Phần lớn hải sản của Alaska cho đến nay được lấy từ các ngư trường cách bờ biển từ 3 đến 200 dặm do các giám sát viên liên bang quản lý. Khối lượng khai thác từ Biển Bering và Vịnh Alaska bao gồm hơn hai chục loại cá tầng đáy hoặc cá thịt trắng như cá tuyết, cá minh thái, cá đá, cá rô và các loài khác với tổng giá trị gần 5,5 tỷ pound vào năm 2023.
Chu kỳ đánh bắt cá bắt đầu hàng năm vào ngày 1 tháng 1, khi ngư dân bắt đầu câu cá tuyết Thái Bình Dương. Tiếp theo là cá minh thái, bắt đầu từ ngày 20 tháng 1. Hơn 3 tỷ pao cá minh thái sẽ được các tàu đánh cá ở vùng biển Alaska thu hoạch trong cả năm 2023 và 2024. Hoạt động đánh bắt cá minh thái cũng diễn ra ở eo biển Prince William.
Theo dữ liệu của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia, gần 80% thị phần giá trị tại cảng của tất cả các loài cá tầng đáy Alaska chủ yếu đến Washington. Tỷ trọng bao gồm 78% cá dẹt; 66% cá tuyết Thái Bình Dương; và 89% cá minh thái.
Mùa đánh bắt cua mùa đông
Vào ngày 15/1, đánh bắt cua Tanner mở cửa tại Kodiak và khu vực phía tây, nơi hiện được coi là khu vực sản xuất cua lớn nhất của Alaska. Sản lượng thu hoạch năm 2023 là 7,3 triệu pao – 5,8 triệu pao từ Kodiak; 1,1 triệu pao từ Bán đảo Alaska và 400.000 pao tại Chignik. Ở Đông Nam Alaska, nghề khai thác cua Tanner và cua huỳnh đế vàng mở cửa đồng thời vào ngày 12 tháng 2. Mùa khai thác năm 2022 chỉ sản xuất được hơn 1,4 triệu lb cua Tanner, với giá trung bình là 6,64 USD/lb tại bến cảng.
Đối với cua huỳnh đế vàng, sản lượng khai thác năm 2022 đạt 74.000 pao với trọng lượng trung bình từ 6,4 pao đến 8,2 pao. Ngư dân nhận được số tiền khổng lồ từ 16,91 USD/pao đến 19,92 USD/pao cho mỗi con cua vàng, cao hơn nhiều so với một thùng dầu Alaska.
Giới hạn đánh bắt cá bơn cho năm 2023 sẽ được tiết lộ tại cuộc họp trực tiếp thường niên của Ủy ban Cá bơn Thái Bình Dương Quốc tế được tổ chức vào ngày 23-27/1/2023 tại Victoria,Canada. Giới hạn đánh bắt trên toàn bờ biển cho năm 2022 là 40,2 triệu pao và lượng khai thác vẫn thiếu 7% để hoàn thành chỉ tiêu đó. Nghề đánh bắt cá bơn thương mại năm 2022 của Alaska đã sản xuất được gần 17,6 triệu pao trong giới hạn đánh bắt 20,3 triệu pao. Giá vẫn cao ngất ngưởng trong 9 tháng mùa vụ, dao động trung bình từ 6,66 USD/pao đến 7,92 USD/pao.
Mùa đánh bắt cá trích lớn cho năm 2023
Sản lượng cá trích đánh bắt cho phép năm 2023 tại Sitka Sound là 60,25 triệu pao. Sản lượng được tính toán dựa trên sinh khối cá trích mà các nhà quản lý dự đoán là "một trong những mức cao nhất trong 5 thập kỷ qua".
Togiak, nơi có nghề đánh bắt cá trích trứng lớn nhất Alaska, có thể sản xuất 115 triệu pao vào năm 2023, vượt qua mức dự báo kỷ lục hơn 130 triệu pao của năm ngoái. Nghề đánh bắt cá trích trứng của Alaska đã từng rất có giá trị, lên tới 60 triệu USD cho ngư dân vào cuối những năm 1990, tuy nhiên việc người mua lớn nhất (Nhật Bản), đã giảm dần giá trị xuống còn khoảng 9 triệu USD vào năm 2021.
Cá trích được chế biến thành nhiều sản phẩm, chẳng hạn như cá trích (hun khói), phi lê, hoặc ngâm chua và phục vụ chiên, nướng, nướng và hấp. Ngoài ra, cá trích Alaska không dành cho tiêu dùng của con người tăng cao tới 88% mỗi năm.
Dự báo cá hồi năm 2023
Dự báo về cá hồi Alaska trên toàn tiểu bang năm 2023 sẽ được đưa ra vào đầu tháng 3, nhưng nhiều dự báo đã được đăng trên trang web thương mại thủy sản của Bộ Cá và Thủy sản Alaska. Tại Vịnh Bristol, các nhà quản lý bang dự kiến sản lượng đánh bắt cá hồi mắt đỏ là 37,8 triệu con, thấp hơn nhiều so với mức thu hoạch kỷ lục năm 2022 là 60,1 triệu con.
Thùy Linh
(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi Ấn Độ đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trên thị trường vì giá surimi nhiệt đới vẫn giữ nguyên.
(vasep.com.vn) Nhu cầu ngày càng tăng đối với các bữa ăn nhanh đang thúc đẩy sự đổi mới trong các danh mục thủy sản đông lạnh và thủy sản bảo quản được lâu.
(vasep.com.vn) Tính đến tháng 8/2024, Peru ghi nhận sụt giảm sản lượng thủy sản so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 118.000 tấn, trị giá 173,9 triệu PEN (46,2 triệu USD, giảm 57% về sản lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Quy định phải bổ sung i-ốt vào muối dùng trong chế biến thực phẩm hiện vẫn đang tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản Việt Nam.
Theo Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân, ngành tôm Việt Nam cần nâng cao chất lượng và giảm chi phí để cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
(vasep.com.vn) Một cuộc khảo sát mới do tổ chức phi chính phủ Oceana thực hiện cho thấy 84% công dân tại Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha và Síp yêu cầu tăng cường tính minh bạch về các sản phẩm thủy sản chế biến, bao gồm cả các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh.
(vasep.com.vn) Theo một giám đốc điều hành của Bord Bia, Hội đồng Thực phẩm Ireland, các loại thủy sản có vỏ của Ireland, chẳng hạn như cua nâu và tôm càng, đã thâm nhập vào thị trường bán lẻ và ăn uống cao cấp của Trung Quốc và đạt được doanh số bán hàng mạnh mẽ.
(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 10/2024, XK cá tra sang Canada đạt hơn 1 triệu USD, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/10/2024 đạt 32 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.
CTCP Xuất nhập khẩu Sa Giang và CTCP Thực phẩm Bích Chi đều "về đích" lợi nhuận sớm chỉ sau 9 tháng, không chỉ do sản lượng bán hàng cải thiện mà còn nhờ tỷ giá USD tăng cao.
Ngày 2/11, Sở KH-CN Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi 'Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản' tỉnh năm 2024.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn