Ngành tôm bứt tốc hướng tới mục tiêu 4 tỷ USD

Xuất nhập khẩu 08:53 04/11/2024 Bảo Ngọc
3 quý của năm 2024, sản lượng tôm nước lợ là hơn 1,1 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,8 tỷ USD. Trong khi mục tiêu ngành thủy sản đặt ra cho xuất khẩu tôm cả năm là 4 tỷ USD.

Người sản xuất đối diện với khó khăn, thách thức

Theo báo cáo của Cục thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tại Hội thảo  "Tham vấn giải pháp nuôi tôm hiệu quả" (ngày 31/10): Năm nay, sản xuất tôm trong nước phải đối mặt với nắng nóng tại Trung bộ, khô hạn tại Tây nguyên, xâm nhập mặn tại Nam bộ, bão, lũ xảy ra tại các tỉnh phía Bắc gây thiệt hại và ảnh hưởng rất lớn đối với nuôi trồng thuỷ sản. Xuất khẩu tôm gặp nhiều bất lợi do khủng hoảng kinh tế thế giới, lạm phát tăng cao ở các thị trường nhập khẩu chính, dịch bệnh trên tôm diễn biến phức tạp, giá thành sản xuất cao. Bên cạnh đó là những khó khăn do sức ép cạnh tranh với các thị trường như Ecuador, Ấn Độ...

Hội thảo "Tham vấn giải pháp nuôi tôm hiệu quả"

Theo Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau: Trong 10 tháng năm nay, sản lượng tôm nuôi trên địa bàn tỉnh là 200 ngàn tấn, đạt 82,30% so kế hoạch, tăng khoảng 2 % so cùng kỳ, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đạt 968 triệu USD, bằng 87% so kế hoạch, tăng trên 12% so cùng kỳ. Kết quả tương đối khả quan. Tuy nhiên, giá tôm ở mức thấp kéo theo lợi nhuận cho doanh nghiệp và người nuôi tôm rất thấp là thách thức lớn cho nghề nuôi tôm. Điều này đặt ra bài toán tiết kiệm chi phí sản xuất để tạo ra khả năng cạnh tranh cao cho sản phẩm khi bán ra thị trường toàn cầu.

Còn trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, việc phát triển nuôi tôm siêu thâm thời gian qua khá nhanh, trong khi đó việc ứng dụng và thực hiện các giải pháp xử lý nước thải, chất thải trong nuôi trồng thủy sản còn hạn chế. Các qui trình, công nghệ xử lý nước thải chưa hoàn thiện và xử lý triệt để bảo vệ môi trường phát triển bền vững nghề nuôi tôm của tỉnh. Người dân thiếu vốn sản xuất, nên việc đầu tư và áp dụng các qui trình, công nghệ hiện đại trong trong xử lý nước thải, chất thải trong nuôi trồng thủy sản còn rất hạn chế.

Kỳ vọng bứt phá những tháng cuối năm

Theo dự báo, sản xuất tôm toàn cầu sẽ tăng trở lại cuối năm 2024, năm 2025 duy trì ổn định. Tôm Việt Nam cũng có thể lợi thế nếu Mỹ áp thuế chống bán phá giá và thuế trợ cấp cao hơn đối với Ecuador, Ấn Độ và Indonesia vào cuối tháng 12/2024. Đây là cơ hội để ngành tôm có thể bứt phá trong những tháng cuối năm để về đích mục tiêu kim ngạch xuất khẩu từ 4 tỷ USD.

Phấn đấu đạt các chỉ tiêu đề ra, Sở NN&PTNT Kiên Giang cho biết: Sở tiếp tục phối hợp với các địa phương xây dựng mô hình quản lý cộng đồng vùng nuôi tập trung áp dụng tiêu chuẩn sản xuất thủy sản bền vững như: GlobalGAP, VietGAP, tiêu chuẩn thực hành nuôi tốt (BAP), nuôi trồng thủy sản hữu cơ, nuôi sinh thái và các tiêu chuẩn Quốc tế khác theo yêu cầu thị trường xuất khẩu; đẩy mạnh cấp mã số cơ sở nuôi phục vụ cho công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm và thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh động vật thuỷ sản và công tác quan trắc môi trường nước trên địa bàn tỉnh. Thông tin, cảnh báo kịp thời biến động môi trường nước đến cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và cơ sở nuôi trong tỉnh.

Còn tại tỉnh Cà Mau, ngành chức năng đã từng bước hướng dẫn cho người nuôi tôm trên địa bàn thay thế quy trình nuôi tôm truyền thống bằng mô hình hướng an toàn sinh học và tiết kiệm chi phí sản xuất. Từ việc đổi mới quy trình nuôi và khép kín ở các công đoạn mới hạn chế được rủi ro, thiệt hại trong quá trình nuôi, qua đó góp phần tiết kiệm được chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm. Để đảm bảo cho nghề nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả và bền vững, tỉnh Cà Mau tiếp tục tập trung đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng các vùng nuôi tôm, qua đó tạo điều kiện thuận lợi, giảm thấp chi phí logistics; tự động hóa các công đoạn cho tôm ăn, công đoạn bơm cấp thoát nước...thay thế dần lực lượng lao động thủ công, tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Hội thảo do Cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT phối hợp Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau thực hiện

Để đạt được mục tiêu sản xuất bền vững, nâng cao sức cạnh tranh cho ngành tôm, Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu kiến nghị nhà nước đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống quan trắc môi trường nước ở các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, đảm bảo quan trắc kịp thời biến động môi trường, thông tin, cảnh báo cho cơ quan quản lý thuỷ sản, các cơ sở nuôi trồng thủy sản trong vùng; hỗ trợ địa phương và các tỉnh nuôi tôm tìm kiếm và chuyển giao các qui trình xử lý hiệu quả chất thải, nước thải trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là trong nuôi tôm siêu thâm canh.

Đưa ra khuyến nghị cho các địa phương, Cục trưởng Cục Thuỷ sản, Bộ NN&PTNT Trần Đình Luân nhận định: Lợi nhuận của người nuôi tôm đạt thấp do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính do chi phí sản xuất cao, dịch bệnh ngày càng nhiều, công tác quản lý dịch bệnh trên tôm nuôi còn nhiều khó khăn. Vì vậy, “Vấn đề tăng năng suất và sản lượng phải đi song hành cùng lợi nhuận của người nuôi và doanh nghiệp”. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh quảng bá hình ảnh sản phẩm đến người tiêu dùng. Đồng thời, cập nhật thông tin từ các thị trường, đánh giá đúng diễn biến tình hình, qua đó có được phản ứng thích hợp và kịp thời nhất.

Theo VOV

xuat khau tom

TIN MỚI CẬP NHẬT

MSC mở tham vấn gia hạn chứng nhận nghề khai thác bạch tuộc và mực tại Đại Tây Dương

 |  08:26 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa chính thức mở đợt tham vấn công khai và rà soát kỹ thuật phục vụ quá trình gia hạn chứng nhận bền vững cho nghề khai thác bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) và mực ống (Loligo vulgaris) tại khu vực Đông Trung Đại Tây Dương (FAO 34).

Mỹ xem xét trao quyền cho FDA tiêu hủy thực phẩm nhập khẩu không đạt chuẩn

 |  08:25 24/06/2026

(vasep.com.vn) Một dự luật mới tại Mỹ có thể siết chặt đáng kể hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản. Mới đây, Ủy ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật HR 2715 với tỷ lệ 43 phiếu thuận và không có phiếu chống.

Thức ăn chuyên biệt mở đường phát triển ngành nuôi cá tuyết

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá tuyết Đại Tây Dương đang hướng tới giai đoạn phát triển mới với trọng tâm là nâng cao hiệu quả dinh dưỡng và phúc lợi vật nuôi. Mới đây, công ty nuôi cá tuyết Havland đã hợp tác với nhà sản xuất thức ăn thủy sản Aller Aqua để phát triển dòng thức ăn chuyên biệt dành riêng cho cá tuyết, thay vì sử dụng các công thức được thiết kế cho những loài cá biển khác.

Ngư trường mực Patagonian bước vào quy trình chứng nhận MSC

 |  08:22 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa xác nhận nghề khai thác mực Patagonian (Doryteuthis gahi) tại Tây Nam Đại Tây Dương chính thức bước vào quy trình đánh giá đầy đủ nhằm cấp nhãn sinh thái xanh “blue eco-label”.

Xuất khẩu cá ngừ giảm nhịp, cước biển leo thang

 |  08:20 24/06/2026

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2026, XK cá ngừ Việt Nam đạt 367 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2025. Mức giảm này chưa phải quá sâu, nhưng điều đáng lo là sức ép đang dồn đúng vào những thị trường chủ lực như Mỹ và EU, trong lúc cước vận tải biển lại tăng mạnh trên các tuyến xa. Bức tranh vì vậy không chỉ là chuyện đơn hàng chậm lại, mà là một giai đoạn tái sắp xếp thị trường khá rõ của ngành cá ngừ.

Thuế Section 301 của Mỹ đối mặt nguy cơ kiện tụng nhưng khó bị vô hiệu hóa

 |  08:39 23/06/2026

(vasep.com.vn) Các mức thuế quan mới theo Điều 301 (Section 301) của Mỹ dự kiến sắp có hiệu lực và gần như chắc chắn sẽ đối mặt với các vụ kiện nhằm thách thức tính hợp pháp. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định khả năng thành công của các vụ kiện lần này sẽ thấp hơn so với những tranh chấp trước đây từng dẫn đến việc hủy bỏ một số biện pháp thuế dưới thời chính quyền Donald Trump.

EU phát triển thức ăn thủy sản từ côn trùng và tảo

 |  08:34 23/06/2026

(vasep.com.vn) Một sáng kiến nghiên cứu của châu Âu đang phát triển các nguyên liệu thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng và tảo nhằm giảm sự phụ thuộc của ngành nuôi trồng thủy sản vào bột cá, dầu cá và các sản phẩm từ đậu tương, đồng thời nâng cao tính bền vững và hiệu quả sản xuất.

Pháp: Siêu thị chuyển mạnh sang hải sản đông lạnh do áp lực lạm phát

 |  08:27 23/06/2026

(vasep.com.vn) Tại Pháp, các chuỗi bán lẻ lớn như Carrefour, Auchan và Leclerc đang thay đổi mạnh cách trưng bày hải sản do sức mua suy giảm và xu hướng tiêu dùng tiết kiệm, theo phân tích từ LSA Conso.

Trung Quốc và CPTPP là động lực cho xuất khẩu cá tra 5 tháng đầu năm

 |  08:26 23/06/2026

(vasep.com.vn) Tháng 5/2026, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 190 triệu USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2026, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 910 triệu USD, tăng 13%, cho thấy ngành hàng này vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực dù diễn biến tại các thị trường có sự phân hóa rõ rệt.

Giá sò điệp Mỹ giảm khi nguồn cung cải thiện

 |  09:32 22/06/2026

(vasep.com.vn) Thị trường sò điệp Mỹ trong tuần từ 8-14/6/2026 ghi nhận giá bán buôn giảm nhẹ do nguồn cung tăng lên khi mùa khai thác trong nước bước vào giai đoạn cao điểm. Tuy nhiên, mức giảm chủ yếu tập trung ở một số quy cách, trong khi nhu cầu tiêu thụ không có dấu hiệu suy yếu đáng kể.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC