Ngành nông nghiệp nhiều tín hiệu vui

Sản xuất 07:58 22/02/2019
Với giá trị xuất khẩu (XK) nông lâm thủy sản (NLTS) 40 tỉ USD, năm 2018 khép lại với nhiều tin vui của ngành Nông nghiệp - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) Nguyễn Xuân Cường chia vui cùng Báo Lao Động.

Thưa Bộ trưởng, như ông nói, trong 5 ngành hàng dẫn đầu của ngành nông nghiệp, dư địa và cơ hội vẫn còn rất nhiều nhưng vẫn không ít những thách thức. Ông đánh giá như thế nào về Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) vừa được ký kết với Châu Âu? 

- Ngành công nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam có sự phát triển nhanh, mạnh trong 10 năm qua. Giá trị XK lâm sản tăng hơn 2,5 lần trong giai đoạn 2010-2018. Ước tổng giá trị XK năm 2018 đạt khoảng 9,3 tỉ USD với 5 thị trường chính gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc.

Bên cạnh những kết quả nêu trên vẫn còn các khó khăn thách thức, đó là: Thương hiệu sản phẩm gỗ chưa mạnh; việc XK còn phải thông qua đối tác nước ngoài; công nghiệp phù trợ chưa phát triển; nhân lực trong lĩnh vực chế biến rất hạn chế; nguồn nguyên liệu trong nước mới chỉ đáp ứng được 80%, còn lại phải nhập khẩu từ nước ngoài 20%.

Việt Nam và EU chính thức bắt đầu đàm phán Hiệp định VPA/FLEGT từ tháng 11.2011. Sau nhiều năm đàm phán, hai bên đã ký Hiệp định VPA/FLEGT vào ngày 19.10.2018, tại Brussels, Vương quốc Bỉ. Nội dung chính của Hiệp định là Việt Nam sẽ thiết lập và vận hành Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp và cấp giấy phép FLEGT - giấy thông hành đặc biệt để các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam XK sang EU thay cho việc phải thực hiện trách nhiệm giải trình về nguồn gốc gỗ hợp pháp (quy chế gỗ của EU) cho từng lô hàng nhập khẩu vào EU. 

Thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT sẽ mang lại tác động tích cực cho Việt Nam trên cả 3 lĩnh vực: Kinh tế, xã hội và môi trường. Trong đó lợi ích về kinh tế sẽ chiếm ưu thế do có thể giảm bớt chi phí cho hoạt động XK; tạo uy tín của ngành chế biến gỗ của Việt Nam với EU nói riêng và các thị trường khác nói chung khi DN thực hiện việc sử dụng nguồn nguyên liệu gỗ hợp pháp trong sản xuất, chế biến lâm sản; giảm rủi ro cho DN trong hoạt động XK lâm sản. 

Thực hiện tốt Hiệp định sẽ là cơ hội lớn để khằng định với thế giới là Việt Nam nói không với gỗ bất hợp pháp. Tạo tiền đề tốt cho ngành công nghiệp chế biến gỗ phát triển, mở rộng thị trường, nâng cao thương hiệu trong bối cảnh dư địa của thế giới vẫn còn lớn (thương mại lâm sản của thế giới đạt khoảng 148 tỉ USD, Việt Nam chỉ chiếm hơn 6% thị phần thương mại). 

Thưa Bộ trưởng, cuộc chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc đặt ra cho kinh tế nước ta không ít thách thức, trong đó ngành nông nghiệp bị tác động không ít. Ông đánh giá như thế nào về những khó khăn, thách thức trong năm 2019? Chúng ta cần phải làm gì để biến những thách thức này thành cơ hội? 

- Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai nền kinh tế có ảnh hưởng quan trọng trong thương mại toàn cầu, đồng thời hai quốc gia này còn là những đối tác thương mại rất lớn của nhau. Với Việt Nam, Hoa Kỳ và Trung Quốc là những đối tác thương mại NLTS lớn nhất và đóng vai trò ngày càng quan trọng. 

XK NLTS của Việt Nam sang Hoa Kỳ và Trung Quốc chiếm khoảng 42% tổng kim ngạch XK NLTS của Việt Nam, và nhập khẩu từ 2 nước này chiếm trên 30% tổng kim ngạch nhập khẩu NLTS của Việt Nam.  

Xung đột thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc có ảnh hưởng rất lớn đến Việt Nam, mang lại cả những cơ hội và thách thức cho ngành NN Việt Nam. Về cơ hội, Việt Nam có thể đẩy mạnh XK các mặt hàng chủ lực, có lợi thế như thủy sản, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, sắn sang cả Hoa Kỳ và Trung Quốc khi hai nước này đóng cửa với nhau, đồng thời mở rộng XK các sản phẩm có lợi thế như trái cây, lợn/thịt lợn, sữa sang thị trường Trung Quốc; nhập khẩu các mặt hàng nguyên liệu đầu vào chất lượng với giá rẻ từ Hoa Kỳ để hạ giá thành sản xuất trong nước như đậu tương, ngô, gỗ nguyên liệu, phân bón (hữu cơ); tiếp nhận các nguồn vốn FDI và KHCN tiên tiến khi dòng đầu tư nước ngoài từ các nước (Nhật Bản, Hàn Quốc… và cả Trung Quốc) sẽ chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam. 

Tuy nhiên, thách thức đặt ra là, NLTS của Việt Nam có thể sẽ phải chịu sự cạnh tranh lớn tại thị trường trong nước (với các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, Trung Quốc như thịt lợn, thịt bò, sữa, trái cây…) cũng như tại thị trường Mỹ và Trung Quốc (như cạnh tranh về sản phẩm gạo, trái cây với Thái Lan tại thị trường Trung Quốc); nguy cơ cao trong gian lận thương mại khi các sản phẩm của Trung Quốc có thể “mượn đường”, “mượn xuất xứ” của Việt Nam, rất có thể thông qua kênh đầu tư FDI của Trung Quốc tại Việt Nam để tuồn hàng vào thị trường Mỹ.  

Để có thể biến những thách thức thành cơ hội, chúng ta cần tập trung vào giải quyết một số vần đề cơ bản trước mắt và lâu dài. Trong đó, sẵn sàng chuẩn bị và triển khai các đề án thúc đẩy XK cùng với bảo vệ thị trường trong nước khi xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang, tập trung vào các ngành hàng như thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ, trái cây, thịt và sữa. Theo dõi và báo cáo thường xuyên tình hình biến động thị trường nông sản trong nước và quốc tế, thay đổi chính sách của các nước đối với ngành NN để có đối sách phù hợp.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

(Theo BLĐ)

Bạn đang đọc bài viết Ngành nông nghiệp nhiều tín hiệu vui tại chuyên mục Sản xuất của Hiệp hội VASEP

TIN MỚI CẬP NHẬT

VASEP chào đón LDC Việt Nam gia nhập Hội viên Liên kết

 |  17:12 24/04/2026

VASEP trân trọng chào đón Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam (LDC Vietnam Co., Ltd) chính thức gia nhập Hội viên Liên kết của Hiệp hội. LDC Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển kinh doanh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Trà Đa, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Việc LDC Việt Nam tham gia VASEP góp phần mở rộng mạng lưới hội viên, tăng cường hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong các hoạt động kết nối thị trường và phát triển kinh doanh. VASEP tin tưởng rằng, với kinh nghiệm và năng lực của mình, LDC Việt Nam sẽ tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng DN thủy sản.

Sterol thực vật: Giải pháp thay thế cholesterol trong thức ăn tôm

 |  10:05 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh ngành tôm đối mặt với áp lực chi phí và yêu cầu giảm phụ thuộc nguồn nguyên liệu từ biển, sterol thực vật đang được xem là giải pháp mới giúp đáp ứng nhu cầu cholesterol của tôm, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế và tính bền vững trong sản xuất thức ăn.

Thị trường cá rô phi toàn cầu chịu áp lực khi cung dư, giá giảm

 |  09:58 24/04/2026

(vasep.com.vn) Thị trường cá rô phi thế giới đang bước vào giai đoạn nhiều biến động khi Trung Quốc – quốc gia sản xuất lớn nhất – duy trì nguồn cung tăng theo hướng xuất khẩu, trong khi thị trường Mỹ chịu áp lực giảm giá và tồn kho cao.

Trung Quốc: Sản lượng tôm chân trắng dự báo tăng, gây áp lực lên giá nội địa

 |  09:43 24/04/2026

(vasep.com.vn) Theo báo cáo từ Cục Ngư nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngành tôm thẻ chân trắng nước này đang chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới với nguồn cung dồi dào nhưng cũng đầy thách thức về mặt lợi nhuận.

Haid Group (Trung Quốc) khởi công nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam

 |  09:41 24/04/2026

(vasep.com.vn) Công ty thức ăn thủy sản Trung Quốc Guangdong Haid vừa khởi công nhà máy mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng sự hiện diện tại thị trường Đông Nam Á. Dự án do công ty con Yongfu Hailong Agricultural Feeds Co. vận hành, đặt tại tỉnh Phú Thọ, dự kiến có công suất 200.000 tấn/năm, phục vụ nuôi trồng thủy sản, gia cầm và chăn nuôi heo trong nước.

Xuất khẩu thủy sản Ấn Độ hướng mốc 12 tỷ USD trong 5 năm

 |  09:37 24/04/2026

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng, từ 60.000 crore rupee (khoảng 7,2 tỷ USD) lên 68.000 crore rupee (8,2 tỷ USD), theo Thứ trưởng Satya Pal Singh Baghel. Đà tăng này đến từ việc Ấn Độ chủ động mở rộng sang các thị trường mới sau khi Mỹ áp thuế, qua đó giảm phụ thuộc vào thị trường truyền thống và tận dụng nhu cầu thủy sản toàn cầu.

Giá cá minh thái Nga tăng mạnh do nhu cầu xuất khẩu

 |  09:36 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá minh thái tại Nga đang tăng đáng kể trong năm qua, phản ánh xu hướng nhu cầu mạnh từ thị trường quốc tế, đặc biệt là châu Á. Theo dữ liệu từ NatSrybresurs, trong tuần cuối tháng 3 – đầu tháng 4, giá bán buôn tại vùng Viễn Đông đạt khoảng 175 ruble/kg, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước và hơn 6% so với tuần trước. Tính từ đầu năm, mức tăng đã vượt 22%, cao nhất trong các loài cá thương mại chủ lực.

Cá rô phi nhắm thị trường fish & chips Anh khi cá tuyết tăng giá

 |  09:34 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá trắng tăng cao đang buộc các cửa hàng fish & chips tại Anh điều chỉnh nguyên liệu, mở ra cơ hội cho cá rô phi thâm nhập thị trường. Nhà sản xuất Regal Springs vừa giới thiệu dòng phi lê “King Tilapia” trọng lượng 1,5 kg, hướng trực tiếp đến phân khúc nhà hàng truyền thống.

Giá mực giảm do nguồn cung tăng mạnh, thị trường tiêu thụ thận trọng

 |  09:31 24/04/2026

(vasep.com.vn) Trong tuần 15 (6-12/4/2016), thị trường mực đại dương tiếp tục xu hướng suy yếu, với diễn biến chính đến từ nguồn cung gia tăng tại khu vực Đông Nam Thái Bình Dương, trong khi các khu vực khác giữ giá tương đối ổn định.

Giá phi lê cá rô phi tại Mỹ giảm do tồn kho cao

 |  09:28 24/04/2026

(vasep.com.vn) Giá cá rô phi phi lê đông lạnh từ Trung Quốc tại thị trường bán buôn Mỹ tiếp tục giảm nhẹ trong tuần 15, khi áp lực tồn kho bắt đầu tác động rõ rệt hơn đến giao dịch. Theo báo giá thị trường, các quy cách chủ lực đồng loạt giảm khoảng 0,05 USD/pound, đánh dấu tín hiệu suy yếu đầu tiên sau nhiều tuần đi ngang.

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC