Nghiên cứu về tạo các chất dinh dưỡng từ nước chế biến thủy sản

Thị trường thế giới 09:24 26/11/2018 1368
(vasep.com.vn) Nước từ các hoạt động chế biến thủy hải sản có xu hướng được coi là phần bỏ đi có chứa các chất dinh dưỡng có giá trị và có thể được sử dụng trong thức ăn hoặc thức ăn nuôi trồng thủy sản, một dự án nghiên cứu mới đã xác nhận.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Chalmers, Thụy Điển, khoảng 7.000 đến 8.000 lít nước được sử dụng để chuẩn bị một tấn cá trích ướp, trong khi 50.000 lít nước là cần thiết cho mỗi tấn tôm bóc vỏ hoặc cho ba tấn tôm nguyên liệu. Nhưng những dòng nước này đều chứa protein, peptide, chất béo và vi chất dinh dưỡng, có thể được tái chế và sử dụng - ví dụ bởi ngành công nghiệp thực phẩm - như một thành phần trong thức ăn hoặc cho việc phát triển vi tảo.

Dự án Bắc Âu Novaqua, được điều phối bởi Giáo sư Ingrid Undeland thuộc Khoa Sinh học và Kỹ thuật Sinh học tại Đại học Công nghệ Chalmers, đã cho thấy tiềm năng chiết xuất các chất dinh dưỡng này từ dòng nước trong chế biến.

Điều rất quan trọng để giúp ngành công nghiệp hiểu rằng các dòng nước này không cần phải bỏ đi. Thay vào đó, chúng phải được coi là nguyên liệu thực sự thú vị. Trong quá khứ, chúng ta đã có cái nhìn tổng thể hơn về xử lý nguyên liệu thực phẩm, nhưng ngày nay rất nhiều chất bị mất trong các dòng nước trong chế biến. Hơn nữa, chúng ta đang ở giữa sự chuyển dịch protein và có nhu cầu rất lớn trong xã hội về các nguồn protein thay thế.

Dự án nghiên cứu bắt đầu vào năm 2015 với mục tiêu phục hồi các chất dinh dưỡng từ nước chế biến thủy sản và tạo ra những công dụng sáng tạo. Một cách tiếp cận tương tự đã được thực hiện thành công trong ngành công nghiệp sữa, mà váng sữa - chất lỏng dư từ việc chế biến phô mai - được sử dụng cho nguồn dinh dưỡng thể thao, cũng như trong các sản phẩm thức ăn và thực phẩm khác nhau.

Nhóm nghiên cứu đo thành phần của nước trong chế biến, có tới 7% protein và 2,5% chất béo. Trong nước chế biến từ tôm, astaxanthin, một sắc tố màu đỏ và chất chống oxy hóa thường được sử dụng như là một bổ sung chế độ ăn uống, cũng có mặt.

Các tính toán cho thấy rằng trong một nhà máy chế biến chính cho cá trích, có tới 15% lượng protein cá trích được đưa vào ngành công nghiệp được lọc vào nước và được xử lý như rác thải, do đó bị mất đi.

Sử dụng quy trình hai bước, nhóm nghiên cứu đã tìm cách phục hồi tới 98% protein và 99% chất béo giàu omega. Quá trình này dẫn đến sinh khối bán rắn và chất lỏng giàu chất dinh dưỡng.

Sau khi mất nước, sinh khối từ nước sôi của tôm được thể hiện chứa 66% protein và 25% chất béo. Hai thử nghiệm đã được thực hiện, cùng với Đại học Gothenburg và Trung tâm nghiên cứu nuôi trồng thủy sản Skretting (ARC), sử dụng sinh khối mới này như một thành phần trong thức ăn cho cá hồi và kết quả là đáng khích lệ.

Chất lỏng bổ dưỡng được sử dụng cho mạ băng cá đông lạnh, do đó bảo vệ cá khỏi bị ôi. Hóa ra chất lỏng này có độ bảo vệ cao hơn một chút so với nước, hiện đang được sử dụng để mạ băng như vậy. Chất lỏng này cũng được thử nghiệm như một chất để trồng vi tảo và được chứng minh là tăng cường sự phát triển của hai loại tảo. Sinh khối tảo sau đó có thể được sử dụng làm nguồn protein hoặc sắc tố.

Dự án nghiên cứu chỉ ra một con số cách khác nhau trong tái chế các chất dinh dưỡng hiện đang bị mất trong nước chế biến. Bước tiếp theo là thực hiện trong ngành thủy sản.

Một thách thức lớn là quản lý các dòng nước như vậy như là thực phẩm, ngoài giai đoạn khi chúng được tách ra khỏi sản phẩm thủy sản. Hiện, các dòng nước này vẫn được xử lý như chất thải. Điều này có nghĩa là có một cần phải có thói quen mới để làm mát và vệ sinh nước chế biến.

Ở Thụy Điển, nước thải được thanh lọc ở một mức độ nào đó trước khi chúng ra khỏi nhà máy. Điều này có nghĩa rằng nhiều nhà sản xuất thủy sản đã có công nghệ tuyển nổi cần thiết trong bước thứ hai của tái chế nước chế biến. Nhưng cũng cần có thêm những khoản đầu tư, theo Bita Forghani Targhi, một nhà nghiên cứu hậu tiến sĩ thuộc bộ phận Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng và là đồng nghiệp của Undeland.

Thách thức chính sẽ là các vấn đề liên quan đến chi phí.

Công việc hiện đang tiếp tục trong dự án AquaStream mới, được tài trợ bởi Quỹ Nghề cá và Hàng hải Châu Âu (EMFF). Giai đoạn tiếp theo sẽ bao gồm tư vấn với các doanh nghiệp địa phương, phỏng vấn họ về các dòng phụ được tạo ra và xác minh sự mất chất dinh dưỡng hiện tại thông qua một đặc điểm chính của nước chế biến.

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC