ vậy việc chấp hành các quy định có chuyển biến rõ nét, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để chính quyền kiểm soát thông tin về đánh bắt thủy sản ở địa bàn xã” - ông Hùng nói.
Ngư dân Nguyễn Văn Hòa (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên) cho biết: “Chúng tôi thường xuyên được tuyên truyền nên nắm bắt được các quy định cụ thể. Khi tàu rời cảng và cập cảng, thuyền trưởng mang theo đầy đủ các giấy tờ đăng ký, đăng kiểm, chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng. Khi hoạt động trên biển, chúng tôi luôn cố gắng ghi chép nhật ký khai thác để cung cấp cho Ban Quản lý cảng cá”.
Lắp đặt máy giám sát hành trình cho tàu cá ở Quảng Nam.
Ngư dân an tâm đánh bắt
Tại Quảng Nam, hiện số lượng tàu cá đăng ký toàn tỉnh là 2.741 chiếc, trong đó vùng khơi là 672 chiếc (46 tàu có chiều dài từ 24m trở lên), vùng lộng là 731 chiếc, vùng bờ là 1.338 chiếc. Hiện nay, tổng số tàu cá từ 15m trở lên phải lắp giám sát hành trình (GSHT) là 672 tàu, trong đó 663 đã lắp đặt GSHT, chiếm tỷ lệ 98,7% và 9 tàu chưa lắp đặt GSHT.
Còn tại Quảng Ngãi, toàn tỉnh có 2.938 tàu đã lắp đặt thiết bị GSHT/ 3.221 tàu cá có chiều dài 15m trở lên bắt buộc phải lắp đặt GSHT, tỷ lệ tàu lắp đặt đạt 98,39% trên tổng số tàu đang hoạt động. Hiện còn 48 tàu cá hoạt động trong tỉnh chưa lắp đặt thiết bị GSHT, trong đó chủ yếu tàu có công suất nhỏ, hoạt động gần bờ…
Chính nhờ đẩy mạnh công tác phòng chống IUU nên 2 tỉnh Quảng nam, Quảng Ngãi đã hạn chế tối đa số tàu cá vi phạm các quy định liên quan đến IUU.
Ông Lê Quang Dũng (trú xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), chủ tàu cá QNa 91039 TS, công suất 800 CV cho biết: “Từ khi chính quyền cùng Bộ đội Biên phòng tỉnh tuyên truyền, vận động và ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, tôi và bạn tàu đã nhận thức và tuân thủ nghiêm các quy định về pháp luật khi đánh bắt thủy sản trên biển. Tàu cá tôi đã lắp đặt máy GSHT để xác định được vị trí, tọa độ tàu đánh bắt trên biển”.
Còn ngư dân Lê Lợi, trú xã Tam Quang, chủ tàu cá QNa 91942 TS, công suất 420 CV cho biết, ông đã mua một máy định vị 28 triệu đồng, có chức năng xác định vị trí, hành trình di chuyển và tọa độ tàu cá khi đang hoạt động đánh bắt hải sản trên biển. Chỉ cần con tàu đến giáp ranh vùng biển nước khác thì máy sẽ liên tục phát ra tiếng động cảnh báo. “Nhờ có chiếc máy GSHT, tôi biết được vùng biển nào thuộc chủ quyền của nước Việt Nam”.
Nhờ làm tốt công tác phòng, chống IUU mà ngư dân an tâm đánh bắt xa bờ. Sản lượng khai thác thủy sản của tỉnh Quảng Nam hàng năm từ đạt từ 95.000 - 100.000 tấn, trong đó khoảng 65% là từ khai thác vùng khơi. Còn tỉnh Quảng Ngãi 9 tháng đầu năm 2022, sản lượng thủy sản khai thác ước đạt hơn 228 nghìn tấn, tăng 1,42% so với cùng kỳ.
Ông Hồ Trọng Phương - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Việc thực hiện các khuyến nghị về chống khai thác IUU đã nhận được sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương; sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Qua đó đã hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, khung pháp lý theo tham vấn của EC, đặc biệt là xây dựng và triển khai thực hiện Luật Thủy sản 2017, xây dựng cơ sở dữ liệu tàu cá kết nối từ trung ương đến địa phương nên công tác phòng, chống IUU đạt hiệu quả hữu hiệu.
Bảo Ngọc (Theo Đại đoàn kết)
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản thế giới ngày 26/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ giá tôm nguyên liệu châu Á tăng do nguồn cung thắt chặt đến những thay đổi trong chuỗi cung ứng tôm toàn cầu. Ecuador có thể thiếu khoảng 90.000 tấn cá ngừ nguyên liệu trong năm nay, trong khi giá cá rô phi Trung Quốc được dự báo tăng trong tháng 9. Tại Mỹ, các động thái hỗ trợ ngành tôm khai thác và diễn biến pháp lý mới đối với ghẹ Việt Nam tiếp tục tác động đến thương mại thủy sản. Bên cạnh đó, yêu cầu về IUU, truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn xuất khẩu ngày càng trở thành yếu tố then chốt trong cạnh tranh và tiếp cận thị trường.
(vasep.com.vn) Brazil đang chuẩn bị xây dựng nhà máy đầu tiên trên thế giới chuyên sản xuất vật liệu điều trị bỏng từ da cá rô phi, mở ra hướng ứng dụng mới cho một phụ phẩm của ngành thủy sản. Công nghệ này được phát triển từ các nghiên cứu tại Brazil, trong đó da cá rô phi (Oreochromis niloticus) được xử lý để sử dụng như một loại băng sinh học phủ lên vết bỏng.
(vasep.com.vn) Global Feed LCA Institute (GFLI) đang phát triển một công cụ dữ liệu môi trường trên nền tảng điện toán đám mây, nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc biển xây dựng dữ liệu về dấu chân môi trường theo phương pháp chuẩn hóa.
(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries) đang kêu gọi công chúng đề xuất các khu vực phù hợp để thành lập Vùng Nuôi trồng Thủy sản Tiềm năng (AOA), trong bối cảnh cơ quan này mở rộng phạm vi tìm kiếm trên toàn nước Mỹ.
(vasep.com.vn) Sau khủng hoảng Hội chứng Tử vong sớm (EMS), hay bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND), khiến sản lượng tôm giảm hơn một nửa, Thái Lan đang từng bước phục hồi ngành nuôi tôm thông qua tăng cường an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ và phát triển sản phẩm giá trị gia tăng.
(vasep.com.vn) Từ ngày 12/8/2026, Quy định của EU về bao bì và chất thải bao bì (PPWR) chính thức được áp dụng. Với doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu sang EU, yêu cầu đáng chú ý nhất ở thời điểm hiện tại là kiểm soát PFAS trong bao bì tiếp xúc thực phẩm và tăng cường hồ sơ chứng minh sự phù hợp của bao bì. Các yêu cầu sâu hơn về khả năng tái chế, hàm lượng nhựa tái chế, giảm vật liệu và ghi nhãn sẽ tiếp tục được triển khai theo lộ trình tới năm 2030 và sau đó.
(vasep.com.vn) Theo hệ thống giám sát ngành của Cơ quan Liên bang về Nghề cá Nga (ISFRE), tính đến ngày 10/8/2026, đội tàu Nga đã khai thác 3,012 triệu tấn nguồn lợi thủy sản, chưa bao gồm sản lượng cá hồi hoang dã tại Viễn Đông.
(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đang đẩy mạnh các nỗ lực kỹ thuật với Trung Quốc nhằm tháo gỡ các hạn chế áp dụng đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu liên quan đến tiêu chí kiểm soát metabisulfite. Ngày 7/8, Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) cho biết hiện có 14 doanh nghiệp bị ảnh hưởng ở các giai đoạn khác nhau; một số đã nộp hồ sơ kỹ thuật theo yêu cầu của phía Trung Quốc để đề nghị dỡ bỏ biện pháp. CNA nhấn mạnh đây không phải việc đóng cửa toàn bộ thị trường Trung Quốc và hoạt động xuất khẩu tôm sang thị trường này vẫn tiếp tục.
(vasep.com.vn) Bangladesh đang triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng thức ăn thủy sản và an toàn thực phẩm để củng cố năng lực cạnh tranh của ngành nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Thương mại thủy sản Trung Quốc đang cho thấy sự thay đổi đáng chú ý: nhập khẩu tăng mạnh trong khi giá trị xuất khẩu gần như đi ngang, phản ánh áp lực ngày càng lớn lên biên lợi nhuận của các doanh nghiệp chế biến.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn