Ngành thủy sản đỏ mắt tìm nguyên liệu

Sản xuất 09:20 12/03/2019
Ngành thủy sản đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu và thiếu con giống ngày càng trầm trọng

Năm 2019, ngành thủy sản đặt mục tiêu xuất khẩu 10,5 tỉ USD, tăng thêm khoảng 1 tỉ USD so với năm 2018. Tôm và cá tra tiếp tục là hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Tuy nhiên, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết lo ngại lớn của ngành đến thời điểm này vẫn là nguồn nguyên liệu.

Thứ gì cũng thiếu

Ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến Xuất nhập khẩu thủy sản Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết nguồn cung nguyên liệu hải sản trong nước đang dần cạn kiệt. Kích cỡ hải sản ngày càng thấp không đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu. Trước đây, tàu cá đánh bắt trên biển khoảng 1 tháng, nay phải mất 2 tháng mới quay về đất liền nên việc bảo quản hải sản không được bảo đảm.

Cũng theo ông Dũng, trước đây, công ty chỉ tổ chức thu mua tại địa phương cũng như các tỉnh lân cận là đủ chế biến, nay phải tăng cường lực lượng ra tận Khánh Hòa rồi xuống Cà Mau mới mong gom được lượng hàng tương đối. Thời gian trước, sản lượng đánh bắt hải sản tại khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 900.000 tấn/năm, trong đó 50%-60% dành cho xuất khẩu, nay chỉ được khoảng 30%. Do nguồn cung giảm mạnh nên giá hải sản đã tăng 20%-30%. Chẳng hạn, nguyên liệu bạch tuộc hai da tăng lên 120.000 đồng/kg so với trước là 90.000-95.000 đồng/kg. Giá nguyên liệu tăng cao nhưng làm hàng xuất khẩu chỉ lãi 2%-3% nên doanh nghiệp (DN) chế biến, xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, các vùng nuôi tôm ở ĐBSCL như Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu cho dù mỗi địa phương có đến cả trăm cơ sở sản xuất tôm giống nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu chế biến, xuất khẩu. Do đó, những người nuôi tôm ở đây phải thu mua tôm giống trôi nổi trên thị trường từ các nơi khác nên có chất lượng kém dẫn đến tôm nuôi bị chết nhiều.

Về cá tra, tại ĐBSCL có hàng ngàn cơ sở sản xuất con giống nhưng phần lớn cơ sở là tự phát, không có chuyên môn nên chất lượng con giống tạo ra còn kém. Dù xuất khẩu mặt hàng cá tra thu về 2,26 tỉ USD trong năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm về việc nghiên cứu và sản xuất con giống chất lượng cao cung cấp cho người nuôi.

Cần hành động ngay!

Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Chủ tịch Ủy ban Hải sản (thuộc VASEP), cho rằng để giải quyết tình trạng khan hiếm nguyên liệu hải sản, DN cần phối hợp với ngư dân tham gia vào chuỗi sản xuất để bảo đảm chất lượng sau thu hoạch, nâng cao giá trị sản phẩm khai thác. DN nên gia tăng nhập khẩu nguyên liệu hải sản hợp pháp để gia công, chế biến xuất khẩu theo hướng có chọn lọc đối tượng khách hàng. Đồng thời, chủ động mở rộng, đa dạng hóa thị trường, đẩy mạnh sản xuất hàng giá trị gia tăng, hàng chất lượng cao.

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, cho biết mặt hàng tôm Việt Nam đang chịu sức ép cạnh tranh lớn từ tôm Ấn Độ do nước này tổ chức nuôi lớn có khả năng xuất khẩu cả trăm ngàn tấn. Tôm nguyên liệu Ấn Độ rẻ hơn Việt Nam từ 1-3 USD/kg. Nuôi tôm ở Việt Nam chỉ đạt tỉ lệ sống khoảng 40%, so với các nước là 70%. Giá con giống, thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam cũng cao hơn Ấn Độ từ 20%-50%. Do đó, để ngành tôm phát triển bền vững cần tổ chức lại vùng nuôi trồng thủy sản an toàn, sạch bệnh, có giá thành cạnh tranh.

Về lâu dài, để có đủ nguyên liệu đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, theo ông Hòe, cần phải nâng cao chất lượng con giống. Hiện tại, ngành thủy sản đang triển khai "giống ba cấp". Theo đó, DN, nhà khoa học và nông dân cùng tham gia để đầu tư, nghiên cứu tạo ra con giống có chất lượng và ổn định, khi thả nuôi sẽ có tỉ lệ sống cao. Chương trình này sẽ cung cấp đầy đủ con giống cho các địa phương, vì tỉnh nào cũng được triển khai.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đề nghị ngành cần phải rà soát, thiết lập lại thị trường con giống, thức ăn, vật tư nuôi trồng thủy sản. Quản lý việc sử dụng các chế phẩm nuôi trồng thủy sản, bảo đảm nguyên liệu đưa vào chế biến đạt tiêu chuẩn, không tồn dư chất cấm. Đối với cá tra, cần sớm hoàn thiện, đẩy mạnh quy trình sản xuất giống ba cấp. Lĩnh vực nuôi biển, đặc biệt với nhuyễn thể tiềm năng hiện còn rất lớn nên trong các kế hoạch trung và dài hạn cần phải có đề án, phương án hành động ngay. 

Giải pháp sinh sản trái vụ

Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Ủy ban Cá nước ngọt (trực thuộc VASEP), thừa nhận DN đang chịu nhiều thách thức như thiếu nguyên liệu trong khi nhu cầu xuất khẩu tăng. Tình trạng thiếu con giống sẽ còn kéo dài đến tháng 4, vì vậy để giải quyết vấn đề này, ngành phải có giải pháp cho sinh sản trái vụ.

(Theo NLĐ)

 

Bạn đang đọc bài viết Ngành thủy sản đỏ mắt tìm nguyên liệu tại chuyên mục Sản xuất của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nhiều doanh nghiệp thuỷ sản chú trọng phát triển thị trường nội địa

 |  10:27 18/07/2024

Ngoài việc đẩy mạnh xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp thủy sản đang mở rộng thị phần tại thị trường nội địa nhằm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

 |  10:15 18/07/2024

(vasep.com.vn) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao các cơ quan chức năng liên quan xem xét, giải quyết 3 kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.

Ngư dân ở Newfoundland biểu tình để bảo vệ nguồn lợi cá tuyết

 |  09:08 18/07/2024

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Thủy sản Canada Diane Lebouthillier đã thông báo vào ngày 28/6 rằng lệnh cấm 32 năm đối với cá tuyết miền Bắc sẽ kết thúc trong năm nay, với hạn ngạch 18.000 tấn. Với việc quay trở lại nghề đánh cá thương mại, những người đánh cá ngoài khơi cũng được phép đánh bắt cá tuyết trở lại.

Sản lượng thức ăn nuôi tôm của Trung Quốc tăng vọt

 |  09:03 18/07/2024

(vasep.com.vn)Theo chuyên gia nuôi trồng thủy sản Jin Niu, giáo sư tại Đại học Sun Yat-Sen, sản lượng thức ăn tôm của Trung Quốc đạt 1,824 triệu tấn vào năm 2023, tăng đáng kể so với 1,656 triệu tấn của năm trước đó.

Nhập khẩu tôm của Mỹ năm 2024 có thể tăng so với 2023

 |  08:59 18/07/2024

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm vào thị trường Mỹ bắt đầu tăng từ tháng 5, bất chấp quy định sơ bộ về thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá áp dụng lên các quốc gia xuất khẩu.

Đề xuất các chỉ số bền vững mới cho thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản

 |  08:54 18/07/2024

(vasep.com.vn)Một bài đánh giá được công bố trên Tạp chí Khoa học Thủy sản và Nuôi trồng Thủy sản đề xuất sử dụng đánh giá vòng đời (LCA) làm tiêu chuẩn để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản. Bài đánh giá được công bố trên tạp chí Reviews in Fisheries Science and Aquaculture đề xuất sử dụng LCA để đánh giá tính bền vững của các thành phần thức ăn nuôi trồng thủy sản.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chính phủ Na Uy cấm dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi

 |  08:55 17/07/2024

(vasep.com.vn) Tổng cộng có 39 tổ chức từ Tây Phi và Na Uy đã kêu gọi chính phủ Na Uy cấm sử dụng dầu cá có nguồn gốc từ Tây Phi tại các trang trại nuôi cá hồi của quốc gia này. Một phần đáng kể dầu cá được sử dụng trong ngành cá hồi của Na Uy có nguồn gốc từ Tây Phi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

Yuehai Feed của Trung Quốc thua lỗ trong nửa đầu năm

 |  08:52 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong khi một nhà sản xuất thức ăn thủy sản Trung Quốc báo cáo rằng họ kỳ vọng đạt lợi nhuận kỷ lục trong nửa đầu năm thì một nhà sản xuất khác lại dự đoán mức lỗ lớn hơn, do tình hình thị trường nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức. Guangdong Yuehai Feeds Group đã nêu lý do thời tiết khắc nghiệt, thị trường hải sản ảm đạm và giá thức ăn chăn nuôi giảm là nguyên nhân dẫn đến hiệu suất suy yếu.

Đóng cửa ngư trường: Thúc đẩy nghề cá bền vững

 |  08:50 17/07/2024

(vasep.com.vn) Trong một động thái mang tính bước ngoặt, ba quốc gia Tây Phi: Benin, Bờ Biển Ngà và Ghana đã hợp lực để bảo vệ tài nguyên biển của họ bằng cách thực hiện các mùa đóng cửa toàn diện cho toàn bộ nghề cá của họ. Nỗ lực phối hợp này đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc thiết lập một mùa đánh bắt cá khép kín trong khu vực, đảm bảo tính bền vững lâu dài của nghề cá.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC