Nghiên cứu đánh giá các thành phần thức ăn thủy sản miễn phí

Thị trường thế giới 08:43 25/03/2024 Lê Hằng
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới đánh giá các nguồn protein thay thế cho thức ăn thủy sản đã được công bố trên tạp chí thủy sản và nuôi trồng thủy sản hàng đầu, khi các thành phần thức ăn truyền thống ngày càng trở nên không thể tồn tại được.

 

Được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Brett Glencross, giám đốc kỹ thuật của IFFO - một tổ chức nguyên liệu thức ăn thủy sản - cùng với nhóm các nhà dinh dưỡng cá nổi tiếng thế giới, một đánh giá quy mô lớn về tiến bộ hiện tại đối với các nguồn protein thay thế cho thức ăn thủy sản vừa được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture. .

Khi mối lo ngại về trách nhiệm môi trường và tính bền vững của chuỗi cung ứng nuôi trồng thủy sản ngày càng tăng, lĩnh vực nguyên liệu thức ăn thủy sản ngày càng bị giám sát chặt chẽ. Ngược lại, các nhà sản xuất thức ăn thủy sản đã cố gắng đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng bằng cách áp dụng một loạt các thành phần thức ăn thủy sản thay thế, chẳng hạn như protein động vật thay thế (bột côn trùng và giun, và các sản phẩm phụ từ chế biến thịt), nguồn protein đơn bào ( được sản xuất từ ​​vi khuẩn, nấm hoặc vi tảo) và các nguồn protein ngũ cốc như ngũ cốc, hạt có dầu và đậu.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích SWOT (Sức mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Thách thức) của nhiều thành phần thức ăn thủy sản khác nhau, bao gồm các nguồn truyền thống như bột cá và dầu từ thức ăn thủy sản, nhận thấy rằng không có thành phần nào đại diện cho giải pháp hoàn hảo mà phải kết hợp với nhau thành giải pháp thay thế. nguyên liệu thức ăn thủy sản có thể mang lại lợi ích miễn phí.

“Đánh giá chứng minh rằng mọi thành phần đều có điểm mạnh và điểm yếu. Trong nhiều trường hợp, điểm yếu của một thành phần có thể kết hợp với điểm mạnh của các thành phần khác để xác định cơ hội bổ sung,” Tiến sĩ Glencross cho biết trong thông cáo báo chí công bố nghiên cứu.

Ví dụ, nghiên cứu cho thấy bột đậu nành là một nguyên liệu có lợi do quy mô và tính ổn định của nguồn cung, tuy nhiên nguyên liệu này có độ ngon miệng thấp đối với nhiều loài cá. Ngược lại, bột cá rất ngon miệng nhưng có nguồn gốc rất hạn chế và không bền vững.

Nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của các thành phần bổ sung sẽ giảm thiểu sự đánh đổi liên quan đến từng thành phần, đồng thời tối đa hóa các đặc tính có lợi của thức ăn.

Glencross kết luận: “Bằng cách đánh giá tốt hơn những mặt tích cực và tiêu cực của từng thành phần, chúng ta có thể tăng khả năng thích ứng trong việc đáp ứng các cơ hội khác nhau trong việc sử dụng chúng trong thức ăn chăn nuôi và cải thiện tính bền vững của ngành trong tương lai”.

thuc an thuy san

TIN MỚI CẬP NHẬT

HEADWAY JSC tăng trưởng phi mã sản lượng vận chuyển mực, bạch tuộc sang Mỹ

 |  10:10 29/06/2024

Trong nửa đầu năm 2024, Headway ghi nhận một sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Mỹ. Cụ thể, thị trường này tăng 596,42% so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, Đài Loan trước đó là thị trường dẫn dầu, giảm 60,11% so với giai đoạn cùng kỳ.

Giá bán lẻ cá tươi và thủy sản có vỏ tại Mỹ giảm trong tháng 5/2024

 |  08:31 28/06/2024

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

Peru: Sản lượng khai thác cá cơm tăng trong tháng 4/2024

 |  08:30 28/06/2024

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, nền kinh tế Peru tăng trưởng 5,28%, chủ yếu nhờ lĩnh vực thủy sản bùng nổ với mức tăng trưởng 158%. Sau 14 tháng kết quả tiêu cực, lĩnh vực sản xuất cũng ghi nhận mức tăng trưởng.

Giá thủy sản sụt giảm tác động đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam

 |  08:25 28/06/2024

(vasep.com.vn)  Yếu tố thị trường đang chi phối giá XK và giá nguyên liệu thủy sản của Việt Nam. Nhu cầu của các thị trường hồi phục chậm, trong khi cạnh tranh các nguồn cung lại tăng, nên giá XK đi hầu hết các thị trường đều giảm. Trong tháng gần đây nhất là tháng 5, tôm là mặt hàng bị tác động giảm giá rõ rệt nhất, nên XK đã giảm 2,3%, trong đó riêng tôm chân trắng giảm 7%, tôm sú giảm 6%. Các sản phẩm khác như chả cá, surimi cũng bị áp lực cạnh tranh về giá nên giảm sâu 25% trong tháng 5 và lũy kế 5 tháng đầu năm giảm 15%.

Góp ý Dự thảo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)

 |  16:54 27/06/2024

Kính gửi: Ban lãnh đạo Quý Doanh nghiệp/Hiệp hội

Nhiều tiềm năng cho sản xuất protein thay thế trong thức ăn thủy sản

 |  08:51 27/06/2024

(vasep.com.vn) Sau khi thu hút được nguồn tài trợ mới đáng kể, Enifer và Kuehnle Biosciences đang hướng tới việc đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực thay thế thức ăn thủy sản.

Infographic: Xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam 5 tháng đầu năm 2024

 |  08:47 27/06/2024

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2024, XK mực và bạch tuộc của Việt Nam thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân là do XK mực giảm 5%. XK nhóm sản phẩm này sang các thị trường chính phần lớn đều giảm.

Long An: Tình hình tiêu thụ cá tra thuận lợi

 |  08:41 27/06/2024

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, ít xảy ra các loại dịch bệnh, tình hình tiêu thụ thủy sản nuôi có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Thông tin về Chương trình Chứng nhận Khai thác Nhật Bản theo Quy định IUU của EU (Số 1005/2008)

 |  16:43 26/06/2024

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

Mỹ mở rộng lệnh cấm đối với thủy sản Trung Quốc

 |  08:55 26/06/2024

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã đưa thêm một nhà chế biến thủy sản lớn của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sang Mỹ do lo ngại về vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời cũng đóng cửa đối với một nguồn cung chính chế biến tôm đỏ Argentina.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC