Năm 2017, trên các địa phương nuôi tôm của Thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu và Thành phố Vinh có hàng trăm hộ đầu tư nuôi tôm mang lại lợi nhuận cao, trong đó có 15 hộ đạt lợi nhuận từ 300 triệu đến 5 tỷ đồng.
Gia đình ông Nguyễn Hồng Cương, Phường Quỳnh Dị - Thị xã Hoàng Mai, năm 2017 nuôi 15 ha tôm thẻ chân trắng bằng quy trình VietGAP, đạt năng suất 7 tấn/ha, doanh thu 12,6 tỷ đồng, lợi nhuận 5,5 tỷ đồng. Ông Cương cho biết: Nuôi tôm bằng quy trình VietGAP giảm được chi phí, dịch bệnh, không ô nhiễm môi trường... và dễ tiêu thụ sản phẩm, nên hiệu quả kinh tế mang lại cao.
Theo số liệu của Chi cục Thủy sản, năm 2017 diện tích nuôi tôm của Nghệ An đạt 2.119 ha trong đó nuôi tôm thẻ chân trắng là 2.072 ha, tôm sú 27 ha. Trong đó có 240 ha nuôi theo quy trình VietGAP.
Sản lượng thu hoạch đạt 6.582 tấn, bằng 120% kế hoạch và bằng 108% năm 2016. Nếu chỉ nhân với giá 100.000 đồng/kg tôm Nghệ An năm qua đạt hơn 658 tỷ đồng. Năng suất bình quân 4,5 tấn/ha, trong đó vùng nuôi VietGAP đạt năng suất từ 5,5 - 6 tấn/ha.
Nhiều vùng nuôi đạt hiệu quả cao như: Vùng Nam Tiến Quỳnh Bảng có khoảng 90% hộ nuôi có lãi mức lãi từ từ 200 triệu đến 2,5 tỷ đồng/hộ; Vùng nuôi phường Quỳnh Dị, Quỳnh Xuân - TX Hoàng Mai; xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu có khoảng 80% số hộ có lãi, mức lãi từ 100 triệu đến 500 triệu/hộ, có một số hộ mức lãi từ 1 - 5 tỷ đồng.
Thị trường tiêu thụ năm qua thuận lợi, tôm loại 100 con/kg giá 135.000 đồng/kg, chính vụ khoảng 120.000 đồng/kg.
Các hộ nuôi tôm đạt hiệu quả kinh tế cao là do bà con thực hiện tốt công tác cải tạo vệ sinh ao đầm, hệ thống kênh cấp thoát nước và vệ sinh môi trường vùng nuôi; cơ sở hạ tầng ao nuôi được chủ đầm đầu tư bài bản, nhiều hộ đầu tư hệ thống ao nuôi lót bạt chống thấm nước cho kết quả tốt; lựa chọn con giống có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo chất lượng; thực hiện tốt quy trình chăm sóc và phòng bệnh...
Kế hoạch của năm 2018, Nghệ An nuôi 2.100 ha tôm, sản lượng đạt 6.500 tấn tôm thương phẩm.
(vasep.com.vn) Trung tâm Nghiên cứu Cung – Cầu Thực phẩm Nhật Bản vừa công bố số liệu ước tính sản lượng các sản phẩm chả cá surimi như chikuwa và kamaboko trong tháng 4/2026, cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt do nhu cầu tiêu dùng hộ gia đình yếu.
(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ trong 4 tháng đầu năm 2026 đạt 223.207 tấn, gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 1,515 tỷ USD, giảm 4%, phản ánh áp lực giá và nhu cầu chưa thực sự phục hồi tại một số thị trường chủ lực.
(vasep.com.vn) Các chuỗi siêu thị lớn tại Nhật Bản đang mở rộng diện tích quầy hàng dành cho cá hồi Đại Tây Dương và cá hồi Coho đạt chứng nhận nuôi trồng thủy sản bền vững ASC nhằm ứng phó với biến động nguồn cung và giá cả của thủy sản khai thác tự nhiên.
(vasep.com.vn) Công ty thủy sản F. Smales & Son, một trong những nhà cung cấp nguyên liệu lớn cho ngành fish & chips tại Anh, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong năm tài chính kết thúc ngày 31/8/2025 nhờ giá cá thịt trắng tăng mạnh, đặc biệt là cá tuyết (cod) và cá haddock.
(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành nuôi cá rô phi chuyển dần từ mục tiêu tăng sản lượng sang tối ưu hiệu quả và tính bền vững, dinh dưỡng đang được xem là một trong những yếu tố quyết định năng suất và lợi nhuận của người nuôi.
(vasep.com.vn) Ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng khi nguồn cung bột cá và dầu cá tiếp tục suy giảm, trong bối cảnh biến động khí hậu và cạnh tranh nguyên liệu ngày càng gay gắt.
(vasep.com.vn) Hệ thống quản lý thuế đối với nhập khẩu thủy sản vào Mỹ đang bước vào giai đoạn biến động mạnh, khi các tranh chấp pháp lý về hoàn thuế và nguy cơ áp thuế mới diễn ra song song, tạo áp lực lớn lên chuỗi cung ứng toàn cầu.
(vasep.com.vn) Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tham gia một nỗ lực đa quốc gia gần đây nhằm phát hiện và ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trên khắp khu vực Tây Nam Thái Bình Dương.
(vasep.com.vn) Giá các loài cá thịt trắng chủ lực của Iceland tiếp tục tăng trong tuần 23 (từ ngày 1-7/6), nhờ nhu cầu tiêu thụ gia tăng trước kỳ nghỉ Quốc khánh vào ngày 17/6. Xu hướng này tương tự những năm trước khi các nhà hàng và hệ thống bán lẻ đẩy mạnh thu mua để phục vụ thị trường nội địa.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn