Sebastian Jacob, một chuyên gia trong ngành và là Giám đốc điều hành của công ty thương mại Continental Seafoods, cho biết, nhiều nhà máy chế biến tôm phải giảm mạnh công suất do thiếu công nhân. Có công ty lớn chế biến XK tôm sang Mỹ đang vận hành các nhà máy với công suất gần 30 - 40%, và thiếu 1.500 công nhân. Các nhà máy giá trị gia tăng ở bang nuôi tôm thẻ chân trắng chính là Andhra Pradesh cũng đang hoạt động với công suất hạn chế.
Điều này có nghĩa là Ấn Độ sẽ tăng đáng kể tỷ lệ tôm nguyên liệu thô, chưa qua chế biến bán sang các thị trường mục tiêu như Trung Quốc để chế biến sâu.
Thêm vào đó, giá vận chuyển hàng hóa đã tăng gấp đôi trong những tháng gần đây do thiếu container cũng gây ra nhiều khó khăn. Việc lập kế hoạch kinh doanh trở nên khó khăn, việc quay vòng giao hàng mất nhiều thời gian hơn. Trước đó, nếu chuyến hàng mất 30 ngày, DN sẽ nhận được tiền vào ngày thứ 35 hoặc 40; hiện tại việc vận chuyển mất 45-60 ngày, vì vậy tiền của họ thực sự bị giữ lại trong hai tháng. Hiện tại, các ngân hàng cũng đang bị thắt chặt và giám sát nghiêm ngặt.
Dự đoán nhiều công ty lớn trong ngành sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ trong những tháng tới, do nhà NK Mỹ giữ các hợp đồng giá cao dài hạn mà họ phải thực hiện một cách hợp pháp, Jacob tiếp tục. "Chúng tôi thấy một số người đã nhận đơn đặt hàng từ tháng 5 đến tháng 6 trước khi tình hình thay đổi và tất cả các tính toán đã sai. Họ đã bị buộc phải giao hàng, họ có thể bị chậm một hoặc hai tuần, có thể là một tháng, nhưng họ vẫn đang giao hàng và mất tiền."
"Ở Andhra Pradesh, nếu bạn hỏi một nhà cung cấp, họ không quan tâm đến việc chào hàng sang Mỹ vì họ đã nhận đơn đặt hàng cho đến tháng 7," ông tiếp tục. "Tất cả những đơn đặt hàng đó đều bị trì hoãn ... chúng bị chậm một tháng. Nếu người mua ở Mỹ hỏi, họ nói rằng họ sẽ cố gắng thực hiện vào tháng 8, nhưng đến lúc đó thì không ai biết điều gì sẽ xảy ra." Do đó, một số nhà nhập khẩu Mỹ đã bắt đầu chuyển sang nơi khác để mua tôm, Jacob tuyên bố.
"Tại Việt Nam, giá cũng sẽ tăng vì dần dần các nhà nhập khẩu Mỹ nhận ra rằng mua của Ấn Độ sẽ rủi ro nên họ sẽ chuyển sang Việt Nam".
Giá tôm các cỡ lớn hơn dự kiến sẽ tăng.
Mặc dù giá tôm thẻ chân trắng cách đây hai tuần giảm 20-25 INR/kg ở tất cả các kích cỡ, nhưng dường như đã phục hồi ổn định kể từ đó do nông dân đã được khuyến cáo tránh thu hoạch vội. Ước tính chỉ có 25-30% vụ mùa ở Andhra Pradesh được thu hoạch trong một loạt vụ thu hoạch sớm từng phần vào tháng trước, dẫn đến tình trạng dư thừa tôm cỡ nhỏ hơn trên thị trường.
Ngay sau đó, Phòng Nông nghiệp Andhra Pradesh đã vào cuộc đưa ra một bộ giá chuẩn để ngăn chặn việc thao túng thị trường, và giá dường như không giảm thêm.
Trong tuần 19, thậm chí giá tôm vừa và nhỏ phục hồi một phần, giá tôm nuôi cỡ trung bình từ 40 con đến 100 con tăng 10 INR/kg (0,15 USD).
Còn khoảng một tháng nữa mới đến chính vụ thu hoạch ở các vùng nuôi nhỏ hơn ở Gujarat và Tây Bengal, nơi tôm gần ở giai đoạn 70 DOC (ngày nuôi). Tuy nhiên, giá phục hồi tương tự 10 INR/kg ở tất cả các kích cỡ tại Gujarat trong tuần 19.
Mặc dù chưa bắt đầu thu hoạch, nhưng việc thu hoạch một phần sớm có nghĩa là có khả năng nguồn cung tôm cỡ lớn sẽ giảm trong những tháng tới và giá tôm 20 con và 30 con dự kiến sẽ tăng vì khả năng thiếu hụt trong quý III. Tuy nhiên, nếu tình hình quốc gia được cải thiện trong vài tuần tới, nhiều nông dân có thể sẽ giữ lại tôm nuôi lâu hơn, ông nói thêm.
Nguồn tin chế biến trước đó cũng nói với Undercurrent rằng vẫn còn quá sớm trong mùa vụ cho các kích cỡ lớn hơn với bất kỳ khối lượng đáng kể nào, với các trang trại ở bờ biển phía đông vẫn còn vài tuần nữa mới có thể phát triển tôm lên cỡ 20/30 con.
Do cuộc khủng hoảng y tế hiện nay ở Ấn Độ,sẽ rất ít nông dân dự trữ trong mùa hè, tình trạng thiếu hụt sẽ trầm trọng thêm. Thật vậy, nguồn cung cấp oxy cần thiết để vận chuyển con giống đến trại giống đang được sử dụng trong các bệnh viện và khu y tế để điều trị bệnh nhân COVID, có nghĩa là nhiều trại sản xuất tôm giống của Ấn Độ không hoạt động đầy đủ.
Đó là một tình huống rất khó khăn cho tất cả những người có liên quan; trên LinkedIn tuần trước, nông dân Durai Murugan, chủ sở hữu của Sea Gem Aqua Farms, đã viết rằng nhiều nông dân và đại lý đang đứng trước bờ vực phá sản.
Rajendra Damle, nông dân ở Maharashtra, cũng nhận xét rằng do sự kết hợp của đại dịch và cơn lốc xoáy tấn công trang trại của ông vào tháng 7 năm ngoái, doanh nghiệp của ông đã không còn tôm trong hơn một năm qua.
(vassep.com.vn) Xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam trong tháng đầu năm 2025 tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ, đạt 774 triệu USD. Trong đó, XK một số nhóm mặt hàng đang giảm so với cùng kỳ
(vasep.com.vn) Sản xuất tôm giống là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững của ngành tôm, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, ngành sản xuất tôm giống của Việt Nam hiện nay đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Để nâng cao chất lượng tôm giống và phát triển ngành một cách bền vững, nhiều giải pháp cần được triển khai đồng bộ và hiệu quả.
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 1/2025, sản lượng cá tra trong tháng ước đạt 102,5 nghìn tấn, tăng 6,0% so với cùng kỳ năm trước do giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng khuyến khích bà con thả nuôi, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp chế biến đẩy mạnh thu mua, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu trong dịp đầu năm.
(vasep.com.vn) Chính quyền Thủ tướng Anthony Albanese, Australia đang đấu tranh chống lại các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của nước ngoài tại Lãnh thổ phía Bắc, với Bộ trưởng Nội vụ Tony Burke chính thức ra mắt Chiến dịch LUNAR tại Darwin.
Mặc dù nguồn cung cá ngừ vây xanh từ các khu vực ven biển Thái Bình Dương và Biển Nhật Bản đang gia tăng, giá cá ngừ vây xanh tươi tại Chợ Toyosu của Tokyo vẫn tăng gần 30%. Điều này nhờ vào việc mở rộng nguồn cung cấp cá ngừ "chất lượng tương đối cao", đặc biệt là từ các vùng sản xuất chính.
Hiện tại, Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế (VFA) đang xin ý kiến góp ý cho Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Dự thảo) để trình ban hành Nghị định mới theo thủ tục rút gọn (dự kiến trong tháng 3/2025).
Nhấn mạnh quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hết sức khó khăn, nhạy cảm và phức tạp, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy mong muốn cán bộ, công chức, viên chức của hai bộ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao.
(vasep.com.vn) Sản lượng cá ngừ vằn của Philippines trong năm 2024 tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 236.000 tấn, đánh dấu mức cao thứ hai trong lịch sử, mặc dù ngành thủy sản tổng thể của nước này giảm 5%.
(vasep.com.vn) Trong báo cáo thường niên, Thai Union cho biết doanh thu của tập đoàn tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, trong khi biên lợi nhuận gộp đã cải thiện từ 17,1% lên 18,5%, nhờ vào việc rút khỏi chuỗi nhà hàng Red Lobster.
(vasep.com.vn) Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến sẽ tăng nhẹ tại Ecuador, các quốc gia châu Á và Trung Quốc, trong khi Ấn Độ dự kiến phục hồi và Việt Nam có mức tăng nhẹ.
VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội
Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO
Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu
Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn
Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh
Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn
VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội
Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn