Từ ngày 7 tháng 8, thuế nhập khẩu tôm Ecuador vào Hoa Kỳ đã tăng lên 15%, cao hơn mức 10% mà phần lớn các quốc gia phải chịu từ tháng 4, và chấm dứt thời kỳ được miễn thuế kéo dài nhiều năm. Tuy vậy, mức thuế này vẫn được xem là "ít thiệt hại nhất" khi so với mức 19% áp dụng cho Indonesia, 20% cho Việt Nam và 25% đối với Ấn Độ – quốc gia có thể còn phải đối mặt với mức thuế tăng gấp đôi vào ngày 27 tháng 8.
Với mức tăng thuế này, Ecuador được coi là một trong những "bên ít bị tổn thương nhất" trong cuộc chiến thuế quan mới của Hoa Kỳ đối với các nhà cung cấp tôm lớn. Hiện nay, Ấn Độ, Ecuador, Indonesia và Việt Nam là bốn nước xuất khẩu tôm lớn nhất vào thị trường Mỹ.
Theo số liệu từ CNA, chỉ trong năm 2024, Ecuador đã xuất khẩu 412 triệu pound tôm sang Hoa Kỳ, trị giá 1,28 tỷ USD. Nửa đầu năm 2025, con số này đã đạt tới 296 triệu pound, tương đương 867 triệu USD. Tuy nhiên, mức thuế mới khiến ngành tôm Ecuador phải chi trả khoảng 45 triệu USD tiền thuế trong năm nay, và dự kiến sẽ tăng thêm 120 triệu USD nữa trong nửa cuối năm.
Ông Jose Antonio Camposano, Chủ tịch điều hành của CNA, cho biết nếu chính sách thuế quan này tiếp tục duy trì đến hết năm, tổng chi phí thuế mà ngành tôm Ecuador phải gánh chịu trong năm 2025 sẽ lên tới 170 triệu USD.
Ngoài mức thuế nhập khẩu 15%, Ecuador còn đang chịu thêm mức thuế chống trợ cấp 3,78% do Hoa Kỳ áp đặt sau cuộc điều tra về cáo buộc trợ giá. Tổng cộng, các loại thuế này khiến tôm Ecuador khi nhập vào Mỹ phải chịu mức thuế tổng cộng lên tới 18,78%.
CNA cảnh báo rằng gánh nặng chi phí gia tăng sẽ làm suy yếu khả năng cạnh tranh của Ecuador trên thị trường toàn cầu và đe dọa hơn 300.000 việc làm liên quan đến ngành tôm trong nước. Do đó, CNA kêu gọi chính phủ Ecuador sớm đàm phán một thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ nhằm khôi phục điều kiện tiếp cận thị trường thuận lợi như trước đây.
(vasep.com.vn) Sau 3 ngày diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – VIETFISH 2026 đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật về quy mô, lượng khách tham quan, chất lượng kết nối giao thương và các hoạt động đổi mới. Với diện tích trưng bày hơn 14.000 m², 335 doanh nghiệp, 568 gian hàng, sự tham gia của đại diện đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng gần 15.000 lượt khách tham quan, VIETFISH 2026 tiếp tục khẳng định vai trò là điểm hẹn quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam và quốc tế.
(vasep.com.vn) Tập đoàn Guangdong Haid của Trung Quốc đang mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á khi công ty con Sheng Long Aqua Technology (M) Sdn. Bhd vừa khởi công nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Malaysia. Dự án đặt tại khu vực Larut & Matang, bang Perak, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2028.
(vasep.com.vn) Maoming, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang đẩy mạnh xuất khẩu cá rô phi thông qua mở rộng sản lượng, tăng chế biến sâu và ứng dụng truy xuất nguồn gốc số. Theo số liệu từ Hải quan Trạm Giang và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2026, thành phố xuất khẩu 74.000 tấn cá rô phi, tăng 51,8% so với cùng kỳ, đứng đầu Trung Quốc về khối lượng xuất khẩu.
(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.
(vasep.com.vn) Chế phẩm sinh học ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nuôi tôm nhờ khả năng cải thiện chất lượng nước, ổn định môi trường và hỗ trợ sức khỏe đàn tôm. Trong nuôi thâm canh, lượng chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, chất thải và xác sinh vật có thể tích tụ, làm phát sinh khí độc như amoniac (NH₃), nitrit (NO₂⁻) và hydro sulfua (H₂S).
(vasep.com.vn) Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Brazil (Peixe BR) đã đề nghị chính quyền bang Mato Grosso do Sul xem xét lại các quy định về chính sách khuyến khích sản xuất cá rô phi, đặc biệt là sự khác biệt trong mức ưu đãi đối với tiêu thụ nội bang và bán sang các bang khác.
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Oregon, Mỹ chịu tác động đáng kể từ chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump, khi xuất khẩu của bang giảm 17% và doanh nghiệp ước tính mất 442 triệu USD doanh thu.
(vasep.com.vn) Thượng viện Mỹ ngày 7/8 đã thông qua với tỷ lệ 86-11 dự luật trừng phạt Nga Lindsey O. Graham 2026, mở đường cho Tổng thống Donald Trump áp thuế lên tới 100% đối với hàng hóa của các nước nằm trong nhóm 5 nhà nhập khẩu dầu khí lớn nhất của Nga. Hạ viện Mỹ dự kiến xem xét dự luật vào tháng tới.
(vasep.com.vn) Cá ngừ thường được xem là “xương sống” của khu vực Thái Bình Dương, đóng vai trò trung tâm đối với ổn định kinh tế và an ninh lương thực. Ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này cung cấp hơn một nửa sản lượng cá ngừ khai thác toàn cầu, nhưng đồng thời cũng đang bị khai thác trái phép.
(vasep.com.vn) Theo Liên minh Thủy sản Nga, trong 6 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản của Nga sang Trung Quốc đạt 2,33 tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2025. Khối lượng xuất khẩu đạt 723.000 tấn, tăng 14%. Đáng chú ý, giá trị tăng nhanh hơn nhiều so với sản lượng, cho thấy giá xuất khẩu bình quân tăng đáng kể. Chỉ sau nửa đầu năm, kim ngạch đã vượt 80% mức 2,8 tỷ USD của cả năm 2025.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn