Giá cá giảm sâu, càng đi biển càng lỗ
Chuyến biển tháng 3, hầu hết các tàu câu cá ngừ đại dương đều lỗ nặng do biển đói và giá cá ngừ giảm sâu.
Ông Huỳnh Phi Minh, xã Phước Đồng, TP Nha Trang - Khánh Hòa có 2 tàu câu cá ngừ đại dương cho biết, chuyến biển vừa rồi hai tàu của ông lỗ hơn trăm triệu đồng.
"Sản lượng đánh bắt đã giảm rất nhiều lại thêm giá cá bán tại cảng Hòn Rớ chỉ được 90.000 đồng/kg thấp hơn chuyến biển tháng 2 khoảng 20.000 đồng. Tính ra, 2 tàu của tôi đi biển khoảng 20 ngày lỗ hơn 100 triệu đồng", ông Minh cho biết.
Ông Nguyễn Trung Hiếu - Trưởng ban Quản lí cảng cá Hòn Rớ - cảng cá lớn nhất Nam Trung bộ cho biết, trong chuyến biển tháng 3 có khoảng 100 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương cập cảng. Mỗi tàu đánh bắt khoảng 5-20 con/chuyến, một số rất ít tàu đạt từ 30-40 con.
"Hầu hết chuyến biển vừa rồi, những tàu câu cá ngừ đại dương đều lỗ dù giá xăng dầu có giảm nhưng giá đá cây muối cá, thực phẩm vẫn cao và không đạt sản lượng. Mặt khác, giá cá ngừ đại dương đang giảm sâu do các DN ngừng thu mua hoặc thu mua rất hạn chế", ông Hiếu cho biết.
Theo ông Hiếu, cảng Hòn Rớ có khoảng 30 DN, nậu vựa thuê mặt bằng để thu mua cá nguyên liệu từ các tàu khai thác cập cảng. Nhưng do hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn nên trong tháng 3 đã có 3 nậu vựa trả mặt bằng một số tạm đóng cửa và 2 DN chuyên thu mua cá ngừ vây vàng mắt to tạm ngừng thu mua, một số khác thì thu mua cầm chừng.
"So với một số tỉnh lân cận giá cá ngừ đại dương, cá ngừ sọc dưa tại Khánh Hòa vẫn cao hơn 4.000 - 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nếu không trúng cá ngư dân vẫn lỗ nặng", ông Hiếu cho hay.
Giá cá ngừ đại dương giảm hơn 20.000 đồn/kg vì hàng tồn trong DN còn rất lớn.
Theo một số nậu vựa chuyên thu mua cá tại cảng Hòn Rớ cho biết, nguyên nhân giá cá ngừ đại dương giảm là do hoạt động xuất khẩu của các DN bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Đối với cá ngừ sọc dưa, nhờ các tàu rút ngắn thời gian hoạt động, chỉ còn 10 - 12 ngày/chuyến biển, chất lượng cá được đảm bảo nên chủ yếu được tiêu thụ nội địa, giá cá nhờ đó không giảm mà vẫn duy trì ở mức khá cao.
Riêng cá ngừ đại dương chủ yếu bán cho các DN chế biến xuất khẩu nhưng thị trường này gần như đã "đóng băng" nên giá cá liên tục giảm.
Theo các DN chế biển xuất khẩu cá ngừ đại dương trên địa bàn, từ khoảng tháng 1/2020 việc xuất khẩu thủy sản đã gặp một số khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.
Đối với những nước chưa bị ảnh hưởng dịch bệnh thì gặp lúc thị trường mùa Đông nên việc xuất khẩu có phần hạn chế.
Ảnh hưởng dịch COVID-19 khiến thị trường xuất khẩu cá ngừ đại dương gặp khó.
Tuy nhiên đến nay, hầu hết các nước chuyên nhập khẩu cá ngừ đại dương từ Việt Nam đều có dịch bùng phát, đặc biệt là thị trường Mỹ và châu Âu.
Bà Nguyễn Thị Thu Thanh – Giám đốc Công ty TNHH Hải sản Bền Vững chuyên xuất khẩu cá ngừ đại dương sang thị trường Mỹ cho biết, do tình hình dịch bệnh DN cũng có những khó khăn chung.
"Ngay từ tháng một việc xuất khẩu đã khó khăn khi thị trường Mỹ đang vào mùa Đông nên sức tiêu thụ chậm. Hiện Mỹ và các nước châu Âu đã bùng phát dịch bệnh nên tình hình xuất khẩu thủy sản sẽ thêm nhiều khó khăn trong thời gian tới", bà Thanh nhận định.
Bà Thanh cho biết, thời gian qua DN chỉ xuất được 5% trên số lượng thu mua phần còn lại là tồn kho.
"Mỗi tháng chúng tôi thu mua khoảng 25-30 tỉ đồng nguyên liệu nhưng chỉ xuất được khoảng 2-3 tỉ đồng. Khi hàng tồn kho chúng tôi vẫn trả lãi ngân hàng và trả tiền hàng cho ngư dân. Đó là chưa kể tiền điện tăng đột biến do phải trữ lạnh bảo quản", bà Thanh cho biết.
Theo bà Thanh, đối với DN "mạnh" khi hàng bị tồn kho có thể dùng tiền của mình để trả ngay cho ngư dân nhưng phần đông đều phải vay ngân hàng.
"Hiện ngân hàng có giãn thời gian trả nợ gốc và lãi, giảm lãi suất cho vay cho các DN ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và chúng tôi đã cho khoảng 150 nhân viên tạm nghỉ để phòng chống dịch. Trong giai đoạn này, chúng tôi củng cố lại hoạt động kinh doanh và làm mới mình", bà Thanh chia sẻ thêm.
Nhiều chủ tàu các cho biết, khả năng nằm bờ là rất cao khi giá cá đang xuống thấp và sản lượng khai thác ngày một giảm.
Các DN chuyên xuất khẩu cá ngừ đại dương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết ảnh hưởng dịch bệnh khiến tình hình xuất khẩu gặp khó ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.
Đặc biệt là lượng hàng tồn kho quá lớn, nếu tình trạng kéo dài, DN ngừng thu mua, giá cá giảm sâu sẽ ảnh hưởng đến ngư dân.
Nhiều chủ tàu cá cũng cho biết, sản lượng khai thác thời gian qua không cao và giá cá ở mức thấp khiến nên việc vươn khơi bám biển không đạt hiệu quả. Các ngư dân lo ngại nếu tiếp tục vươn khơi sẽ thua lỗ, do đó, một số chủ tàu đang tính chuyện cho tàu nằm bờ.
Ông Nguyễn Trung Hiếu cho biết, qua nắm bắt từ các chủ tàu, nậu vựa hợp tác với chủ tàu, hiện đã có một số tàu cá nằm bờ.
"Ban Quản lí cảng Hòn Rớ đang rà soát, nắm bắt cụ thể số lượng tàu nằm bờ, hoạt động của các nậu vựa trong cảng để báo cáo cấp trên có hướng chỉ đạo sản xuất phù hợp trong tình hình hiện nay", ông Hiếu nói.
|
Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, hiện nay, toàn tỉnh có 44 DN tham gia chế biến, xuất khẩu thủy sản được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ngành. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động xuất khẩu thủy sản của các DN gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có các DN tham gia chuỗi liên kết khai thác, thu mua, chế biến, xuất khẩu cá ngừ đại dương. 3 tháng đầu năm, toàn tỉnh chỉ có 173 lô hàng, với 611 tấn hải sản các loại được ngành thủy sản cấp chứng nhận thủy sản khai thác để DN xuất khẩu đi các thị trường; chỉ xuất khẩu được khoảng 114,3 triệu USD, giảm 14,21% so với cùng kì năm trước. |
Người Việt hay nói “trước thềm năm mới”. Với người làm biển, đó là khoảnh khắc đứng ở mũi thuyền khi trời còn lờ mờ sáng; với người nuôi trồng, là lúc đi dọc bờ ao, nhìn mặt nước yên hay gợn. Một khoảnh khắc rất ngắn, nhưng đủ dài để tự hỏi: năm tới, mình sẽ đối đãi với nước, với biển như thế nào?
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh nuôi trồng thủy sản toàn cầu ngày càng chịu áp lực từ yêu cầu bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, cá rô phi đơn tính đực đang được xem là một giải pháp công nghệ quan trọng, mở ra hướng đi mới cho ngành nuôi cá rô phi tại nhiều quốc gia.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu bước tăng trưởng mạnh của ngành cá minh thái Nga khi sản lượng cung ứng cho thị trường nội địa đạt mức cao kỷ lục 271 nghìn tấn, tăng 7% so với năm 2024. Theo Hiệp hội các doanh nghiệp khai thác cá minh thái Nga (ADM), đây là mức cao nhất từ trước tới nay, đồng thời cho thấy sự chuyển dịch rõ rệt trong chiến lược phát triển thị trường trong nước đối với loài cá chủ lực này. Kể từ năm 2013, khối lượng cá minh thái tiêu thụ nội địa đã tăng gần 4,5 lần.
(vasep.com.vn) Trong tháng 1, Na Uy xuất khẩu thủy sản đạt 14,8 tỷ NOK, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, dù sản lượng xuất khẩu của nhiều mặt hàng ghi nhận mức tăng. Diễn biến này cho thấy các yếu tố như giá bán giảm, biến động tiền tệ và rào cản thương mại đang tác động ngày càng rõ tới ngành thủy sản Na Uy.
(vasep.com.vn) Năm 2026 được dự báo sẽ là thời điểm ngành thủy sản toàn cầu trải qua những thay đổi sâu rộng, khi các xu hướng về công nghệ, hành vi tiêu dùng và dịch chuyển nhân khẩu học cùng lúc tác động đến toàn bộ chuỗi giá trị. Theo đánh giá của Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), ngành đang bước ra khỏi giai đoạn tăng trưởng truyền thống để tiến vào một chu kỳ phát triển mới, mang tính chuyển đổi toàn diện.
(vasep.com.vn) Việc tăng cường giám sát tôm nhập khẩu là một trong những ưu tiên hàng đầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trong năm 2026. Gần đây, cơ quan này đã công bố một loạt lĩnh vực trọng tâm sẽ triển khai trong năm tới.
(vasep.com.vn) Tập đoàn thủy sản Norebo có trụ sở tại Murmansk (Nga) đã chính thức thua kiện trong vụ tranh chấp pháp lý với chính quyền Na Uy liên quan đến hạn ngạch và giấy phép khai thác thủy sản tại vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Vụ việc được Tòa án quận Oslo xem xét và phán quyết theo hướng có lợi cho phía Na Uy.
(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) xác nhận chương trình chứng nhận của tổ chức này tại Trung Quốc sẽ hết hiệu lực vào năm 2027, buộc nhiều doanh nghiệp đang được chứng nhận phải chuyển hướng trong thời gian tới. ASC đã bắt đầu rút dần hoạt động từ tháng 3/2024 và đóng cửa văn phòng tại Trung Quốc sau khi tiến hành rà soát chiến lược về hoạt động và thị trường. Theo ASC, quyết định này nhằm tập trung nguồn lực hạn chế vào những khu vực và thị trường có thể tạo ra tác động lớn hơn, đồng thời để ngỏ khả năng điều chỉnh trong các đánh giá tương lai.
(vasep.com.vn) Năm 2025, xuất khẩu ghẹ của việt Nam đạt gần 86 triệu USD, tăng gần 6% so với năm 2024.
(vasep.com.vn) Vào tháng 8/2025, Cơ quan Nghề cá của Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA Fisheries) đã công bố một thông báo trên Công báo Liên bang về Quyết định Xác định Khả năng so sánh nghề cá năm 2025 theo các Điều khoản Nhập khẩu của Đạo luật Bảo vệ Động vật biển có vú (MMPA).
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn