Nghiên cứu đánh giá các thành phần thức ăn thủy sản miễn phí

Thị trường thế giới 08:43 25/03/2024 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới đánh giá các nguồn protein thay thế cho thức ăn thủy sản đã được công bố trên tạp chí thủy sản và nuôi trồng thủy sản hàng đầu, khi các thành phần thức ăn truyền thống ngày càng trở nên không thể tồn tại được.

 

Được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Brett Glencross, giám đốc kỹ thuật của IFFO - một tổ chức nguyên liệu thức ăn thủy sản - cùng với nhóm các nhà dinh dưỡng cá nổi tiếng thế giới, một đánh giá quy mô lớn về tiến bộ hiện tại đối với các nguồn protein thay thế cho thức ăn thủy sản vừa được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture. .

Khi mối lo ngại về trách nhiệm môi trường và tính bền vững của chuỗi cung ứng nuôi trồng thủy sản ngày càng tăng, lĩnh vực nguyên liệu thức ăn thủy sản ngày càng bị giám sát chặt chẽ. Ngược lại, các nhà sản xuất thức ăn thủy sản đã cố gắng đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng bằng cách áp dụng một loạt các thành phần thức ăn thủy sản thay thế, chẳng hạn như protein động vật thay thế (bột côn trùng và giun, và các sản phẩm phụ từ chế biến thịt), nguồn protein đơn bào ( được sản xuất từ ​​vi khuẩn, nấm hoặc vi tảo) và các nguồn protein ngũ cốc như ngũ cốc, hạt có dầu và đậu.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích SWOT (Sức mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Thách thức) của nhiều thành phần thức ăn thủy sản khác nhau, bao gồm các nguồn truyền thống như bột cá và dầu từ thức ăn thủy sản, nhận thấy rằng không có thành phần nào đại diện cho giải pháp hoàn hảo mà phải kết hợp với nhau thành giải pháp thay thế. nguyên liệu thức ăn thủy sản có thể mang lại lợi ích miễn phí.

“Đánh giá chứng minh rằng mọi thành phần đều có điểm mạnh và điểm yếu. Trong nhiều trường hợp, điểm yếu của một thành phần có thể kết hợp với điểm mạnh của các thành phần khác để xác định cơ hội bổ sung,” Tiến sĩ Glencross cho biết trong thông cáo báo chí công bố nghiên cứu.

Ví dụ, nghiên cứu cho thấy bột đậu nành là một nguyên liệu có lợi do quy mô và tính ổn định của nguồn cung, tuy nhiên nguyên liệu này có độ ngon miệng thấp đối với nhiều loài cá. Ngược lại, bột cá rất ngon miệng nhưng có nguồn gốc rất hạn chế và không bền vững.

Nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của các thành phần bổ sung sẽ giảm thiểu sự đánh đổi liên quan đến từng thành phần, đồng thời tối đa hóa các đặc tính có lợi của thức ăn.

Glencross kết luận: “Bằng cách đánh giá tốt hơn những mặt tích cực và tiêu cực của từng thành phần, chúng ta có thể tăng khả năng thích ứng trong việc đáp ứng các cơ hội khác nhau trong việc sử dụng chúng trong thức ăn chăn nuôi và cải thiện tính bền vững của ngành trong tương lai”.

thuc an thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

Oman đưa vào vận hành nhà máy thức ăn thủy sản từ chất thải nông nghiệp trị giá 96 triệu USD

 |  08:20 10/01/2026

(vasep.com.vn) Công ty Omani Bio Products Company (OBPC), có trụ sở tại Khazaen (Oman), vừa chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản mới với tổng vốn đầu tư 37 triệu rial Oman (tương đương 96 triệu USD). Nhà máy sử dụng chất thải nông nghiệp làm nguyên liệu đầu vào và hiện có công suất tối đa 15.000 tấn thức ăn thủy sản mỗi năm, trước khi triển khai các kế hoạch mở rộng.

Xuất khẩu thủy sản Na Uy năm 2025: Giá cá khai thác tăng, cá hồi giữ vai trò chủ lực

 |  08:19 10/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025, Na Uy xuất khẩu khoảng 2,8 triệu tấn thủy sản, đạt giá trị 181,5 tỷ NOK. So với năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tăng 6,4 tỷ NOK, tương đương mức tăng 4%. Kết quả này đạt được trong bối cảnh ngành thủy sản đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm hạn ngạch khai thác giảm đối với nhiều loài cá tự nhiên và những biến động trong thương mại quốc tế.

VIFTA mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tại thị trường Israel

 |  08:17 10/01/2026

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định số 16/QĐ-TTg ngày 5/1/2026 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA). Kế hoạch yêu cầu trong thời gian tới, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cụ thể hoá và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định VIFTA và thị trường Israel; xây dựng pháp luật, thể chế và nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực...

Công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm sẽ được hệ thống hóa trong một Luật

 |  08:14 10/01/2026

Công tác hậu kiểm thực phẩm rất quan trọng, đây là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng. Hiện, công tác hậu kiểm thực phẩm ở nước ta đang được quy định ở các điều khoản khác nhau, chưa thống nhất. Dự kiến, dự thảo Luật An toàn thực phẩm sửa đổi sẽ hệ thống hóa nội dung này.

Cá rô phi dẫn dắt tăng trưởng ngành thủy sản Brazil

 |  09:11 09/01/2026

Ngành nuôi trồng thủy sản Brazil đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, với cá rô phi trở thành động lực chính thúc đẩy hiện đại hóa toàn ngành. Từ một sản phẩm ngách, rô phi hiện đã vươn lên trở thành loài cá được tiêu thụ nhiều nhất tại Brazil, đóng vai trò trung tâm trong cả ẩm thực lẫn nông nghiệp.

Australia: Cá tuyết Murray đạt chứng nhận BAP 3 sao

 |  09:05 09/01/2026

(vasep.com.vn) Một doanh nghiệp nuôi cá tại bang New South Wales (Australia) – Murray Cod – vừa đạt chứng nhận Best Aquaculture Practices (BAP) 3 sao cho toàn bộ hệ thống trang trại, thức ăn và cơ sở chế biến.

Những diễn biến quan trọng trong ngành thủy sản Hoa Kỳ năm 2025

 |  09:03 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với thương mại và chính sách thủy sản Hoa Kỳ, khi hàng loạt thay đổi về thuế quan, quy định nhập khẩu và quản lý ngành đã tạo ra những tác động sâu rộng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường nội địa Mỹ cũng như năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản.

Ngành thủy sản châu Á trước áp lực thuế quan và tái cấu trúc thị trường năm 2025

 |  08:59 09/01/2026

(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu giai đoạn điều chỉnh mang tính cấu trúc của ngành xuất khẩu thủy sản châu Á, trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu ngày càng phức tạp. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục duy trì các hàng rào thuế quan, yêu cầu kỹ thuật và tiêu chuẩn bền vững khắt khe hơn, trong khi các hiệp định thương mại như CEPA và CETA mở ra những hướng đi mới, buộc doanh nghiệp và quốc gia xuất khẩu phải tái định vị chiến lược.

Hợp tác xã nông dân Thanh Hoa, An Giang nuôi cá mú, cá bớp làm giàu

 |  08:51 09/01/2026

(vasep.com.vn) Quần đảo Nam Du (tỉnh An Giang) cách đất liền Hà Tiên khoảng 80 km đang dần hình thành mô hình nuôi cá biển lồng bè gắn với kinh tế tập thể, trong đó Hợp tác xã (HTX) nông dân Thanh Hoa được xem là điểm sáng về tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ.

EU siết chặt quy định đông lạnh cá ngừ dùng cho tiêu thụ trực tiếp từ năm 2026

 |  12:25 08/01/2026

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Quy định ủy quyền (Delegated Regulation (EU) 2025/1449) sửa đổi Phụ lục III của Quy định (EC) số 853/2004, nhằm siết chặt điều kiện đông lạnh cá ngừ (tuna) dùng cho tiêu thụ trực tiếp cho con người.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC