Ngành thủy sản Tây Ban Nha hy vọng phục hồi

Thị trường thế giới 08:01 25/06/2020
(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Tây Ban Nha vẫn chưa thấy sự phục hồi đối với doanh số và giá thủy sản khi hệ thống nhà hàng và ăn uống (HORECA) đang dần được mở lại. Doanh số ước tính đã giảm 10% do nhu cầu vẫn còn thấp đối với các loài thường được tiêu thụ trong nhà hàng như thủy sản có vỏ, cá tráp và cá bơn turbot trong khi đó giá cá hake, cá mergrim và cá chày (monkfish) vẫn duy trì ở mức thấp.

Liên đoàn Nghề cá Tây Ban Nha (CEPESCA), hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ FEDEPESCA và liên đoàn FNCP của ngư dân đang khuyến khích người tiêu dùng ưu tiên tiêu thụ thủy sản khai thác hợp pháp, bền vững từ các tàu khai thác Tây Ban Nha để bù đắp những tổn thất trong khi thương mại nhà hàng và khách sạn vẫn chưa phục hồi.

Các tổ chức này đều thừa nhận rằng cuộc khủng hoảng kinh tế và các biện pháp được thực hiện để làm chậm sự lây lan của dịch COVID-19 có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho toàn ngành thủy sản trong tương lai.

Trước khả năng đây có thể là một cuộc suy thoái nặng nề và khắc nghiệt hơn so với cuộc suy thoái năm 2008, 3 tổ chức này cho biết họ tin rằng Liên minh châu Âu sẽ xem xét các yêu cầu của Chính phủ Tây Ban Nha trong việc tăng tỷ lệ hạn ngạch, có thể chuyển hạn ngạch năm 2020 sang năm 2021, cũng như phân bổ Quỹ hàng hải và thủy sản châu Âu nhằm giúp các quốc gia đối phó với những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng đến ngành thủy sản.

Lĩnh vực thủy sản của Tây Ban Nha cũng yêu cầu bồi thường cho công nhân và các công ty đã duy trì hoạt động của họ mặc dù đã đăng ký thua lỗ, bao gồm miễn thuế (VAT, IAE, Thuế thu nhập cá nhân), phí an sinh xã hội.

Theo báo cáo của các tổ chức, trường hợp không nhận được phản hồi từ Bộ Y tế về yêu cầu ủy quyền mua bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19, các công ty đã tìm kiếm giải pháp để thực hiện các xét nghiệm nhằm đảm bảo sức khỏe của ngư dân.

Ngành thủy sản Tây Ban Nha cũng đang thực hiện các bước phối hợp với Tổng Thư ký Thủy sản và Đại sứ quán Tây Ban Nha ở các nước thứ ba, nhằm tăng tốc cứu trợ thủy thủ trên các tàu khai thác hoạt động ở vùng biển nước thứ ba và các vùng biển cả, như phi hành đoàn làm việc tại Senegan, Bờ biển Ngà, Namibia, Mauritania, Peru, Papeete và các địa điểm khác vẫn chưa nhận được hỗ trợ. 

TIN MỚI CẬP NHẬT

Xuất khẩu thuỷ sản quyết tâm giữ vững mục tiêu tăng trưởng 2 con số & tiếp tục xuất siêu cả năm 2026

 |  09:25 25/06/2026

Nửa đầu năm 2026, XK thủy sản Việt Nam ước đạt 5,7 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2025. Kết quả này cho tín hiệu tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, sức mua tại một số thị trường lớn phục hồi chậm, chi phí đầu vào và các yêu cầu tuân thủ ngày càng khắt khe hơn.

Fiji mở rộng vùng biển được bảo vệ nhằm chống khai thác bất hợp pháp

 |  08:53 25/06/2026

(vasep.com.vn) Fiji đặt mục tiêu đưa 15% diện tích vùng biển rộng lớn của mình vào diện bảo vệ nghiêm ngặt vào cuối năm 2026.

Indonesia khôi phục quyền xuất khẩu thủy sản nuôi sang EU

 |  08:52 25/06/2026

(vasep.com.vn) Indonesia đã chính thức lấy lại quyền tiếp cận thị trường thủy sản nuôi của Liên minh châu Âu (EU) sau khi được đưa trở lại danh sách các quốc gia được phép xuất khẩu sản phẩm nuôi trồng thủy sản vào khối này. Đây được xem là tín hiệu tích cực đối với ngành nuôi trồng thủy sản Indonesia, vốn từng đối mặt với nhiều lo ngại khi bị loại khỏi danh sách các nước đủ điều kiện xuất khẩu theo quy định của EU vào năm 2024.

Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tháng 5/2026 đạt 14 triệu USD, tăng 18%

 |  08:51 25/06/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá rô phi Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong tháng 5/2026 với kim ngạch đạt 14 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá rô phi đạt 62 triệu USD, tăng trưởng 101% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành hàng này trên thị trường quốc tế.

MSC mở tham vấn gia hạn chứng nhận nghề khai thác bạch tuộc và mực tại Đại Tây Dương

 |  08:26 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa chính thức mở đợt tham vấn công khai và rà soát kỹ thuật phục vụ quá trình gia hạn chứng nhận bền vững cho nghề khai thác bạch tuộc thường (Octopus vulgaris) và mực ống (Loligo vulgaris) tại khu vực Đông Trung Đại Tây Dương (FAO 34).

Mỹ xem xét trao quyền cho FDA tiêu hủy thực phẩm nhập khẩu không đạt chuẩn

 |  08:25 24/06/2026

(vasep.com.vn) Một dự luật mới tại Mỹ có thể siết chặt đáng kể hoạt động kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng thủy sản. Mới đây, Ủy ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật HR 2715 với tỷ lệ 43 phiếu thuận và không có phiếu chống.

Thức ăn chuyên biệt mở đường phát triển ngành nuôi cá tuyết

 |  08:23 24/06/2026

(vasep.com.vn) Ngành nuôi cá tuyết Đại Tây Dương đang hướng tới giai đoạn phát triển mới với trọng tâm là nâng cao hiệu quả dinh dưỡng và phúc lợi vật nuôi. Mới đây, công ty nuôi cá tuyết Havland đã hợp tác với nhà sản xuất thức ăn thủy sản Aller Aqua để phát triển dòng thức ăn chuyên biệt dành riêng cho cá tuyết, thay vì sử dụng các công thức được thiết kế cho những loài cá biển khác.

Ngư trường mực Patagonian bước vào quy trình chứng nhận MSC

 |  08:22 24/06/2026

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Biển (MSC) vừa xác nhận nghề khai thác mực Patagonian (Doryteuthis gahi) tại Tây Nam Đại Tây Dương chính thức bước vào quy trình đánh giá đầy đủ nhằm cấp nhãn sinh thái xanh “blue eco-label”.

Xuất khẩu cá ngừ giảm nhịp, cước biển leo thang

 |  08:20 24/06/2026

(vasep.com.vn) 5 tháng đầu năm 2026, XK cá ngừ Việt Nam đạt 367 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2025. Mức giảm này chưa phải quá sâu, nhưng điều đáng lo là sức ép đang dồn đúng vào những thị trường chủ lực như Mỹ và EU, trong lúc cước vận tải biển lại tăng mạnh trên các tuyến xa. Bức tranh vì vậy không chỉ là chuyện đơn hàng chậm lại, mà là một giai đoạn tái sắp xếp thị trường khá rõ của ngành cá ngừ.

Thuế Section 301 của Mỹ đối mặt nguy cơ kiện tụng nhưng khó bị vô hiệu hóa

 |  08:39 23/06/2026

(vasep.com.vn) Các mức thuế quan mới theo Điều 301 (Section 301) của Mỹ dự kiến sắp có hiệu lực và gần như chắc chắn sẽ đối mặt với các vụ kiện nhằm thách thức tính hợp pháp. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định khả năng thành công của các vụ kiện lần này sẽ thấp hơn so với những tranh chấp trước đây từng dẫn đến việc hủy bỏ một số biện pháp thuế dưới thời chính quyền Donald Trump.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC