Các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm Hàng hải Plymouth và công ty con PML Application đã xác nhận khả năng phát triển của một kỹ thuật loại bỏ CO2 đại dương mới được thiết kế để loại bỏ CO2 khỏi khí quyển bằng cách tăng cường độ kiềm của nước thải đã xử lý trước khi thải ra biển.
Nước biển hút CO2 từ khí quyển một cách tự nhiên, và bằng cách tăng độ pH của nước biển, khả năng hấp thụ CO2 của đại dương có thể tăng lên. Trong vấn đề giải quyết tình trạng nóng lên toàn cầu và giảm thiểu biến đổi khí hậu, việc giảm phát thải vẫn là điều quan trọng nhất, nhưng việc tăng độ kiềm của đại dương và các giải pháp loại bỏ carbon khác cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc loại bỏ CO2 được nêu rõ ràng trong Thỏa thuận Paris của UNFCCC.
Trong một nghiên cứu ban đầu, nhóm PML được các chuyên gia tại Planetary Technologies, Canada giao nhiệm vụ giám sát, phân tích độc lập và khách quan một thí nghiệm thực địa được thực hiện ngoài khơi Vịnh St Ives, Cornwall, vào tháng 9/2022. Cuộc thử nghiệm dựa trên các mô hình được xây dựng trong phòng thí nghiệm bao gồm việc bổ sung một dạng pha loãng của khoáng chất kiềm magiê hydroxit vào dòng nước thải tại nhà máy xử lý nước thải gần đó ở St Erth. Nước đã qua xử lý sau đó được thải ra ngoài khơi cách bờ biển bốn dặm.
Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung magie hydroxit vào dòng nước thải đã làm giảm lượng CO2 hòa tan trong nước biển tới 74%. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, sau khi ngừng bổ sung magie hydroxit, độ kiềm của nước nhanh chóng trở lại mức bình thường, cho thấy quá trình này có thể được đảo ngược nếu cần thiết.
Tiến sĩ Vassilis Kitidis, tác giả chính của nghiên cứu, cho rằng cần phải xem xét các tác động tiềm tàng đến hệ sinh thái, đặc biệt khi mở rộng quy mô của thí nghiệm. “Trong quá trình thí điểm, độ kiềm chỉ được thêm vào vài giờ mỗi ngày và chúng tôi tin rằng sẽ không có tác động tiêu cực nào đến môi trường, dựa trên các nghiên cứu của chúng tôi”, ông chia sẻ thêm.
Sam Fawcett, chuyên gia loại bỏ carbon đại dương của Ứng dụng PML, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thành công này, nhưng cũng lưu ý rằng cần có sự minh bạch và tin tưởng của công chúng để loại công nghệ này được sử dụng rộng rãi.
(vasep.com.vn) Vào năm 2024, tổng sản lượng surimi cá tuyết của Nga tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 70.800 tấn.
(vasep.com.vn) Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) của Liên hợp quốc đã đề xuất một biện pháp mới cho công ước MARPOL, nhằm giảm phát thải khí nhà kính từ các hoạt động thương mại trên biển, bao gồm cả tàu đánh cá và vận tải biển toàn cầu. Mục tiêu của công ước này là đạt được mức phát thải ròng bằng 0, thông qua việc thu hẹp khoảng cách giá giữa nhiên liệu hàng hải truyền thống và nhiên liệu phát thải 'gần bằng 0'.
(vasep.com.vn) Nhật Bản dự kiến sẽ tăng gấp đôi sản lượng cá hồi nuôi và cá hồi vân, đạt hơn 50.000 tấn vào năm 2027, nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ nuôi trồng thủy sản tuần hoàn trên cạn (RAS) và nhu cầu ngày càng cao đối với cá sashimi có nguồn gốc địa phương.
(vasep.com.vn) Diện tích thả nuôi cá tra năm 2024 đạt 5,7 nghìn ha, bằng với năm 2023; Sản lượng đạt 1,787 triệu tấn, tăng 4,3% so với năm 2023 (1,713 triệu tấn).
- Khóa học "Kiểm soát hiệu quả động vật gây hại trong nhà máy chế biến thủy sản và thực phẩm" nhằm đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu trong chương trình SSOP của hệ thống HACCP cũng như tiêu chuẩn BRC, IFS, FSSC, BAP.... - Khóa học "HACCP cơ bản trong doanh nghiệp chế biến thủy sản" cập nhật có hệ thống kiến thức về HACCP & vệ sinh ATTP cho các doanh nghiệp, đồng thời nâng cao kỹ năng xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống HACCP, công tác quản lý chất lượng trong nhà máy thủy sản.
(vasep.com.vn) Kura Sushi, một trong những chuỗi nhà hàng sushi lớn nhất Nhật Bản, đã lên kế hoạch mở 14 nhà hàng mới tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ sau "khởi đầu tuyệt vời" trong quý đầu tiên của năm tài chính 2025, theo thông tin từ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hajime Uba.
(vasep.com.vn) Giá cua tuyết (Chionoecetes opilio) tại Hoa Kỳ tiếp tục tăng trong năm 2025, do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Gary Morrison, giám đốc tăng trưởng và chiến lược của cơ quan báo cáo giá UCN, cho biết giá cua tuyết đông lạnh từ Newfoundland và Labrador (NL) của Canada, kích thước phổ biến 5-8 ounce, đã tăng từ 8,75 USD lên 8,95 USD/pound trong tuần thứ 3 của tháng 1, tăng 8-9% so với đầu tháng 11 và 60-62% so với cùng kỳ năm 2024.
(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phát hiện hàm lượng chất per- và poly-fluoroalkyl (PFAS) trong các mẫu nghêu đóng hộp nhập khẩu từ Trung Quốc, làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe. Các mẫu này được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 10 /2022 đến tháng 9/2024.
(vasep.com.vn) Indonesia đã nâng cấp hệ thống truy xuất nguồn gốc hải sản quốc gia Stelina để tương thích với tiêu chuẩn Đối thoại toàn cầu về truy xuất nguồn gốc hải sản (GDST), trở thành quốc gia đầu tiên tích hợp hệ thống chính phủ với các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc quốc tế.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, QIV/2024, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc & HK đạt 163 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023, và tăng đều ở tất cả các tháng. Lũy kế XK cá tra Việt Nam sang Trung Quốc & HK trong năm 2024 đạt 581 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn