Nghiên cứu đánh giá các thành phần thức ăn thủy sản miễn phí

Thị trường thế giới 08:43 25/03/2024 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới đánh giá các nguồn protein thay thế cho thức ăn thủy sản đã được công bố trên tạp chí thủy sản và nuôi trồng thủy sản hàng đầu, khi các thành phần thức ăn truyền thống ngày càng trở nên không thể tồn tại được.

 

Được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Brett Glencross, giám đốc kỹ thuật của IFFO - một tổ chức nguyên liệu thức ăn thủy sản - cùng với nhóm các nhà dinh dưỡng cá nổi tiếng thế giới, một đánh giá quy mô lớn về tiến bộ hiện tại đối với các nguồn protein thay thế cho thức ăn thủy sản vừa được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture. .

Khi mối lo ngại về trách nhiệm môi trường và tính bền vững của chuỗi cung ứng nuôi trồng thủy sản ngày càng tăng, lĩnh vực nguyên liệu thức ăn thủy sản ngày càng bị giám sát chặt chẽ. Ngược lại, các nhà sản xuất thức ăn thủy sản đã cố gắng đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng bằng cách áp dụng một loạt các thành phần thức ăn thủy sản thay thế, chẳng hạn như protein động vật thay thế (bột côn trùng và giun, và các sản phẩm phụ từ chế biến thịt), nguồn protein đơn bào ( được sản xuất từ ​​vi khuẩn, nấm hoặc vi tảo) và các nguồn protein ngũ cốc như ngũ cốc, hạt có dầu và đậu.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích SWOT (Sức mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Thách thức) của nhiều thành phần thức ăn thủy sản khác nhau, bao gồm các nguồn truyền thống như bột cá và dầu từ thức ăn thủy sản, nhận thấy rằng không có thành phần nào đại diện cho giải pháp hoàn hảo mà phải kết hợp với nhau thành giải pháp thay thế. nguyên liệu thức ăn thủy sản có thể mang lại lợi ích miễn phí.

“Đánh giá chứng minh rằng mọi thành phần đều có điểm mạnh và điểm yếu. Trong nhiều trường hợp, điểm yếu của một thành phần có thể kết hợp với điểm mạnh của các thành phần khác để xác định cơ hội bổ sung,” Tiến sĩ Glencross cho biết trong thông cáo báo chí công bố nghiên cứu.

Ví dụ, nghiên cứu cho thấy bột đậu nành là một nguyên liệu có lợi do quy mô và tính ổn định của nguồn cung, tuy nhiên nguyên liệu này có độ ngon miệng thấp đối với nhiều loài cá. Ngược lại, bột cá rất ngon miệng nhưng có nguồn gốc rất hạn chế và không bền vững.

Nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của các thành phần bổ sung sẽ giảm thiểu sự đánh đổi liên quan đến từng thành phần, đồng thời tối đa hóa các đặc tính có lợi của thức ăn.

Glencross kết luận: “Bằng cách đánh giá tốt hơn những mặt tích cực và tiêu cực của từng thành phần, chúng ta có thể tăng khả năng thích ứng trong việc đáp ứng các cơ hội khác nhau trong việc sử dụng chúng trong thức ăn chăn nuôi và cải thiện tính bền vững của ngành trong tương lai”.

thuc an thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Giá surimi cá minh thái Nga giảm 20%, gây khó khăn cho các nhà sản xuất châu Á

 |  08:47 09/05/2024

(vasep.com.vn) Giá surimi cá minh thái của Nga cho vụ A 2024 đã giảm 20% so với vụ trước, đe dọa khả năng tồn tại của ngành surimi nhiệt đới ở châu Á.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 3 tháng đầu năm 2024

 |  08:45 09/05/2024

(vasep.com.vn) XK mực và bạch tuộc của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2024 chỉ ở mức tương đương so với cùng kỳ năm 2023. XK sang các thị trường chính phần lớn đang thấp hơn so với cùng kỳ.

Rà soát công tác chống khai thác IUU và chuẩn bị làm việc với Thanh tra của EC lần thứ 5

 |  08:43 09/05/2024

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển quán triệt, triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT; khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế liên quan đến trách nhiệm của cơ quan, đơn vị mình để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của EC lần thứ 5, góp phần cùng cả nước gỡ bỏ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Nuôi nghêu cho thu từ 300-400 triệu đồng/ha

 |  08:42 09/05/2024

Ghi nhận ngày 6/5 tại vùng chuyên canh nghêu (ngao) ở xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) cho thấy thương lái thu mua nghêu thương phẩm có giá từ 22.000-25.000 đồng/kg (khoảng 50-60 con/kg).

Quyết định 1213/QĐ-BNN-TS về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành; được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực thủy sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ NN&PTNT

 |  10:44 08/05/2024

Ngày 26/4/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đã ký ban hành Quyết định 1213/QĐ-BNN-TS về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành; được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực thủy sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ NN&PTNT.

Seychelles và Comoros ký thỏa thuận chống đánh bắt IUU tại khu vực EEZ

 |  08:42 08/05/2024

(vasep.com.vn) Seychelles và Comoros đã ký một thỏa thuận nhằm cải thiện mối quan hệ trong nghề cá nhằm chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

QĐ.Marshall phê chuẩn thỏa thuận của Liên hợp quốc về chống đánh bắt IUU

 |  08:40 08/05/2024

(vasep.com.vn) Quần đảo Marshall đã phê chuẩn thỏa thuận của Liên hợp quốc về chống đánh bắt cá bất hợp pháp.

Infographic: Xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam 3 tháng đầu năm 2024

 |  08:37 08/05/2024

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam tháng 3/2024 tiếp tục sụt giảm. Tính lũy kế 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch mặt hàng này đạt 57 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2023.

Chống khai thác IUU: Hãy cùng hành động để sớm gỡ “Thẻ vàng”

 |  10:06 07/05/2024

Dự kiến cuối tháng 5 này, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tới Việt Nam kiểm tra lần 5 về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Do vậy, từ đây đến đó là thời điểm quyết định để gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam. Phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với Bộ NN-PTNT cùng lãnh đạo của một số địa phương liên quan xung quanh vấn đề này.

Khám phá ẩm thực toàn cầu tại THAIFEX - Anuga Asia 2024

 |  09:08 07/05/2024

THAIFEX - Anuga Asia 2024, hội chợ hàng đầu trong lĩnh vực Thực phẩm và Đồ uống (F&B) tại châu Á, sẽ mở cửa với số lượng công ty tham dự trưng bày kỷ lục. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 28/05 đến 01/06/2024, tại trung tâm triển lãm IMPACT Muang Thong Thani ở Bangkok, Thái Lan.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC