Thực hiện Đề án Tôm, bên cạnh tập trung cho lĩnh vực nuôi trồng, Cà Mau tăng cường chế biến các sản phẩm tôm có giá trị nhằm gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường, thông qua đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại. Trong đó, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú hướng đến tận dụng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào sản xuất.
Trước thực tế trên, với tinh thần chỉ đạo nghiêm túc, chặt chẽ, kịp thời của các địa phương trong hướng dẫn người dân kê khai sản xuất ban đầu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải vừa có ý kiến đề nghị cần tăng cường, làm tốt, làm chặt việc kiểm tra, thẩm định kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp, đặc biệt là hình thức nuôi siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao. “Hộ nào chưa đủ các điều kiện cần thiết đảm bảo theo loại hình nuôi siêu thâm canh thì không được thả nuôi. Không để một hộ, một diện tích nào nuôi tự phát, nhỏ lẻ, không nằm trong quy hoạch”, Chủ tịch tỉnh tỏ rõ quan điểm chỉ đạo kiên quyết. Bởi thực tế đã qua, những tồn tại trong nuôi tôm công nghiệp tại Cà Mau vẫn còn là bài học mang tính thời sự: Phát triển manh mún, rất khó kiểm soát trên nhiều lĩnh vực, dẫn đến phá vỡ quy hoạch, làm lãng phí đầu tư hạ tầng, để lại những hậu quả nghiêm trọng…
Người đứng đầu chính quyền tỉnh chỉ đạo dứt khoát là nơi nào để người dân tự phát nuôi siêu thâm canh, không đảm bảo các điều kiện mà vẫn thả nuôi thì Chủ tịch UBND huyện, thành phố đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.
Hiện nay, hình thức nuôi siêu thâm canh đang phát triển khá nhanh, bởi hiệu quả sản xuất khá cao cả về năng suất và tính ổn định của nghề nuôi. Chỉ trong thời gian gắn, hiện diện tích nuôi theo hình thức này đã tăng lên gần 600ha. Tuy nhiên, một điều đáng quan ngại khi vẫn còn một số địa phương, chính quyền thiếu sự quan tâm, nhất là trong quy hoạch và quản lý quy hoạch. Ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết đến thời hạn cuối từ sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh là ngày 30/7, song ngành chỉ nhận được Đề án quy hoạch nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao của huyện Ngọc Hiển và huyện Trần Văn Thời. Các nơi có diện tích thả nuôi lớn và khả năng tăng nhanh trong thời gian tới, như: Đầm Dơi (hiện đã có 178ha), Phú Tân (hiện đã có 108ha), TP. Cà Mau (hiện đã có 60ha), hay huyện Cái Nước, Năm Căn, thì đến ngày 3/8 vẫn chưa có động tĩnh gì. “Địa phương nào không trình Đề án theo đúng thời gian quy định thì bỏ ra ngoài quy hoạch, sẽ không được đầu tư về hạ tầng phục vụ nghề nuôi, vì đây không phải là chuyện nói chơi!”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải kiên quyết và nghiêm khắc phê bình lãnh đạo các địa phương chưa trình đề án.
Trên thực tế, ông Võ Trường Giang, Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, cho biết diện tích nuôi siêu thâm canh tại địa phương nằm rải rác các nơi, đã có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường. Địa phương cũng đã quy hoạch vùng nuôi tại các xã: Phú Tân, Tân Hải và thị trấn Cái Đôi Vàm. Các địa phương cũng đã chọn một xã thí điểm thực hiện vùng nuôi tôm siêu thâm canh.
Một điều đáng ghi nhận, đã qua các địa phương tổ chức các lớp chuyển giao quy trình nuôi siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, huyện Đầm Dơi mở được một lớp với trên 200 hộ nuôi tôm tham gia, huyện Phú Tân cũng đã mở một lớp với gần 100 hộ đến tìm hiểu quy trình kỹ thuật. Tại các lớp này luôn có sự tham gia của các tổ chức đoàn thể, đây cũng sẽ là lực lượng tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn kỹ thuật, quy trình nuôi tôm siêu thâm canh cho người sản xuất trong thời gian tới. Bên cạnh đó, theo thông tin từ hai địa phương này, đã thành lập các tổ đến kiểm tra, thẩm định tại từng hộ nuôi siêu thâm canh. Ông Nguyễn Chí Thuần, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi: “Cán bộ chúng tôi đến từng hộ, ai làm chưa tốt thì hướng dẫn, đúng quy trình, đáp ứng đủ các điều kiện thì mới cho thả nuôi”.
Tuy nhiên, điều đáng quan tâm hiện nay là dù ngành nuôi tôm ở Cà Mau là loại hình sản xuất đặc thù, nhưng đến giờ địa phương vẫn chỉ áp dụng Quy chuẩn Việt Nam về nước thải công nghiệp vào việc đánh giá chất lượng nước thải trong nuôi trồng thủy sản mà chưa có quy chuẩn riêng để so sánh. Điều này xem ra là chưa phù hợp, sác thực tế.
Được biết, trên cơ sở đóng góp của các Bộ, ngành, hiện tỉnh Cà Mau đang hoàn thiện Đề án Tôm trình Chính phủ phê duyệt, trong đó ưu tiên cho nuôi siêu thâm canh, tôm công nghiệp, tôm sinh thái; chế biến hàng gia tăng xuất khẩu; nâng cao chất lượng con giống… Tỉnh cũng đã thực hiện các bước cần thiết thành lập Khu nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn, nằm trong Khu kinh tế huyện Năm Căn; thống nhất chủ trương hình thành vùng nuôi tập trung tại huyện Đầm Dơi, Phú Tân.
Với nhiều nỗ lực và quyết tâm, Cà Mau phấn đấu và giữ vững là tỉnh đứng đầu cả nước về nuôi trồng và xuất khẩu con tôm, xứng đáng là tỉnh đăng cai tổ chức Festival Tôm năm 2018.
(vasep.com.vn) Thị trường thủy sản Nga tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà cung cấp nước ngoài, mở ra cơ hội tăng thị phần cho các doanh nghiệp Ấn Độ, hiện mới chiếm khoảng 2,5%. Hiện có 64 doanh nghiệp Ấn Độ đang hoạt động tại thị trường Nga, trong khi mục tiêu hợp tác song phương hướng tới kim ngạch cung ứng 10 tỷ USD vào năm 2030.
(vasep.com.vn) Các nhà nghiên cứu thuộc Embrapa (Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil) tại bang Tocantins (Brazil) vừa phát triển thành công quy trình cho ăn mới dành cho cá rô phi nuôi lồng, giúp người nuôi giảm tới 7% chi phí thức ăn mà vẫn duy trì hiệu quả tăng trưởng và năng suất.
(vasep.com.vn) Nguồn cung cá tuyết Đại Tây Dương toàn cầu đang bước vào giai đoạn căng thẳng nhất trong nhiều thập niên khi hạn ngạch khai thác tại biển Barents năm 2026 giảm xuống còn 285.000 tấn – mức thấp nhất kể từ đầu thập niên 1990. Tại biển Bắc, hạn ngạch cũng bị cắt giảm tới 44%, buộc ngành chế biến cá thịt trắng châu Âu phải tái cấu trúc mạnh mẽ để thích ứng.
(vasep.com.vn) Dân biểu Mỹ Vicente Gonzalez, đại diện bang Texas, đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấp thêm thị thực lao động thời vụ H-2B cho ngành khai thác tôm tại khu vực Vịnh Mexico trong bối cảnh ngành này đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng trước mùa vụ mới bắt đầu từ ngày 15/7.
(vasep.com.vn) Thị trường tôm Mỹ đang phát đi tín hiệu đáng chú ý trong những tháng đầu năm 2026: giá bán lẻ tăng lên mức cao nhất nhiều năm, trong khi sức mua thực tế bắt đầu chững lại. Đây không đơn thuần là biến động ngắn hạn của tiêu dùng, mà phản ánh một giai đoạn mới của thị trường – khi người tiêu dùng Mỹ vẫn cần tôm, nhưng ngày càng cân nhắc kỹ hơn về giá.
(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản và các chuyên gia từ Chile, Peru và Argentina cho rằng các biện pháp quản lý nghề khai thác mực khổng lồ tại Nam Thái Bình Dương hiện vẫn chưa đủ mạnh trước áp lực ngày càng gia tăng từ đội tàu khai thác xa bờ nước ngoài.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi biển công nghiệp tại Mỹ đang bước vào giai đoạn vận động chính sách mạnh mẽ khi nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn và tổ chức ngành hàng đồng loạt kêu gọi Quốc hội sớm thông qua khung pháp lý cho nuôi biển xa bờ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng phụ thuộc vào nguồn thủy sản nhập khẩu và tụt lại phía sau so với nhiều quốc gia châu Á trong phát triển nuôi trồng thủy sản.
(vasep.com.vn) Những nỗ lực duy trì chương trình nghị sự thuế quan của Nhà Trắng tiếp tục vấp phải trở ngại pháp lý khi ngày 7/5, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) phán quyết mức thuế nhập khẩu toàn cầu 10% do chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng là “không được luật pháp cho phép”. Đây là thất bại pháp lý mới nhất sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 2 cũng bác bỏ một loạt mức thuế diện rộng áp theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
(vasep.com.vn) EHP, Gregarine và nhiều tác nhân ký sinh khác đang trở thành nguyên nhân chính khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn, phân trắng và hao hụt kéo dài. Việc nhận diện sớm và kiểm soát nhóm tác nhân này được xem là yếu tố quan trọng trong nuôi tôm hiện nay.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) đang đẩy mạnh chiến lược nâng cao tính bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu thông qua việc triển khai bộ tiêu chuẩn trang trại mới, tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi và chương trình tài chính xanh.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn