Theo các nguồn tin trong ngành, hoạt động kinh doanh xuất khẩu tôm của Bangladesh chịu một trở ngại lớn khác do suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay gây thiệt hại nặng nề cho thị trường thực phẩm toàn cầu. Kết quả là, một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Bangladesh là tôm, đã mất 80% nhu cầu trước đây trên thị trường thế giới. Ngoài ra, giá xuất khẩu đã giảm 40%.
Các nhà xuất khẩu và thương nhân đã kêu gọi chính phủ phê duyệt việc nuôi thương mại tôm chân trắng càng sớm càng tốt. “Do nhu cầu cao đối với tôm thẻ chân trắng trên thị trường toàn cầu, tôm sú đang dần mất thị phần tại thị trường phương Tây. S. Humayun Kabir, Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu thực phẩm đông lạnh Bangladesh, cho biết trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu đang diễn ra, nhu cầu đối với tôm sú của Bangladesh đã giảm 80% trong năm ngoái. Ông cũng đề cập đến việc giá tôm sú trên thị trường quốc tế giảm 40%.
“8 tháng đầu năm 2021 đã xuất khẩu được 4.000 container tôm đông lạnh. Tuy nhiên, cùng kỳ năm 2022, lượng hàng xuất khẩu giảm xuống còn 1.000 container”, ông nói.
Chỉ có 14 trong số 61 nhà xuất khẩu thực phẩm đông lạnh đang mua tôm từ thị trường địa phương tại các vùng sản xuất tôm, nhà xuất khẩu cho biết, do nhu cầu giảm mạnh trong năm qua. Kết quả là người nuôi tôm và thương nhân địa phương bị thiệt hại nặng nề.
Việc chính quyền Trump áp thuế quan tạm thời với hàng nhập khẩu trên toàn cầu với mức 15% khiến rủi ro thuế quan sẽ còn kéo dài, dưới những hình thức tinh vi hơn.
(vasep.com.vn) Tàu nghiên cứu Blue Ocean 201, do Viện Nghiên cứu Nghề cá Biển Hoa Đông trực thuộc Viện Khoa học Thủy sản Trung Quốc vận hành, vừa hoàn thành chuyến khảo sát khoa học tổng hợp nguồn lợi thủy sản tại khu vực Tây Bắc Ấn Độ Dương năm 2025, đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hoạt động nghiên cứu nghề cá biển xa của Trung Quốc.
(vasep.com.vn) Mùa khai thác cá minh thái tại khu vực Viễn Đông Nga đang tăng tốc rõ rệt ngay từ đầu năm 2026, với sản lượng ghi nhận mức tăng mạnh tại nhiều ngư trường trọng điểm. Theo số liệu mới nhất từ Cơ quan Liên bang Nga về Thủy sản (Rosrybolovstvo), tính đến đầu tháng 2, tổng sản lượng cá minh thái Alaska tại tất cả các vùng biển của Nga đạt 243.800 tấn, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản lượng khai thác thủy sản của cả nước.
(vasep.com.vn) Hơn 40 nghị sĩ đã bày tỏ sự lo ngại về việc liên tục không kiểm tra kỹ lưỡng nguồn hải sản nhập khẩu của Anh và nguy cơ mà điều này gây ra cho người tiêu dùng, ngư dân và môi trường biển. Trong một bức thư, họ kêu gọi các bộ trưởng môi trường và thủy sản hành động để tăng cường hệ thống kiểm soát nhập khẩu của Anh, nhằm ngăn chặn quốc gia này trở thành bãi đổ thải cho hải sản đánh bắt bất hợp pháp và đánh bắt bằng lao động nô lệ.
(vasep.com.vn) Ngày 21/2/2026, Tổng thống Donald Trump thông báo chính quyền Mỹ sẽ nâng mức thuế nhập khẩu bổ sung đối với hàng hóa từ nước ngoài, từ 10% lên 15%, và có hiệu lực ngay lập tức. Đây là mức thuế tối đa được phép theo luật hiện hành, và Washington khẳng định quyết định đã được “kiểm chứng về mặt pháp lý”.
(vasep.com.vn) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm chính thức hóa thỏa thuận thương mại với Ấn Độ được ông công bố hồi đầu tháng 2, qua đó giảm mức thuế áp dụng với hàng hóa nước này xuống còn 18%. Sắc lệnh được ban hành ngày 6/2, chỉ bốn ngày sau khi ông Trump thông báo đạt thỏa thuận sau cuộc trao đổi với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
(vasep.com.vn) Doanh số thủy sản khai thác bền vững tại Anh tiếp tục tăng trưởng ấn tượng trong năm tài chính 2024–2025, với các sản phẩm mang nhãn sinh thái của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) ngày càng chiếm vị trí quan trọng trên kệ siêu thị, theo báo cáo “MSC U.K. and Ireland Market Report” mới công bố.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu bước nhảy vọt mang tính kỷ lục của ngành sản xuất surimi cá minh thái Nga, qua đó làm thay đổi rõ rệt cấu trúc nguồn cung tại các thị trường châu Á, đặc biệt là Đông Bắc Á. Sự gia tăng nhanh chóng về sản lượng, kết hợp với lợi thế giá, đang giúp Nga mở rộng thị phần và gây sức ép ngày càng lớn lên các nhà cung cấp truyền thống, trong đó có Mỹ.
(vasep.com.vn) Năm 2025 đánh dấu một cột mốc đáng chú ý của thị trường tôm hùm Trung Quốc: tổng nhập khẩu tăng lên mức kỷ lục và cấu trúc nguồn cung thay đổi mạnh. Trong “làn sóng” đó, tôm hùm Việt Nam – đặc biệt là tôm hùm xanh – đã tăng tốc ngoạn mục, đưa kim ngạch lên đỉnh mới, góp phần lớn vào kim ngạch xuất khẩu chung đạt kỷ lục của tôm Việt Nam.
(vasep.com.vn) Trong tháng đầu năm 2026, giá nguyên liệu cá tuyết tại Bắc Âu tăng lên mức kỷ lục, giúp ngư dân khai thác hưởng lợi đáng kể. Tuy nhiên, đà tăng này lại gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp chế biến và thu mua cá thịt trắng, khi chi phí đầu vào leo thang nhưng khả năng chuyển hết phần tăng giá sang thị trường tiêu thụ ngày càng hạn chế.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn