Ngành khai thác thủy sản Ireland kêu gọi EU cải cách chính sách để thích ứng với biến đổi khí hậu

Thị trường thế giới 08:22 11/08/2026
(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản Ireland đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đẩy mạnh cải cách Chính sách Nghề cá chung (CFP), cho rằng các quy định hiện hành không còn phù hợp với thực tế khi biến đổi khí hậu đang làm thay đổi nguồn lợi và ngư trường truyền thống.

Phát biểu tại cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng EU và Cao ủy Thủy sản và Đại dương Costas Kadis diễn ra ở Cork, ông John Lynch, Tổng Giám đốc Tổ chức các nhà sản xuất thủy sản miền Nam và Đông Ireland (IS&EFPO), nhấn mạnh rằng nhiều biến động của nguồn lợi hiện nay không chỉ do khai thác quá mức mà còn xuất phát từ tác động của biến đổi khí hậu. Nhiệt độ nước biển tăng khiến nhiều loài cá di cư sang các khu vực mới, trong khi các loài như cá cơm, cá ngừ vây xanh hay cá boarfish xuất hiện ngày càng nhiều tại vùng biển Ireland.

Theo ông Lynch, khi các loài thủy sản thay đổi phạm vi phân bố, chính sách quản lý cũng cần linh hoạt hơn để ngư dân có thể khai thác các nguồn lợi mới. Tuy nhiên, cả EU và Ireland vẫn chưa có cơ chế đủ nhanh để thích ứng với sự thay đổi này.

Ông cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng "thu hẹp không gian biển" khi các dự án điện gió ngoài khơi và khu bảo tồn biển ngày càng mở rộng, buộc ngư dân phải chuyển đổi ngư trường mà thiếu đánh giá tác động, cơ chế bồi thường và hỗ trợ phù hợp. Điều này ảnh hưởng đặc biệt lớn đến đội tàu quy mô nhỏ và các cộng đồng ven biển phụ thuộc vào nghề cá.

Bên cạnh đó, đại diện ngành thủy sản Ireland cho rằng cơ chế phân bổ hạn ngạch của EU vẫn dựa trên dữ liệu khai thác từ hơn 40 năm trước, không phản ánh thực trạng hiện nay. Ông đề xuất cải cách hệ thống hạn ngạch, hỗ trợ đầu tư động cơ tiết kiệm nhiên liệu, giảm phát thải và nâng cấp điều kiện sinh hoạt trên tàu nhằm thu hút lao động trẻ.

Theo ông Lynch, cải cách CFP cần hướng tới mục tiêu vừa bảo vệ nguồn lợi thủy sản, vừa đảm bảo sinh kế lâu dài cho các cộng đồng ngư dân, giúp ngành khai thác thích ứng với những thách thức mới do biến đổi khí hậu và quá trình chuyển đổi xanh của châu Âu.

 

thuy san eu ireland

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngành khai thác thủy sản Ireland kêu gọi EU cải cách chính sách để thích ứng với biến đổi khí hậu

 |  08:22 11/08/2026

(vasep.com.vn) Đại diện ngành khai thác thủy sản Ireland đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) đẩy mạnh cải cách Chính sách Nghề cá chung (CFP), cho rằng các quy định hiện hành không còn phù hợp với thực tế khi biến đổi khí hậu đang làm thay đổi nguồn lợi và ngư trường truyền thống.

Tổng tiền hoàn thuế IEEPA của Mỹ vượt 100 tỷ USD

 |  08:21 11/08/2026

(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã hoàn trả khoảng 100 tỷ USD trong tổng số 165 tỷ USD tiền thuế được thu theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Tổng thống Donald Trump. Các khoản thuế này đã bị tòa án phán quyết là bất hợp pháp vào tháng 2.

Hội thảo tại Vietfish 2026: Cập nhật tiêu chuẩn GSA/BAP và giải pháp tiếp cận thị trường toàn cầu

 |  08:20 11/08/2026

(vasep.com.vn) Trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm Quốc tế Thủy sản Việt Nam – Vietfish 2026, hội thảo “Cập nhật tiêu chuẩn GSA/BAP: Cơ hội & giải pháp tiếp cận thị trường toàn cầu” sẽ diễn ra từ 14:00–16:00 ngày 20/8/2026 tại Phòng Convention B, tầng 2, SECC, TP. Hồ Chí Minh. Chương trình do VASEP và Liên minh Thủy sản Toàn cầu (Global Seafood Alliance – GSA) đồng tổ chức, nhằm cung cấp cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam những thông tin cập nhật về chứng nhận, tiêu chuẩn và yêu cầu tiếp cận các thị trường nhập khẩu.

Giá bột cá lập đỉnh, gây áp lực lớn lên ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản

 |  08:18 11/08/2026

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu đang đối mặt với đợt tăng giá mạnh chưa từng có do nguồn cung từ Peru, quốc gia sản xuất bột cá lớn nhất thế giới, sụt giảm nghiêm trọng. Diễn biến này buộc các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản phải điều chỉnh công thức sản phẩm, đồng thời tìm kiếm các nguồn protein thay thế.

Amazon bị kiện vì cáo buộc “tẩy xanh” sản phẩm thủy sản

 |  08:15 11/08/2026

(vasep.com.vn) Amazon đang đối mặt với một vụ kiện tập thể tại Mỹ sau khi bị cáo buộc sử dụng các tuyên bố về tính bền vững của sản phẩm thủy sản gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Vụ kiện được đệ trình lên Tòa án Liên bang tại Seattle, cho rằng tập đoàn bán lẻ này đã quảng bá nhiều sản phẩm với các nhãn như “an toàn với cá heo” (dolphin safe), “khai thác có trách nhiệm”, “bền vững”, “đánh bắt tự nhiên” hay “MSC Certified Sustainable Seafood” mà không có đủ căn cứ để chứng minh.

Phó thủ tướng: Xử lý đến cùng vướng mắc, không đẩy doanh nghiệp đi vòng

 |  11:40 10/08/2026

Phó thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các cơ quan xử lý đến cùng vướng mắc về thuế, hải quan, không né tránh, đùn đẩy khiến doanh nghiệp phải đi vòng.

Các hiệp hội Mỹ lập liên minh bảo vệ nguồn cung tôm nhập khẩu

 |  08:52 10/08/2026

(vasep.com.vn) Nhiều tổ chức đại diện cho các ngành công nghiệp tại Mỹ, trong đó có Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (National Retail Federation) và Viện Thủy sản Quốc gia (NFI), đã thành lập Liên minh Tôm Mỹ (U.S. Shrimp Coalition) nhằm vận động duy trì quyền tiếp cận nguồn tôm nhập khẩu. 

Giá trị ngành cua Bering Sea tăng, phí quản lý giảm cho mùa vụ 2026/2027

 |  08:51 10/08/2026

(vasep.com.vn) Giá trị thương mại của ngành khai thác cua tại khu vực biển Bering và quần đảo Aleut (Bering Sea and Aleutian Islands) tăng khoảng 37,5% so với năm trước, giúp giảm mức phí thu hồi chi phí quản lý của Chính phủ Mỹ đối với chương trình khai thác cua niên vụ 2026/2027.

Vietfish 2026: Thúc đẩy "chuyển đổi xanh" ngành thủy sản

 |  08:32 10/08/2026

(vasep.com.vn) Đánh dấu 27 năm đồng hành cùng ngành thủy sản Việt Nam, Hội Chợ Triển Lãm Quốc Tế Thủy Sản Việt Nam (VIETFISH 2026) sẽ chính thức trở lại từ 19-21/8/2026 tại trung tâm triển lãm Saigon, SECC với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Mang thông điệp cốt lõi "Đổi mới - Bền vững", sự kiện hứa hẹn mang đến bức tranh toàn cảnh về sự chuyển mình của thủy sản Việt Nam theo hướng giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Xuất khẩu ngành nuôi cá Brazil giảm 34% trong nửa đầu năm 2026 do tác động từ thuế Mỹ 

 |  09:32 08/08/2026

(vasep.com.vn) Xuất khẩu các sản phẩm thủy sản nuôi của Brazil giảm mạnh trong nửa đầu năm 2026, khi kim ngạch 6 tháng đầu năm giảm 34% so với cùng kỳ năm 2025. Tuy nhiên, ngành đã ghi nhận dấu hiệu phục hồi trong quý II, với giá trị xuất khẩu từ tháng 4 đến tháng 6 tăng 15% so với quý I. Dù vậy, kết quả này vẫn thấp hơn mức trước khi Mỹ áp dụng các biện pháp tăng thuế đối với hàng thủy sản Brazil. 

VASEP - HIỆP HỘI CHẾ BIẾN VÀ XUẤT KHẨU THỦY SẢN VIỆT NAM

Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Tổng thư ký Hiệp hội

Đơn vị vận hành trang tin điện tử: Trung tâm VASEP.PRO

Trưởng Ban Biên tập: Bà Phùng Thị Kim Thu

Giấy phép hoạt động Trang thông tin điện tử tổng hợp số 138/GP-TTĐT, ngày 01/10/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tel: (+84 24) 3.7715055 – (ext.203); email: kimthu@vasep.com.vn

Trụ sở: Số 7 đường Nguyễn Quý Cảnh, Phường An Phú, Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh

Tel: (+84) 28.628.10430 - Fax: (+84) 28.628.10437 - Email: vasephcm@vasep.com.vn

VPĐD: số 10, Nguyễn Công Hoan, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: (+84 24) 3.7715055 - Fax: (+84 24) 37715084 - Email: vasephn@vasep.com.vn

© Copyright 2020 - Mọi hình thức sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của VASEP

DANH MỤC