Giá cá giảm sâu, càng đi biển càng lỗ
Chuyến biển tháng 3, hầu hết các tàu câu cá ngừ đại dương đều lỗ nặng do biển đói và giá cá ngừ giảm sâu.
Ông Huỳnh Phi Minh, xã Phước Đồng, TP Nha Trang - Khánh Hòa có 2 tàu câu cá ngừ đại dương cho biết, chuyến biển vừa rồi hai tàu của ông lỗ hơn trăm triệu đồng.
"Sản lượng đánh bắt đã giảm rất nhiều lại thêm giá cá bán tại cảng Hòn Rớ chỉ được 90.000 đồng/kg thấp hơn chuyến biển tháng 2 khoảng 20.000 đồng. Tính ra, 2 tàu của tôi đi biển khoảng 20 ngày lỗ hơn 100 triệu đồng", ông Minh cho biết.
Ông Nguyễn Trung Hiếu - Trưởng ban Quản lí cảng cá Hòn Rớ - cảng cá lớn nhất Nam Trung bộ cho biết, trong chuyến biển tháng 3 có khoảng 100 tàu đánh bắt cá ngừ đại dương cập cảng. Mỗi tàu đánh bắt khoảng 5-20 con/chuyến, một số rất ít tàu đạt từ 30-40 con.
"Hầu hết chuyến biển vừa rồi, những tàu câu cá ngừ đại dương đều lỗ dù giá xăng dầu có giảm nhưng giá đá cây muối cá, thực phẩm vẫn cao và không đạt sản lượng. Mặt khác, giá cá ngừ đại dương đang giảm sâu do các DN ngừng thu mua hoặc thu mua rất hạn chế", ông Hiếu cho biết.
Theo ông Hiếu, cảng Hòn Rớ có khoảng 30 DN, nậu vựa thuê mặt bằng để thu mua cá nguyên liệu từ các tàu khai thác cập cảng. Nhưng do hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn nên trong tháng 3 đã có 3 nậu vựa trả mặt bằng một số tạm đóng cửa và 2 DN chuyên thu mua cá ngừ vây vàng mắt to tạm ngừng thu mua, một số khác thì thu mua cầm chừng.
"So với một số tỉnh lân cận giá cá ngừ đại dương, cá ngừ sọc dưa tại Khánh Hòa vẫn cao hơn 4.000 - 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nếu không trúng cá ngư dân vẫn lỗ nặng", ông Hiếu cho hay.
Giá cá ngừ đại dương giảm hơn 20.000 đồn/kg vì hàng tồn trong DN còn rất lớn.
Theo một số nậu vựa chuyên thu mua cá tại cảng Hòn Rớ cho biết, nguyên nhân giá cá ngừ đại dương giảm là do hoạt động xuất khẩu của các DN bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Đối với cá ngừ sọc dưa, nhờ các tàu rút ngắn thời gian hoạt động, chỉ còn 10 - 12 ngày/chuyến biển, chất lượng cá được đảm bảo nên chủ yếu được tiêu thụ nội địa, giá cá nhờ đó không giảm mà vẫn duy trì ở mức khá cao.
Riêng cá ngừ đại dương chủ yếu bán cho các DN chế biến xuất khẩu nhưng thị trường này gần như đã "đóng băng" nên giá cá liên tục giảm.
Theo các DN chế biển xuất khẩu cá ngừ đại dương trên địa bàn, từ khoảng tháng 1/2020 việc xuất khẩu thủy sản đã gặp một số khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.
Đối với những nước chưa bị ảnh hưởng dịch bệnh thì gặp lúc thị trường mùa Đông nên việc xuất khẩu có phần hạn chế.
Ảnh hưởng dịch COVID-19 khiến thị trường xuất khẩu cá ngừ đại dương gặp khó.
Tuy nhiên đến nay, hầu hết các nước chuyên nhập khẩu cá ngừ đại dương từ Việt Nam đều có dịch bùng phát, đặc biệt là thị trường Mỹ và châu Âu.
Bà Nguyễn Thị Thu Thanh – Giám đốc Công ty TNHH Hải sản Bền Vững chuyên xuất khẩu cá ngừ đại dương sang thị trường Mỹ cho biết, do tình hình dịch bệnh DN cũng có những khó khăn chung.
"Ngay từ tháng một việc xuất khẩu đã khó khăn khi thị trường Mỹ đang vào mùa Đông nên sức tiêu thụ chậm. Hiện Mỹ và các nước châu Âu đã bùng phát dịch bệnh nên tình hình xuất khẩu thủy sản sẽ thêm nhiều khó khăn trong thời gian tới", bà Thanh nhận định.
Bà Thanh cho biết, thời gian qua DN chỉ xuất được 5% trên số lượng thu mua phần còn lại là tồn kho.
"Mỗi tháng chúng tôi thu mua khoảng 25-30 tỉ đồng nguyên liệu nhưng chỉ xuất được khoảng 2-3 tỉ đồng. Khi hàng tồn kho chúng tôi vẫn trả lãi ngân hàng và trả tiền hàng cho ngư dân. Đó là chưa kể tiền điện tăng đột biến do phải trữ lạnh bảo quản", bà Thanh cho biết.
Theo bà Thanh, đối với DN "mạnh" khi hàng bị tồn kho có thể dùng tiền của mình để trả ngay cho ngư dân nhưng phần đông đều phải vay ngân hàng.
"Hiện ngân hàng có giãn thời gian trả nợ gốc và lãi, giảm lãi suất cho vay cho các DN ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và chúng tôi đã cho khoảng 150 nhân viên tạm nghỉ để phòng chống dịch. Trong giai đoạn này, chúng tôi củng cố lại hoạt động kinh doanh và làm mới mình", bà Thanh chia sẻ thêm.
Nhiều chủ tàu các cho biết, khả năng nằm bờ là rất cao khi giá cá đang xuống thấp và sản lượng khai thác ngày một giảm.
Các DN chuyên xuất khẩu cá ngừ đại dương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết ảnh hưởng dịch bệnh khiến tình hình xuất khẩu gặp khó ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.
Đặc biệt là lượng hàng tồn kho quá lớn, nếu tình trạng kéo dài, DN ngừng thu mua, giá cá giảm sâu sẽ ảnh hưởng đến ngư dân.
Nhiều chủ tàu cá cũng cho biết, sản lượng khai thác thời gian qua không cao và giá cá ở mức thấp khiến nên việc vươn khơi bám biển không đạt hiệu quả. Các ngư dân lo ngại nếu tiếp tục vươn khơi sẽ thua lỗ, do đó, một số chủ tàu đang tính chuyện cho tàu nằm bờ.
Ông Nguyễn Trung Hiếu cho biết, qua nắm bắt từ các chủ tàu, nậu vựa hợp tác với chủ tàu, hiện đã có một số tàu cá nằm bờ.
"Ban Quản lí cảng Hòn Rớ đang rà soát, nắm bắt cụ thể số lượng tàu nằm bờ, hoạt động của các nậu vựa trong cảng để báo cáo cấp trên có hướng chỉ đạo sản xuất phù hợp trong tình hình hiện nay", ông Hiếu nói.
|
Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, hiện nay, toàn tỉnh có 44 DN tham gia chế biến, xuất khẩu thủy sản được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ngành. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động xuất khẩu thủy sản của các DN gặp rất nhiều khó khăn, trong đó có các DN tham gia chuỗi liên kết khai thác, thu mua, chế biến, xuất khẩu cá ngừ đại dương. 3 tháng đầu năm, toàn tỉnh chỉ có 173 lô hàng, với 611 tấn hải sản các loại được ngành thủy sản cấp chứng nhận thủy sản khai thác để DN xuất khẩu đi các thị trường; chỉ xuất khẩu được khoảng 114,3 triệu USD, giảm 14,21% so với cùng kì năm trước. |
(vasep.com.vn) Indonesia đang đẩy mạnh chiến lược gia tăng hiện diện trên thị trường thủy sản quốc tế, tận dụng lợi thế tài nguyên biển dồi dào để thúc đẩy xuất khẩu. Chính phủ nước này coi thủy sản là một trụ cột tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu tiếp tục gia tăng.
(vasep.com.vn) Hải sản tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong ẩm thực Anh, xuất hiện từ món truyền thống fish and chips đến các định dạng sushi quốc tế.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá rô phi tại São Paulo đang phát triển mạnh nhờ ứng dụng công nghệ và đầu tư quy mô lớn. Tại Riolândia, một doanh nghiệp đạt sản lượng khoảng 300 tấn cá rô phi mỗi tháng, cung cấp cho các nhà máy chế biến trong bang và Minas Gerais.
(vasep.com.vn) Giá cá thịt trắng toàn cầu đang bước vào giai đoạn biến động mạnh khi nguồn cung khan hiếm đẩy Iceland trở thành tâm điểm thị trường. Trong tháng 3/2026, giá cá tuyết Đại Tây Dương tại Iceland lần đầu vượt 700 ISK/kg (khoảng 5 USD/kg), thiết lập mức kỷ lục mới, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh thương mại thủy sản toàn cầu biến động bởi xung đột địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng tại các thị trường lớn, Anh được coi như một điểm đến ổn định cho tôm Việt Nam. Sau Brexit, nước này không chỉ duy trì nhu cầu nhập khẩu lớn mà còn từng bước định hình lại chuỗi cung ứng theo hướng đa dạng hóa nguồn cung.
(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) và Australia đã hoàn tất đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA), xóa bỏ hoặc giảm hầu hết các mức thuế quan hiện có đối với hàng hóa hai chiều.
(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang bước vào giai đoạn biến động khi nguồn cung suy giảm trong khi nhu cầu, đặc biệt từ Trung Quốc, có dấu hiệu tăng mạnh. Theo các phân tích mới nhất, sản lượng bột cá tại nhiều khu vực sản xuất chủ chốt bị ảnh hưởng bởi sản lượng khai thác nguyên liệu thấp, khiến nguồn cung trở nên thắt chặt ngay từ đầu năm 2026.
(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới đây đã làm rõ vai trò của nhiệt độ môi trường sống đối với chất lượng surimi cá mè trắng, qua đó đưa ra khuyến nghị quan trọng cho quy trình chế biến. Theo đó, nhiệt độ môi trường nơi cá sinh sống có ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định nhiệt của protein cơ sợi – yếu tố then chốt quyết định khả năng tạo gel và chất lượng sản phẩm surimi.
(vasep.com.vn) Thị trường cá minh thái toàn cầu đang ghi nhận biến động mạnh khi nhu cầu từ châu Âu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung hạn chế. Tại Hội chợ Thủy sản Boston, nhiều doanh nghiệp xác nhận giá cá minh thái cắt miếng PBO đông lạnh hai lần của Trung Quốc đã vượt đáng kể so với giá hợp đồng hàng đông một lần (single frozen) vụ A của Nga và Mỹ.
Một đêm biển động. Chiếc thuyền nhỏ lắc lư giữa sóng, ánh đèn vàng chập chờn như hơi thở. Người ngư dân đứng ở mũi thuyền, mắt nhìn ra khoảng tối vô tận. Không phải để tìm đường, vì biển với ông, chưa bao giờ là nơi xa lạ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn